Phân tích dữ liệu kinh doanh làm gì mới nhất năm 2023

Công việc phân tích dữ liệu kinh doanh cụ thể làm gì năm 2023

Chia sẻ kiến thức 06/09/2022

Các nhà phân tích dữ liệu kinh doanh sử dụng quy trình phân tích dữ liệu để hiểu, diễn giải và dự đoán các mẫu trong kinh doanh, sau đó sử dụng những thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu đó để nâng cao thực tiễn kinh doanh của họ. 

Về cơ bản, các nhà phân tích dữ liệu kinh doanh là những nhà phân tích dữ liệu tập trung đặc biệt vào việc thúc đẩy các mục tiêu kinh doanh chính. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các nhiệm vụ và trách nhiệm liên quan đến nhà phân tích dữ liệu trong kinh doanh, mức lương trung bình của họ và cách trở thành nhà phân tích dữ liệu doanh nghiệp.

phân tích dữ liệu kinh doanh
Phân tích dữ liệu kinh doanh làm gì năm 2023

1. Nhà phân tích dữ liệu kinh doanh là gì?

Một nhà phân tích dữ liệu trong kinh doanh nhằm xác định các cơ hội để phát triển, tối ưu hóa và cải thiện các quy trình kinh doanh của tổ chức. Họ thường sẽ được giao nhiệm vụ trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể, chẳng hạn như quản lý chuỗi cung ứng, dịch vụ khách hàng hoặc các hoạt động thương mại toàn cầu.

Các nhà phân tích dữ liệu doanh nghiệp có xu hướng làm việc để giải quyết các vấn đề tương tự như những vấn đề mà một nhà phân tích kinh doanh có thể muốn giải quyết và họ sử dụng các kỹ năng tương tự trong cách tiếp cận của mình. Có hai điểm khác biệt chính giữa nhà phân tích dữ liệu trong  kinh doanh và nhà phân tích kinh doanh:

 • Kỹ năng phân tích: Các nhà phân tích dữ liệu doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào việc xác định các vấn đề, trong khi các nhà phân tích kinh doanh thường làm việc với các vấn đề đã được xác định.
 • Kỹ năng kỹ thuật: Các nhà phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ sử dụng các công cụ cơ sở dữ liệu như Excel và SQL và các ngôn ngữ lập trình như R và Python để thu thập và phân tích các tập dữ liệu mới, trong khi các nhà phân tích kinh doanh thường làm việc với các tập dữ liệu đã được chuẩn bị cho chúng

>>> Đọc ngay: Nghề phân tích dữ liệu data analysis tại Việt Nam

2. Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích dữ liệu kinh doanh

Phân tích dữ liệu kinh doanh
Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích dữ liệu kinh doanh

Có nhiều con đường để trở thành một nhà phân tích dữ liệu trong kinh doanh. Một con đường có thể là giáo dục: các công ty muốn thuê một nhà phân tích dữ liệu trong kinh doanh thường muốn các ứng viên có bằng cử nhân lý tưởng là trong kinh doanh, kỹ thuật, công nghệ, toán học, khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan. Đối với các vai trò cấp cao hơn, một số công ty có thể tìm kiếm các ứng viên có bằng MBA hoặc sau đại học trong một lĩnh vực liên quan, như phân tích dữ liệu hoặc khoa học máy tính. Nhiều công ty cũng sẽ xem xét các ứng viên có kinh nghiệm tương đương, một quyết tâm hơi mơ hồ thường lên đến một vài năm kinh nghiệm làm việc.

>>> Đọc ngay: 4 con đường sự nghiệp cho các nhà phân tích dữ liệu (Data Analyst)

3. Mức lương của nhà phân tích dữ liệu kinh doanh

Tính đến tháng 3 năm 2023, mức lương trung bình cho một nhà phân tích dữ liệu trong các mô hình kinh doanh ở Hoa Kỳ là 87.333 đô la, theo Glassdoor. So sánh đưa ra ước tính lương trung bình lạc quan hơn ở mức $ 161,190, trong khi ước tính của ZipRecruiter thận trọng hơn một chút là $ 85,818. Mức lương của bạn với tư cách là một nhà phân tích dữ liệu trong kinh doanh có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như số năm kinh nghiệm, vị trí và ngành.

Mức lương của nhà phân tích dữ liệu kinh doanh
Mức lương của nhà phân tích dữ liệu kinh doanh

Nhu cầu về các nhà phân tích dữ liệu giữa các lĩnh vực vẫn ở mức cao. Từ năm 2020 đến năm 2030, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự kiến các vị trí phân tích nghiên cứu hoạt động sẽ tăng 25 phần trăm, các vị trí phân tích quản lý tăng 14 phần trăm, và các nhà toán học và thống kê tăng 33 phần trăm tất cả nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng bình quân 7,7%.

Cho dù bạn tham gia lực lượng lao động lần đầu tiên, đang cân nhắc thay đổi nghề nghiệp hay thăng cấp trên con đường hiện tại của mình, thì bước đầu tiên để công nhận trình độ của bạn là đánh giá các kỹ năng có thể chuyển giao bạn có, cũng như các kỹ năng bạn sẽ cần:

 • Kỹ năng kỹ thuật của nhà phân tích dữ liệu trong kinh doanh
 • Kỹ năng kỹ thuật, đôi khi được gọi là “kỹ năng cứng”, là kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để thực hiện các chức năng công việc hàng ngày của bạn. Một số kỹ năng kỹ thuật mà các nhà phân tích dữ liệu trong kinh doanh dựa vào là:
 • Công cụ cơ sở dữ liệu: Nhiều nhà phân tích dữ liệu sử dụng Microsoft Excel và SQL để thu thập và sắp xếp dữ liệu.
 • Ngôn ngữ lập trình: Các nhà phân tích sử dụng R và Python để làm sạch, thao tác và phân tích dữ liệu.
 • Trực quan hóa dữ liệu: Các nhà phân tích sử dụng các công cụ như Tableau và Microsoft Power BI để chuyển dữ liệu của họ thành thông tin chi tiết trực quan.
 • Phân tích hoạt động kinh doanh: Hiểu cách thức hoạt động của doanh nghiệp là chìa khóa để nhận ra các lĩnh vực cải tiến tiềm năng.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu khóa học lập trình phân tích dữ liệu kinh doanh, mời bạn tham khảo ngay khóa học tại FUNiX:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Học lập trình phân tích dữ liệu

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

 

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!