Chuyên viên phân tích dữ liệu là gì? Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu BA

Chuyên viên phân tích dữ liệu là gì? Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu BA

Chia sẻ kiến thức 11/09/2022

Chuyên viên phân tích dữ liệu và nghiệp vụ là một trong những ngành hot nhất trên thị trường CNTT hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người đam mê công nghệ chưa hiểu được công việc cụ thể của nghề này cũng như trách nhiệm của vị trí này trong các công ty.

Giá trị trọn đời của khách hàng
Chuyên viên phân tích dữ liệu là gì

1. Xu hướng học lập trình chuyên viên phân tích dữ liệu

Sau khi diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các ứng dụng về CNTT ngày càng phát

triển, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự bứt phá về kỹ thuật số hóa và công nghệ số. Trước sự tác động mạnh mẽ ấy, nhiều hoạt động sản xuất truyền thống có sự thay đổi lớn, tạo cơ hội cho ngành Business Analyst lên ngôi.

Business Analyst (BA) là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. BA chính là người tạo ra sự

thay đổi trong tổ chức bằng cách thấu hiểu nhu cầu của các bên và đưa ra các giải pháp mang lại giá trị cho các bên liên quan. Khởi đầu, BA thực hiện việc đó bằng cách đứng giữa, kết nối giữa khách hàng và đội phát triển. Đồng thời, họ cũng là người đề xuất việc cải thiện chất lượng phần mềm, họ chính là người hiểu rõ nhất về hệ thống mà họ sẽ thực hiện. BA không phải là người lập trình giỏi nhưng luôn là người hiểu khách hàng cần gì và muốn gì nhất. Đó là lý do vì sao cùng với sự phát triển vượt bậc của IT và công nghệ trong hoạt động doanh nghiệp thì vai trò của BA ngày càng được khẳng định và coi trọng. Đặc biệt là khi các doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào dữ liệu, nghiệp vụ để lập kế hoạch và xây dựng chiến lược cho hoạt động kinh doanh.

Theo thống kê của Bloomberg, nghề BA có thu nhập đứng thứ 3 trong tổng số 31 nghề có thu nhập cao nhất theo hợp đồng. Theo dữ liệu thu thập từ trang Glassdoor, mức lương trung bình cho Business Analyst là $77,218/năm tại Hoa Kỳ, ở Úc là $90,000/năm (cập nhật 4/12/2021). Theo thống kê từ Salaryexplorer.com về mức lương của BA Việt Nam trung bình là 20,8 triệu. Ngoài ra, chuyên viên phân tích dữ liệu có khả năng tăng lương 14% sau mỗi 16 tháng trong khi số liệu trung bình của tất cả các ngành nghề tại Việt Nam dao động ở mức tăng 9% sau mỗi 17 tháng.

Chuyên viên phân tích dữ liệu đang trở thành vị trí được săn đón và đầu tư nhiều nhất hiện nay tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp về IT. Theo báo cáo thị trường CNTT của TopDev năm 2021, Việt Nam có 450.000 nhân lực công nghệ thông tin. Dù nước ta chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng một số ngành nghề vẫn duy trì mức độ nóng như Business Analyst.

2. Mô tả công việc của một chuyên viên phân tích dữ liệu

chỉ số phân tích bán hàng
Mô tả công việc của một chuyên viên phân tích dữ liệu

Chuyên viên phân tích dữ liệu là người thực hiện các phân tích sâu dữ liệu ở dạng đồ thị, biểu đồ, sơ đồ, bảng biểu và báo cáo; sau đó sử dụng các dữ liệu đó để xác định xu hướng và tạo mô hình dự đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Các công việc chính:

 • Sử dụng các công cụ lắng nghe Internet để thu thập dữ liệu từ các nguồn tin tức và mạng xã hội
 • Phân tích dữ liệu và viết báo cáo:
  • Phân tích thông tin về thương hiệu và các vấn đề xã hội
  • Dự báo và nắm bắt xu hướng trong tương lai
  • Trình bày các nội dung trên bằng bảng số liệu, biểu đồ, bản đồ và đề xuất các hình thức minh hoạ hợp lý khác
  • Tối ưu các chiến dịch Marketing, Sales dựa trên dữ liệu đã thu thập được.
 • Báo cáo thường xuyên cho quản lý và tương tác trực tiếp với khách hàng về diễn biến các sự kiện liên quan tới thương hiệu khách hàng
 • Thực hiện các công việc khác được phân công.

KPI công việc

 • Tỷ lệ hoàn thành đúng deadline
 • Thời gian trung bình để xử lý dữ liệu
 • Số lượng báo cáo định kỳ

3. Yêu cầu công việc của nhà phân tích dữ liệu

 • Tốt nghiệp Đại học các ngành liên quan như Digital Marketing, Market Research, Toán, Khoa học máy tính, Quản trị thông tin, Công nghệ thông tin, Thống kê,…
 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm tại vị trí tương đương
 • Kỹ năng sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu và code cơ bản để xử lý các mô hình dự báo (predictive models)
 • Kỹ năng sử dụng các công cụ visualize để chuyển hóa dữ liệu thành graphics.
 • Kỹ năng chuyển hóa dữ liệu thành actionable insight.
 • Có kỹ năng phân tích sắc bén, khả năng thu thập, tổ chức, phân tích và phổ biến lượng lớn thông tin một cách chi tiết và chính xác
 • Kỹ năng lập kế hoạch, kiểm soát việc thực hiện kế hoạch.
 • Cẩn thận, kiên nhẫn, chịu khó, ham học hỏi, có tinh thần trách nhiệm
 • Ham học hỏi, trung thực, cẩn thận, nhạy bén với xu thế xã hội.

4. Học chuyên viên phân tích dữ liệu tại FUNiX

Hiện nay các trường đại học tại Việt Nam chưa có ngành Business Analysis (khác với ngành Business Analyst – Phân tích kinh doanh). Lực lượng nhân sự được đào tạo bài bản về nghề BA hiện còn thiếu và mỏng cả về chất lượng lẫn số lượng. 

Xuất phát từ nhu cầu học tập từ thực tiễn, FUNiX đã xây dựng chương trình có tên gọi Chuyên viên phân tích dữ liệu BA. Khóa học với mục đích cung cấp cái nhìn đầy đủ và toàn diện về vai trò, vị trí của một chuyên viên phân tích nghiệp vụ, giúp học viên định hướng được con đường nghề nghiệp của một BA chuyên nghiệp. Học viên sẽ nắm được những kiến thức nền tảng và cơ bản về hệ thống công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu…đủ để phục vụ trực tiếp cho nhu cầu công việc của BA trong dự án. 

Bên cạnh đó học viên sẽ được trang bị và nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết cho nghề BA, được đào tạo về cách phân tích yêu cầu, đưa ra giải pháp giúp phần mềm phát triển tốt, từ đó giúp học viên có cái nhìn toàn diện về việc xây dựng chiến lược cũng như vai trò của từng đầu mục công việc trong chiến lược tổng thể. Sau khóa học, học viên có thể tự tin ứng tuyển vào các công ty công nghệ, tài chính hàng đầu. 

Vào cuối chương trình, học viên có thể chọn một trong 2 lựa chọn sau: Kết hợp các kỹ năng của mình để hoàn thành một dự án hoặc đi thực tập tại doanh nghiệp.

Bạn đang cần tìm hiểu khóa học lập trình phân tích dữ liệu Data Analyst có thể tham khảo khóa học tại FUNiX:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Học lập trình phân tích dữ liệu

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào? Kiến thức cho dân IT cần phải biết

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!