Con gái thích học lập trình, ba mẹ có nên cho con học hay không?

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Nếu con gái thích học lập trình, các bậc phụ huynh có nên cho con theo đuổi niềm đam mê hay không? Ngành nghề này có thực sự phù hợp với nữ giới “cuồng” công nghệ?

Tham khảo bài viết sau đây sẽ giúp cha mẹ đưa ra được quyết định đúng đắn nhất có nên cho con gái thích học lập trình theo ngành này hay không.

Con gái thích học lập trình: Có hay không rào cản giới tính trong ngành IT

Con gái có khả năng học lập trình cực giỏi, không hề thua kém con trai. Đây là thực tế “không thể chối cãi”.

Không có rào cản giới tính trong ngành IT

Theo nghiên cứu khoa học thì nam giới có tư duy não bộ phát triển hơn nữ giới. Tuy nhiên, nữ giới lại có trí nhớ cực kỳ tốt. Đặc biệt, phái nữ có khả năng phân tích tỉ mỉ và sâu sắc hơn nam giới. Nhiều ý kiến cho rằng, không có rào cản giới tính trong ngành IT.

con gái thích học lập trình
Nhiều ý kiến cho rằng không có rào cản giới tính trong ngành IT

Trong khi lập trình viên là ngành nghề đòi hỏi tư duy cao. Thực tế thì con người vẫn có thể rèn luyện tư duy logic được. Điều mà khiến con gái thích học lập trình cần sự ủng hộ, động viên của ba mẹ là nhờ khả năng phân tích tốt. Đây là kỹ năng mềm có vai trò rất quan trọng trong ngành học IT. Các lập trình viên phải có kỹ năng này trong quá trình viết code cũng như khả năng giải quyết vấn đề.

Nữ giới có lợi thế nhất định khi theo ngành IT

Hơn nữa, đặc thù ngành nghề yêu cầu lập trình viên phải thường xuyên update kiến thức cũng như công nghệ mới. Vì thế giới công nghệ phát triển mạnh mẽ, luôn thay đổi theo từng ngày, từng giờ. Nữ giới sẽ chiếm lợi thế hơn đấng mày râu về những kỹ năng mềm như khả năng phân tích, trí nhớ tốt.

Cụ thể, con gái thích học lập trình sẽ có những lợi thế nổi bật sau:

  • Khả năng ghi nhớ tốt
  • Khả năng xử lý vấn đề mềm mỏng, giao tiếp khéo léo, làm việc nhóm hiệu quả.
  • Khả năng tư duy tổng hợp, phân tích vấn đề kỹ lưỡng
  • Điều phối công việc tốt, có óc sáng tạo
  •  Chăm chỉ, tự giác và tự học tốt hơn nam giới

Cơ hội nghề nghiệp cho nữ giới trong ngành IT

Trong lĩnh vực IT, có nhiều vị trí công việc nữ giới, con gái thích học lập trình. Những vị trí công việc đều yêu cầu sự khéo léo giao tiếp, kiên trì, cẩn thận không đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật.

Ví dụ như kỹ sư cầu nối (BrSe) yêu cầu ngoại ngữ tốt, có năng lực giao tiếp. Business Analyst phân tích số liệu kinh doanh. QC hay còn gọi là Tester là vị trí chuyên viên kiểm soát chất lượng phần mềm,…

Những tấm gương nữ giới giỏi ghi dấu trong nền CNTT thế giới

Con gái thích học lập trình và theo đuổi niềm đam mê có vô số những người giỏi, nổi tiếng thế giới. Ngay cả nhà lập trình đầu tiên trên thế giới cũng là một người phụ nữ xinh đẹp – Ada Lovelace. Bà đã có những nghiên cứu, miêu tả các yếu tố cơ bản làm nền tảng lý thuyết cho ngôn ngữ máy tính.

Đến với thế giới hiện đại sau này, có rất nhiều những đóa hoa phái đẹp đã thành công trong ngành IT. Tiêu biểu có thể kể tên như bà Cher Wang – CEO của tập đoàn công nghệ HTC. Bà Jocelyn Goldfein là người chịu trách nhiệm trong việc thiết kế kiến trúc và sản phẩm mới cho mạng xã hội Meta (tên gọi cũ là Facebook). Hay bà Mary Meeker được biết tới là chuyên gia giỏi về công nghệ nhất thung lũng Silicon.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều gương mặt của những người phụ nữ giỏi giang đang làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Qua đây có thể chứng tỏ một điều, IT là một ngành luôn mở rộng cơ hội cho mọi giới tính, không phân biệt nam nữ. Vậy thì con gái thích học lập trình là điều hoàn toàn phù hợp nếu có tố chất và niềm đam mê.

Với những thông tin trên, nếu con gái thích học lập trình, ba mẹ hãy là người động viên và khích lệ con theo đuổi niềm đam mê. Chắc chắn những lợi thế sẵn có sẽ giúp phái đẹp có được một công việc tốt và mức lương hấp dẫn, sự nghiệp xứng đáng.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!