10 Loại tiền điện tử quan trọng khác ngoài Bitcoin bạn đã biết?

10 Loại tiền điện tử quan trọng khác ngoài Bitcoin

Chia sẻ kiến thức 17/03/2023

Tiền điện tử được dùng để thanh toán, truyền giá trị (tương tự như tiền kỹ thuật số) trên một mạng lưới người dùng phi tập trung. Nhiều altcoin (nghĩa là những loại không phải Bitcoin hoặc đôi khi là Ethereum) được phân loại theo cách này và đôi khi có thể được gọi là mã thông báo giá trị.

ứng dụng tiền điện tử
10 Loại tiền điện tử quan trọng khác ngoài Bitcoin

1. Ethereum (ETH)

Giải pháp thay thế tiền điền tử Bitcoin đầu tiên trong danh sách, Ethereum (ETH) là một nền tảng phần mềm phi tập trung cho phép các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (dApp) được xây dựng và chạy mà không có thời gian chết, gian lận, kiểm soát hoặc can thiệp từ bên thứ ba. Mục tiêu đằng sau Ethereum là tạo ra một bộ sản phẩm tài chính phi tập trung mà bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tự do truy cập, bất kể quốc tịch, dân tộc hay tín ngưỡng.

Khía cạnh này làm cho ý nghĩa đối với những người ở một số quốc gia trở nên hấp dẫn hơn vì những người không có cơ sở hạ tầng nhà nước và nhận dạng nhà nước có thể có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng, khoản vay, bảo hiểm hoặc nhiều sản phẩm tài chính khác. 

Các ứng dụng trên Ethereum được chạy trên ether, mã thông báo mã hóa dành riêng cho nền tảng của nó. Ether (ETH) giống như một phương tiện để di chuyển trên nền tảng Ethereum và được tìm kiếm chủ yếu bởi các nhà phát triển muốn phát triển và chạy các ứng dụng bên trong Ethereum, hoặc bây giờ, bởi các nhà đầu tư muốn mua các loại tiền kỹ thuật số khác bằng cách sử dụng ether.

Ether, được ra mắt vào năm 2015, hiện là loại tiền kỹ thuật số lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường sau Bitcoin, mặc dù nó thua xa tiền điện tử thống trị một cách đáng kể. Giao dịch ở mức khoảng 1.383 USD mỗi ETH kể từ ngày 18 tháng 9 năm 2022, vốn hóa thị trường của ether là 169,5 tỷ USD, chưa bằng một nửa của Bitcoin.

2. Tiền điện tử Tether (USDT)

Tiền điện tử
Tiền điện tử Tether (USDT)

Tether (USDT) là một trong những đồng tiền đầu tiên và phổ biến nhất của nhóm được gọi là stablecoin – tiền điện tử nhằm mục đích gắn giá trị thị trường của chúng với một loại tiền tệ hoặc điểm tham chiếu bên ngoài khác để giảm biến động. Bởi vì hầu hết các loại tiền kỹ thuật số, ngay cả những loại tiền lớn như Bitcoin, thường xuyên trải qua các giai đoạn biến động mạnh , Tether và các loại tiền ổn định khác cố gắng làm dịu các biến động giá để thu hút những người dùng có thể thận trọng. Giá của Tether được gắn trực tiếp với giá của đồng đô la Mỹ. Hệ thống cho phép người dùng dễ dàng thực hiện chuyển đổi từ các loại tiền điện tử khác trở lại đô la Mỹ một cách kịp thời hơn so với việc thực sự chuyển đổi sang tiền tệ thông thường.

Ra mắt vào năm 2014, Tether tự mô tả mình là “một nền tảng hỗ trợ blockchain…để giúp sử dụng tiền tệ kỹ thuật số dễ dàng hơn.

Thực tế, loại tiền điện tử này cho phép các cá nhân sử dụng mạng chuỗi khối và các công nghệ liên quan để giao dịch bằng các loại tiền tệ truyền thống đồng thời giảm thiểu sự biến động và phức tạp thường liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số.

Kể từ ngày 18 tháng 9 năm 2022, Tether là loại tiền điện tử lớn thứ ba tính theo vốn hóa thị trường, với vốn hóa thị trường là 67,9 tỷ đô la và giá trị mỗi mã thông báo là 1,00 đô la.

