Ví tiền điện tử là gì? Có cần ví tiền điện tử để sử dụng Bitcoin không? | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Ví tiền điện tử là gì? Có cần ví tiền điện tử để sử dụng Bitcoin không?

Chia sẻ kiến thức 24/01/2022

Bạn có cần ví tiền kỹ thuật số để sử dụng các loại tiền kỹ thuật số không? 

Nếu bạn chưa quen với thế giới tiền điện tử, bạn có thể sẽ ngạc nhiên bị biết rằng phải có một chiếc ví để chứa các tài sản kỹ thuật số. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu ví tiền điện tử là gì, các loại ví tiền điện tử hiện có và loại nào phù hợp với bạn.

Nếu bạn chưa quen với thế giới tiền điện tử, bạn có thể sẽ ngạc nhiên bị biết rằng phải có một chiếc ví để chứa các tài sản kỹ thuật số. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu ví tiền điện tử là gì, các loại ví tiền điện tử hiện có và loại nào phù hợp với bạn.

1. Ví tiền điện tử là gì?

Bạn cần hiểu khái niệm “chìa khóa”(key) để ý thức được tầm quan trọng của ví tiền điện tử và các loại ví tiền điện tử khác nhau.

Để gửi và nhận tiền điện tử, bạn cần hai thứ: địa chỉ công khai (public address) và khóa riêng tư (private key). Đây là các mã nhận dạng kỹ thuật số, thường là chuỗi chữ và số hoặc mã QR.

Địa chỉ của bạn cho phép người khác gửi tiền điện tử cho bạn và khóa riêng tư cho phép bạn truy cập vào tài khoản tiền điện tử của mình. Ví tiền điện tử là cách địa chỉ và khóa cá nhân của bạn được duy trì.

2. Ví và Sàn giao dịch 

Nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, có thể bạn sẽ nghe thấy cụm từ “không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn”. Nó chỉ các sàn giao dịch tiền điện tử cho phép bạn mua và bán tiền điện tử nhưng không gửi và nhận tiền từ người khác.

Vì vậy, trong khi ví lưu trữ chìa khóa của bạn và có thể cho phép bạn mua và bán, một số sàn giao dịch cho phép bạn mua và bán nhưng không cung cấp ví hoặc chìa khóa cho bạn. Đây là cách các nền tảng như PayPal cho phép bạn đầu tư vào tiền điện tử mà bạn không thực sự “sở hữu” bất kỳ thứ gì.

Về câu hỏi liệu người dùng có nhận được khóa cá nhân cho tiền điện tử mà họ mua trên PayPal hay không, nền tảng đưa ra lời giải thích sau:

Bạn sở hữu tiền điện tử bạn mua trên PayPal nhưng sẽ không được cung cấp khóa riêng tư – mã bí mật của một người để truy cập và quản lý tiền điện tử của họ. Nếu khóa bị mất, bị đánh cắp hoặc thậm chí bị quên, họ không bao giờ có thể lấy lại được tiền điện tử của mình. Miễn là bạn có thể đăng nhập vào tài khoản PayPal của mình, tiền điện tử sẽ luôn nằm trong tầm tay bạn

Điều này dẫn chúng ta đến một khái niệm khác sẽ xuất hiện xuyên suốt bài viết này: ví nóng (hot wallet) và ví lạnh (cold wallet).

Ví nóng và ví lạnh

Khi bạn sử dụng “ví nóng” (hot wallet), tiền điện tử của bạn đang trực tuyến. Điều này giúp bạn mua, bán, gửi và nhận tiền điện tử dễ dàng hơn nhưng cũng khiến nó dễ bị hack hơn. Hãy coi ví nóng và bộ nhớ như sử dụng trình xử lý văn bản dựa trên đám mây: cả bạn và người khác đều dễ dàng truy cập tài liệu hơn.

Khi tiền điện tử của bạn không trực tuyến mà được lưu trữ trên một thiết bị, nó sẽ ở trong “ví lạnh” (cold wallet). Điều này làm cho tiền điện tử của bạn an toàn hơn rất nhiều, nhưng nó cũng khiến nó khó sử dụng hơn. Tương tự như trên, điều này giống như có một văn bản giấy: bạn không thể chỉnh sửa, nhưng bạn biết chính xác nó ở đâu và ai có thể xem nó.

3. Ví mềm (soft wallet): Cách dễ dàng và nhanh chóng để di chuyển tiền điện tử

Ví tiền điện tử có thể là cứng (hard) hoặc mềm (soft). Chúng khác nhau giống như phần cứng (hardware) khác với phần mềm (software). Ví mềm là ứng dụng kỹ thuật số để lưu trữ và truy cập tiền điện tử của bạn.

Một số ví di động (mobile wallet) chỉ cho phép bạn truy cập vào ví mềm và sàn giao dịch mà không cần bất kỳ quyền truy cập ví cứng nào. Tuy nhiên, hầu hết các nền tảng ví dùng trên máy tính (desktop wallet) sử dụng giao diện ví mềm để mua, bán, gửi và nhận tiền điện tử và cho phép bạn chuyển tiền điện tử của mình sang ví cứng để bảo quản.

3.1 Ưu và nhược điểm của việc sử dụng ví di động

Ví di động cho phép bạn truy cập tiền điện tử trên thiết bị di động của mình, thường là thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Nhiều người cho rằng ví điện thoại di động kém an toàn hơn ví máy tính. Điều này đúng vì thiết bị di động của bạn có thể không thể hoạt động như hoặc kết nối với ví cứng như máy tính. Tuy nhiên, nếu nói về kết nối, điều này sẽ phức tạp hơn một chút.

