Gặp gỡ 10 nữ lập trình viên xuất sắc nhất trong lịch sử | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Chia sẻ kiến thức 15/08/2021

Từ một nữ bá tước tài năng của thế kỷ 19 cho đến một nữ sĩ quan hải quân tài giỏi, những người phụ nữ này đã đóng góp vào những tiến bộ công nghệ lớn nhất thế giới, từ lập trình những chiếc máy tính đầu tiên cho đến đưa con người lên mặt trăng.

Ảnh trên: Chân dung nhà toán học xuất sắc, nhà khoa học NASA Katherine Johnson chụp tại nơi làm việc – Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA vào năm 1980. Johnson là một trong những người anh hùng thầm lặng xuất hiện trong cuốn sách và bộ phim Hidden Figures. Trong số rất nhiều đóng góp của bà là tính toán về cơ học quỹ đạo – đóng vai trò thiết yếu đối với sự thành công của những chuyến bay vũ trụ đầu tiên có con người của Hoa Kỳ.

Gặp gỡ 10 nữ lập trình viên xuất sắc nhất trong lịch sử

Nhà toán học Mary Jackson, nữ kỹ sư da màu đầu tiên tại NASA, chụp một bức ảnh tại nơi làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA vào năm 1977. Cùng với Katherine Johnson và Dorothy Vaughan, câu chuyện ít đến của bà đã được đưa ra ánh sáng trong cuốn sách và bộ phim Hidden Figures.

Gặp gỡ 10 nữ lập trình viên xuất sắc nhất trong lịch sử

Grace Hopper là một người tiên phong trong lĩnh vực máy tính. Sinh ra tại Thành phố New York vào năm 1906, bà lấy bằng đại học chuyên ngành toán học tại đại học Vassar, bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học Yale. Sau khi Hoa Kỳ bước vào Thế chiến II, bà rời bỏ công việc dạy toán tại Vassar để xin nhập ngũ. Ban đầu bị từ chối do tuổi – 37 – và cỡ người nhỏ nhắn, bà vẫn kiên trì và cuối cùng được nhận vào Lực lượng Dự bị Hải quân Hoa Kỳ. Trong thời gian tại ngũ, bà đã giúp lập trình chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới, chiếc MARK I. Hopper cuối cùng được thăng chức Chuẩn Đô đốc và tiếp tục công tác cho đến khi bà 79 tuổi.

Những người vận hành đang điều chỉnh các hàng công tắc để lập trình máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới, với tên gọi Máy tính và tích hợp số điện tử (Electronic Numerical Integrator And Computer, viết tắt là ENIAC). Được xây dựng vào năm 1946 cho Quân đội Hoa Kỳ, ENIAC được lập trình hoàn toàn bởi phụ nữ.

Sinh năm 1936, Margaret Heafield Hamilton đã có nhiều đóng góp quan trọng cho khoa học. Đáng chú ý nhất, bà lãnh đạo nhóm nghiên cứu tại MIT vận hành hệ thống phần mềm có vai trò trọng yếu đối với sự thành công của Apollo 11 – chuyến bay đầu tiên đưa con người lên mặt trăng. Còn được biết đến với việc đặt ra thuật ngữ “kỹ thuật phần mềm”, Hamilton thành lập Hamilton Technologies, Inc., vào năm 1986 tại Cambridge, Massachusetts. Năm 2016, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã trao tặng Hamilton Huân chương Tự do của Tổng thống, phần thưởng dân sự cao nhất tại Hoa Kỳ.

Sinh năm 1933 tại bang Alabama, Annie Easley bắt đầu sự nghiệp của mình tại NASA như một “ người máy tính”, thực hiện các phép tính toán học phức tạp. Sau đó, bà trở thành một lập trình viên máy tính lão luyện, sử dụng các ngôn ngữ như Hệ thống dịch công thức (Formula Translating System, viết tắt là Fortran) để hỗ trợ một số chương trình của NASA. Easley nghỉ hưu vào năm 1989 sau 34 năm gắn bó NASA và qua đời vào ngày 25 tháng 6 năm 2011.

Sinh năm 1815 tại Anh, Augusta Ada Byron, Nữ bá tước của Lovelace, là một nhà toán học tài năng, con gái của nhà thơ Nam Tước Byron (Lord Byron). Thường được biết đến với cái tên Ada Lovelace, bà nổi tiếng với việc viết các hướng dẫn sử dụng máy tính đầu tiên. Ngôn ngữ lập trình Ada được đặt theo tên của bà.

Trong những năm 1980, nhà thiết kế đồ họa người Mỹ Susan Kare đã tạo ra rất nhiều trong số những biểu tượng máy tính đầu tiên của Apple, chẳng hạn như “Happy Mac” và quả bom tích tắc tượng trưng cho sự cố hệ thống.

Maria Mitchell là nhà nữ thiên văn học đầu tiên người Mỹ. Năm 1847, bà phát hiện ra một ngôi sao chổi – sau này được biết đến với tên gọi sao chổi Miss Mitchell.

Nicole-Reine Lepaute là một nhà thiên văn học và toán học người Pháp vào thế kỷ 18. Bà nổi tiếng với việc dự đoán sự trở lại của sao chổi Halley và tính toán thời gian của nhật thực.

Vân Nguyễn (Dịch từ National Geographic)