3. Đồng xu USD (USDC)

Một loại stablecoin khác, USD Coin cũng cố định giá của nó với đồng đô la Mỹ bằng cách sử dụng các khoản dự trữ được thế chấp bằng tiền pháp định, có nghĩa là nó nắm giữ một lượng tiền pháp định bằng với lượng USD Coin đang lưu hành.

USD Coin được ra mắt vào năm 2018 bởi Center Consortium, bao gồm Circle và Coinbase. Bởi vì Circle có trụ sở tại Hoa Kỳ nên nó phải tuân theo quy định điều này làm cho USD Coin trở thành một loại tiền ổn định được quy định.

Kể từ ngày 18 tháng 9 năm 2022, USD Coin có vốn hóa thị trường là 55,5 tỷ đô la và giá mỗi xu là 1 đô la. Nó đứng thứ tư về vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch.

>>> Xem thêm:  Sự khác biệt giữa bitcoin và blockchain.

4. Đồng xu Binance (BNB)

Binance Coin (BNB) là một loại tiền điện tử tiện ích hoạt động như một phương thức thanh toán cho các khoản phí liên quan đến giao dịch trên Sàn giao dịch Binance. Đây là loại tiền điện tử lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường. Những người sử dụng mã thông báo làm phương tiện thanh toán cho sàn giao dịch có thể giao dịch với mức chiết khấu.

tiền điện tử Binance
Tiền điện tử Binance

Chuỗi khối của Binance Coin cũng là nền tảng mà sàn giao dịch phi tập trung của Binance hoạt động. Sàn giao dịch Binance được thành lập bởi Changpeng Zhao và là một trong những sàn giao dịch được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới dựa trên khối lượng giao dịch.  

Binance Coin ban đầu là một mã thông báo ERC-20 hoạt động trên chuỗi khối Ethereum. Cuối cùng, nó đã ra mắt mạng chính của riêng mình. Mạng sử dụng mô hình đồng thuận PoS. Tính đến ngày 18 tháng 9 năm 2022, Binance Coin có vốn hóa thị trường là 44,1 tỷ đô la, với một BNB trị giá khoảng 273,34 đô la.

5. Binance USD (BUSD)

Binance USD được tạo ra bởi sàn giao dịch tiền điện tử Binance dưới dạng một stablecoin được chốt bằng đồng đô la Mỹ. Stablecoin đã được Bộ Dịch vụ Tài chính của Bang New York phê duyệt; do đó, nó cũng được quy định.

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2022, BUSD có vốn hóa thị trường là 20,5 tỷ đô la và được giao dịch ở mức 1 đô la cho mỗi đồng xu.

>>> ĐỌC THÊM:  Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain

6. XRP

XRP là mã thông báo gốc cho Sổ cái XRP, được Ripple tạo ra như một hệ thống thanh toán vào năm 2012. Sổ cái XRP sử dụng cơ chế đồng thuận có tên là Giao thức đồng thuận sổ cái XRP, không sử dụng bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần để đạt được sự đồng thuận và xác nhận. Thay vào đó, các ứng dụng khách ký và gửi các giao dịch đến các máy chủ sổ cái. Sau đó, các máy chủ sẽ so sánh các giao dịch và kết luận rằng các giao dịch đó phù hợp để ghi vào sổ cái.

Tiền điện tử
Tiền điện tử XRP

Sau đó, các máy chủ sẽ gửi các ứng cử viên giao dịch đến những người xác thực, những người này sẽ làm việc để đồng ý rằng các máy chủ đã thực hiện đúng các giao dịch và ghi lại phiên bản sổ cái.

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2022, XRP có vốn hóa thị trường là 19,6 tỷ đô la và được giao dịch quanh mức 0,39 đô la.

>>> Xem thêm bài viết: Công nghệ blockchain đã thay đổi thế giới như thế nào?

7. Cardano (ADA)

Cardano (ADA) là một loại tiền điện tử “bằng chứng cổ phần của Ouroboros” được tạo ra bằng cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu của các kỹ sư, nhà toán học và chuyên gia mật mã. Dự án được đồng sáng lập bởi Charles Hoskinson, một trong năm thành viên sáng lập ban đầu của Ethereum. Sau khi không đồng ý với hướng đi của Ethereum, anh ấy đã rời đi và sau đó đã giúp tạo ra Cardano.

