Công nghệ Chuỗi khối Bitcoin? Cách khai thác Bitcoin

Công nghệ Chuỗi khối Bitcoin? Cách khai thác Bitcoin

Chia sẻ kiến thức 20/03/2023

Công nghệ Chuỗi khối Bitcoin là gì? Những ứng dụng của công nghệ này trong quá trình hoạt động? Đón đọc ngay trong bài viết này.

Những điểm khác biệt chính Bitcoin và blockchain
Công nghệ Chuỗi khối Bitcoin? Cách khai thác Bitcoin

1. Công nghệ Chuỗi khối Bitcoin

Công nghệ Chuỗi khối Bitcoin là một phần của chuỗi khối và mạng cần thiết để cung cấp năng lượng cho nó. Chuỗi khối là một sổ cái phân tán, một cơ sở dữ liệu dùng chung lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu trong chuỗi khối được bảo mật bằng các phương pháp mã hóa.

Khi một giao dịch diễn ra trên chuỗi khối, thông tin từ khối trước đó sẽ được sao chép sang một khối mới với dữ liệu mới, được mã hóa và giao dịch được xác minh bởi các trình xác thực được gọi là thợ đào. Khi một giao dịch được xác minh, một khối mới sẽ được mở và Bitcoin được tạo và trao làm phần thưởng cho (những) người khai thác đã xác minh dữ liệu trong khối sau đó họ có thể tự do sử dụng, giữ hoặc bán nó.

Công nghệ Chuỗi khối Bitcoin sử dụng thuật toán băm SHA-256 để mã hóa dữ liệu được lưu trữ trong các khối trên chuỗi khối. Nói một cách đơn giản, dữ liệu giao dịch được lưu trữ trong một khối được mã hóa thành số thập lục phân 256 bit. Con số đó chứa tất cả dữ liệu giao dịch và thông tin được liên kết với các khối trước khối đó.

Các giao dịch được đặt vào một hàng đợi để được xác thực bởi những người khai thác trong mạng. Tất cả những người khai thác trong mạng chuỗi khối Bitcoin đều cố gắng xác minh đồng thời cùng một giao dịch. Phần mềm và phần cứng khai thác hoạt động để giải nonce, một số bốn byte được bao gồm trong tiêu đề khối mà những người khai thác đang cố gắng giải.

Tiêu đề khối được băm hoặc được một người khai thác tái tạo ngẫu nhiên lặp đi lặp lại cho đến khi nó đáp ứng một số mục tiêu được chỉ định bởi chuỗi khối. Tiêu đề khối được “giải quyết” và một khối mới được tạo để có nhiều giao dịch hơn được mã hóa và xác minh.

2. Cách khai thác Bitcoin

Ưu và nhược điểm của tiền ảo điện tử
Cách khai thác Bitcoin

Nhiều loại phần cứng và phần mềm có thể được sử dụng để khai thác Bitcoin. Khi Bitcoin lần đầu tiên được phát hành, có thể khai thác nó một cách cạnh tranh trên máy tính cá nhân; tuy nhiên, khi nó trở nên phổ biến hơn, nhiều người khai thác đã tham gia vào mạng, điều này làm giảm cơ hội trở thành người giải mã băm. Bạn vẫn có thể sử dụng máy tính cá nhân của mình như một công cụ khai thác nếu nó có phần cứng mới hơn, nhưng cơ hội giải quyết một hàm băm riêng lẻ là rất nhỏ.

Điều này là do bạn đang cạnh tranh với một mạng lưới các công cụ khai thác tạo ra khoảng 220 triệu tỷ giá trị băm (220 giá trị băm exa) mỗi giây. Các máy, được gọi là Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), đã được chế tạo dành riêng cho khai thác có thể tạo ra khoảng 255 nghìn tỷ hàm băm mỗi giây. Ngược lại, một máy tính có phần cứng mới nhất băm khoảng 100 mega băm mỗi giây (100 triệu).

Để trở thành người khai thác Bitcoin thành công, bạn có một số tùy chọn. Bạn có thể sử dụng máy tính cá nhân hiện tại của mình để sử dụng phần mềm khai thác tương thích với Bitcoin và tham gia nhóm khai thác. Nhóm khai thác là nhóm các công cụ khai thác kết hợp sức mạnh tính toán của họ để cạnh tranh với các trang trại khai thác ASIC lớn.

Nếu bạn có phương tiện tài chính, bạn cũng có thể mua một công cụ khai thác ASIC. Nhìn chung, bạn có thể tìm thấy một cái mới với giá khoảng 20.000 đô la, nhưng những cái đã qua sử dụng cũng được bán bởi những người khai thác khi họ nâng cấp hệ thống của mình. Có một số chi phí đáng kể như điện và làm mát cần xem xét nếu bạn mua một hoặc nhiều ASIC.

Có một số chương trình khai thác để lựa chọn và nhiều nhóm bạn có thể tham gia. Hai trong số các chương trình nổi tiếng nhất là CGMiner và BFGMiner . Khi chọn một nhóm khai thác , điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn tìm hiểu cách họ trả phần thưởng, bất kỳ khoản phí nào có thể là gì và đọc một số bài đánh giá về nhóm khai thác.

>> Xem thêm chuỗi bài viết:

Ứng dụng Blockchain trong các ngành cụ thể 2023

Bitcoin và tương lai của công nghệ blockchain mới nhất

Các loại trao đổi tiền điện tử? Các đồng tiền Metaverse hàng đầu hiện nay

10 Loại tiền điện tử quan trọng khác ngoài Bitcoin

Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain

Ví tiền điện tử là gì? Có cần ví tiền điện tử để sử dụng Bitcoin không?

Rủi ro và bất lợi của Bitcoin là gì ?

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!