Dân kinh tế chuyển hướng sang lĩnh vực IT: Thử sức với nghề Tester

Chia sẻ kiến thức 04/09/2021

Câu chuyện sinh viên kinh tế chuyển hướng sang lĩnh vực IT không còn hiếm, nhất là trong bối cảnh làm trái ngành không quá lạ lẫm và CNTT phát triển mạnh. Vậy, dân kinh tế chuyển hướng sang IT nên bắt đầu từ đâu?

Liệu con đường sự nghiệp có mở rộng với các bạn vốn là dân Kinh tế chuyển hướng sang lĩnh vực IT? Nên bắt đầu từ đâu để chuyển ngành? Mời bạn theo dõi qua bài viết sau đây và tìm hiểu với cơ hội từ nghề tester cho dân kinh tế.

Theo thống kê từ báo Người lao động, cứ 50.000 cử nhân công nghệ thông tin ra trường, có 70% phải đào tạo lại. Con số này cho thấy những yêu cầu thực tế của ngành IT không hề đơn giản, ngay cả với sinh viên theo học đúng chuyên ngành. Tuy vậy, không phải ngành nào trong công nghệ thông tin đều khó nhằn, dân Kinh tế chuyển hướng sang lĩnh vực IT có thể đưa ra nhiều lựa chọn. Một trong số đó là nghề Tester.

Tester là một trong những vị trí quan trọng trong các công ty phần mềm, có nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá, tìm kiếm các lỗi/ những điểm còn chưa hoàn thiện để các bộ phận khác xây dựng những sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Thử tưởng tượng, một sản phẩm/ hệ thống phần mềm mà không qua đánh giá, kiểm tra của tester, thì khi đến với khách hàng, sẽ không tránh khỏi các “lỗi”.

Tuy vậy, Tester không cần phải am hiểu quá sâu về lĩnh vực lập trình, với hiểu biết cơ bản về IT, một tester được cung cấp đầy đủ kiến thức, kĩ năng hoàn toàn có thể bắt tay vào việc. Nhiều người thuộc lĩnh vực Kinh tế lựa chọn theo nghề Tester vì dễ tiếp cận, dễ học mới, dễ bắt đầu sự nghiệp trong ngành CNTT.

Tìm một chương trình học tập phù hợp

Dân kinh tế chuyển hướng  sang lĩnh vực IT, chọn học và làm nghề Tester có thể tìm một chương trình học tập phù hợp với điểm xuất phát của mình. Hiện nay, khá nhiều trung tâm, đơn vị đào tạo triển khai các chương trình dạy nghề Tester  với chi phí và thời gian đào tạo hợp lý mà các bạn có thể bắt đầu ngay.

Chương trình học cần có thời lượng, kiến thức đủ đáp ứng nghề nghiệp, có lộ trình càng rõ ràng càng tốt, giúp bạn hướng tới mục tiêu của mình một cách tự tin nhất. Ngoài ra, có nhiều loại hình học tập để bạn chọn lựa như học online, học trực tiếp, học một kèm một… Điều quan trọng là bạn phải xác định được sự quyết tâm theo đuổi chương trình học tập của mình.

dân kinh tế chuyển hướng sang lĩnh vực IT
Tester là người kiểm tra chất lượng sản phẩm đảm bảo sản phẩm đạt yêu cầu trước khi đến với tay khách hàng, phù hợp với dân kinh tế chuyển hướng sang lĩnh vực IT.

Rèn luyện tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề

Nghề tester đề cao tư duy logic và kỹ năng giải quyết  vấn đề vì thế dân Kinh tế chuyển hướng IT với nghề Tester rất nên rèn luyện tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề để phục vụ cho công việc, khả năng thăng tiến trong tương lai.

Điều quan trọng để rèn luyện được các nhân tố này là bạn có môi trường để thực hành liên tục, nhằm tôi luyện năng lực tư duy logic, khả năng phản biện và tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, khi gặp một bài toán khó, bạn cần kiên trì tìm lời giải qua nhiều kênh khác nhau, chịu khó tự học để trang bị kiến thức cho bản thân.

Một trong những điểm nổi bật của sinh viên kinh tế là có khát vọng lớn, không muốn dậm chân tại chỗ, luôn tìm những thử thách mới. Là một Tester, bạn sẽ được vận dụng kiến thức ngành nghề có sẵn để linh hoạt hơn trong công việc của mình. Nếu tìm kiếm một chương trình học, bạn hoàn toàn có thể chọn FUNiX với lộ trình học tập bài bản, cách học online 100% giúp bạn dễ dàng theo đuổi mục tiêu.