Nhóm đằng sau Cardano đã tạo ra chuỗi khối của mình thông qua thử nghiệm rộng rãi và nghiên cứu được đánh giá ngang hàng. Các nhà nghiên cứu đằng sau dự án đã viết hơn 120 bài báo về công nghệ chuỗi khối trên nhiều chủ đề khác nhau.

Cardano đặt mục tiêu trở thành hệ điều hành tài chính của thế giới bằng cách thiết lập các sản phẩm DeFi tương tự như của Ethereum và cung cấp các giải pháp cho khả năng tương tác chuỗi, gian lận cử tri và theo dõi hợp đồng pháp lý, cùng những thứ khác. Kể từ ngày 18 tháng 9 năm 2022, Cardano có vốn hóa thị trường lớn thứ tám ở mức 15,9 tỷ đô la và một ADA được giao dịch với giá khoảng 0,47 đô la.

8. Solana (SOL)

Được thành lập vào năm 2017, Solana là một  nền tảng blockchain  được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dApps). Còn được gọi là ‘sát thủ Ethereum’, Solana thực hiện nhiều giao dịch hơn mỗi giây so với Ethereum. Ngoài ra, nó tính phí giao dịch thấp hơn Ethereum.

Solana và Ethereum có thể sử dụng  các hợp đồng thông minh , rất cần thiết để chạy các ứng dụng tiên tiến, bao gồm tài chính phi tập trung (DeFi) và  mã thông báo không thể thay thế (NFT) .

tiền điện tử

Tiền điện tử chạy trên chuỗi khối Solana được gọi là Solana ( SOL ). Kể từ khi ra đời, giá của nó đã tăng lên rất nhiều. Solana có  vốn hóa thị trường  là 11,5 tỷ đô la và được định giá khoảng 32,46 đô la vào ngày 18 tháng 9 năm 2022, khiến nó trở thành tiền điện tử lớn thứ chín tính theo vốn hóa thị trường.

9. Dogecoin (DOGE)

Dogecoin (DOGE), được một số người coi là “memecoin” ban đầu, đã gây xôn xao vào năm 2021 khi giá của nó tăng chóng mặt. Đồng xu sử dụng hình ảnh của Shiba Inu làm hình đại diện, được một số công ty lớn chấp nhận như một hình thức thanh toán.

Dogecoin được tạo ra bởi hai kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer vào năm 2013. Markus và Palmer được cho là đã tạo ra đồng tiền này như một trò đùa, bình luận về sự đầu cơ hoang dã của thị trường tiền điện tử.

Kể từ ngày 18 tháng 9 năm 2022, vốn hóa thị trường của Dogecoin là 7,9 tỷ đô la và một DOGE được định giá khoảng 0,06 đô la, khiến nó trở thành loại tiền điện tử lớn thứ 10.

>>> Xem thêm bài viết: Rủi ro và bất lợi của Bitcoin là gì ?

10. Tiền điện tử Polkadot

Tiền điện tử Polkadot
Tiền điện tử Polkadot

Polkadot (DOT) là một loại tiền điện tử PoS độc đáo nhằm mang lại khả năng tương tác giữa các chuỗi khối khác. Giao thức của nó được thiết kế để kết nối các chuỗi khối được phép và không được phép cũng như các nhà tiên tri để cho phép các hệ thống hoạt động cùng nhau dưới một mái nhà. Thành phần cốt lõi của Polkadot là chuỗi chuyển tiếp của nó, cho phép khả năng tương tác của các mạng khác nhau. Nó cũng cung cấp cho parachains – các chuỗi khối song song với mã thông báo gốc của riêng chúng cho các trường hợp sử dụng cụ thể.

>>> Nếu bạn đang muốn tìm một khóa học lập trình Blockchain, hãy tham khảo khóa học tại FUNiX dưới đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Ứng dụng Blockchain trong các ngành cụ thể 2023

Bitcoin và tương lai của công nghệ blockchain mới nhất

Các loại trao đổi tiền điện tử? Các đồng tiền Metaverse hàng đầu hiện nay

10 Loại tiền điện tử quan trọng khác ngoài Bitcoin

Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain

Ví tiền điện tử là gì? Có cần ví tiền điện tử để sử dụng Bitcoin không?

Rủi ro và bất lợi của Bitcoin là gì ?

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!