3.2 Ưu và nhược điểm của việc sử dụng ví máy tính

Ví máy tính (desktop wallet) hoạt động giống như ví điện thoại di động, nhưng chúng có thể truy cập được trên máy tính. Một số nền tảng ví mềm có một số tính năng chỉ có thể truy cập được trên giao diện máy tính và một số khác chỉ khả dụng trên một ứng dụng di động đi kèm.

Lợi ích lớn nhất khi sử dụng ví máy tính là hầu hết các nền tảng ví máy tính đều cho phép bản thân ứng dụng máy tính được dùng như một ví cứng. Nếu bạn có nhiều biện pháp bảo mật hơn như trình duyệt an toàn, kết nối internet có dây hoặc thậm chí là VPN hoặc TOR mà bạn không có trên thiết bị di động, điều này mang lại giá trị bảo mật lớn.

3.3 Lưu ý về Ví mềm và An ninh mạng

Cho dù ví mềm của bạn được truy cập thông qua máy tính để bàn hay thiết bị di động, độ an toàn của nó chỉ tương đương với độ an toàn của kết nối. Nếu bạn chủ yếu kết nối máy tính với internet qua Wi-Fi, thì sử dụng dữ liệu di động trên điện thoại của bạn lại an toàn hơn. 

4. Ví cứng

Ví cứng (hard wallet) là vật thể vật lý không có hoặc có rất ít kết nối internet. Bạn không thể chỉ sử dụng ví cứng vì hầu hết chúng không thể gửi nhận tiền điện tử; bạn chỉ có thể sử dụng nó để lưu trữ tiền điện tử mà bạn di chuyển bằng ví mềm.

Như đã nói, ví cứng là bất kỳ thiết bị vật lý nào lưu trữ khóa và địa chỉ của bạn. Nếu bạn sử dụng ví máy tính, máy tính của bạn cũng có thể hoạt động như một ví cứng. Tuy nhiên, một số công ty cũng làm ví cứng chuyên dụng.

Các thiết bị này trông và hoạt động tương tự như một ổ đĩa flash USB cắm vào máy tính khi bạn cần mua, bán, gửi hoặc nhận tiền điện tử. Một vài trong số đó bao gồm các thống kê kỹ thuật số về các tài sản điện tử của bạn, nhưng một số khác thì khá đơn giản.

Ví giấy là gì?

Có một loại ví nữa cũng có thể được coi là một loại ví cứng, được gọi là ví giấy (paper wallet).

Ví giấy có ghi khóa ví của bạn trên đó và thường được ép và giữ ở một vị trí siêu an toàn, như két an toàn chống cháy. Ví giấy là loại ví an toàn nhất nhưng cũng ít tiện lợi nhất. Những người sử dụng chúng không dùng chúng thường xuyên. Chúng thực sự chỉ phục vụ mục đích lưu trữ lâu dài.

5. Loại ví tiền điện tử nào phù hợp với bạn?

Loại ví bạn nên sử dụng phụ thuộc vào cách bạn sử dụng tiền điện tử và số lượng tiền điện tử bạn có.

Nếu bạn thường xuyên mua và bán một lượng nhỏ tiền điện tử để giải trí hoặc cố gắng lợi dụng sự tăng giảm giá ngắn hạn, bạn thậm chí có thể không cần một chiếc ví chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng sàn giao dịch hoặc các nền tảng khác theo cách này, giúp việc di chuyển tiền điện tử của bạn dễ dàng hơn. Ví di động rất tiện để làm điều này vì bạn có thể dễ dàng đưa ra các quyết định mua bán từ bất cứ đâu.

Nếu mua và bán tiền điện tử chiếm một phần lớn hơn trong ngân sách và thu nhập của bạn, thì ví máy tính là một lựa chọn phù hợp. Bạn không thể mang theo bên mình, nhưng nó an toàn hơn, cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn với các giao dịch của mình và cho phép bạn giữ tiền điện tử trên thiết bị của mình để bảo quản an toàn.

Nếu bạn có một khối lượng lớn tiền điện tử như một phần của chiến lược đầu tư dài hạn, thì không có gì an toàn hơn một ví cứng. Bạn càng ít di chuyển tiền điện tử, thì càng ít thấy phiền toái vì tính không linh hoạt của ví cứng.

Khi sử dụng ví cứng, bạn có thể dùng ví giấy để lập kế hoạch cho tương lai trong dài hạn, giống như để lại tiền điện tử cho con cái. Ví dụ, người tiên phong về Bitcoin, Hal Finney đã lưu trữ Bitcoin của mình trên một chiếc ví giấy trong một hộp tiền gửi an toàn cho con của mình.

6. Sử dụng tiền điện tử theo cách của bạn

Giống như tất cả mọi thứ về tiền điện tử, khái niệm ví điện tử nghe có vẻ hơi đáng sợ. Tuy nhiên, nó thực sự chỉ là phiên bản thế kỷ 21 của các khái niệm đã tồn tại từ lâu trong lĩnh vực ngân hàng. Tất cả những gì bạn cần biết là ví mềm để di chuyển, ví cứng để chứa đựng.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-a-cryptocurrency-wallet/

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

 

Vân Nguyễn

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại