Lập trình viên đầu tiên trên thế giới lại là một mỹ nữ

Lập trình viên đầu tiên trên thế giới lại là một mỹ nữ

Chia sẻ kiến thức 20/11/2021

Điểm đặc biệt nữa là nữ lập trình viên đầu tiên trên thế giới - mỹ nữ Ada Lovelace cũng đã đưa ra những quan điểm tiến bộ của mình về máy móc tính toán phức tạp. Theo bà, ngoài tính toán các con số đơn thuần phải có những tính năng khác xử lý những ký hiệu logic khác.

Khi chiếc máy tính xuất hiện đầu tiên trong thế kỷ trước, đã có một mỹ nữ lập trình viên đầu tiên trong thế giới công nghệ. Đó là bóng hồng Anh xinh đẹp Ada Lovelace với những cống hiến to lớn. Bà đã miêu tả các yếu tố cơ bản làm nền tảng lý thuyết cho bất cứ ngôn ngữ máy tính nào.

1. Bóng hồng tài năng

Ada Lovelace đã có sự đóng góp lớn lao cho máy tính đời đầu của Charles Babbage – The Analytical Engine. Đây là máy phân tích vạn năng. Bà đã viết thuật toán (algorithm) đầu tiên để máy tính xử lý. Bởi thế bà đã được mệnh danh là nhà lập trình viên đầu tiên trên thế giới. Thời kỳ đó, bà cũng đã tiên đoán sự phát triển mạnh mẽ của máy tính trong việc xử lý các con số và tính toán. 

lập trình viên đầu tiên
Chân dung lập trình viên nữ đầu tiên Ada Lovelace

Mô hình chiếc máy tính có khả năng tính toán sơ khai của Ada Lovelace đã được triển lãm tại Bảo tàng khoa học London, Vương quốc Anh từ ngày 13/10 đến tháng 3/2016. Và đây cũng là ngày vinh danh và tưởng nhớ Ada Lovelace, người đặt nền móng đầu tiên cho những thành tựu to lớn đã đạt được ngày nay.

>>> Xem thêm: Những điều cần tuân thù nếu bạn muốn trở thành lập trình viên

2. Năng khiếu từ nhỏ của nữ bá tước

Nữ bá tước Augusta Ada King sinh ngày 10/12/1815 và mất ngày  27/11/1852. Bà có tên khai sinh là Augusta Ada Byron, tên thường gọi là Ada Lovelace. Bà là cô con gái duy nhất hợp pháp của nhà thơ lãng mạn nổi tiếng Anh George Gordon Byron và phu nhân Anne Isabella Annabella Milbanke.

Ada Lovelace ngay khi còn nhỏ đã quen biết với nhà toán học kiêm kỹ sư cơ khí – Charles Babbage. Ông chính là người đã phát minh, nghiên cứu ra máy tính hiệu số The Difference Engine. Đây là một thiết bị đa năng tích hợp năng lực tính toán các con số, có thể giải quyết được các bài toán khó.

Nhà phát minh nổi tiếng Charles Babbage đã cực kỳ thích thú trước năng khiếu về kỹ thuật và toán học của Ada Lovelace. Trong cuộc triển lãm về Ada Lovelace, người chịu trách nhiệm chính Tilly Blyth đã kể lại sự chú ý của Charles Babbage dành cho Ada Lovelace. Ông đã từng rất ưu ái gọi bông hồng tài năng này là người phụ nữ quyến rũ của những con số.

Ada Lovelace đã có niềm say mê bất tận với những cỗ máy kỹ thuật phức tạp và toán học từ thuở đầu đời. Bà đã dồn hết sự hiểu biết sâu sắc và sự quan tâm của mình về những nguyên tắc cơ bản để tạo ra chiếc máy tính phân tích sơ khai chưa được hoàn thành của Charles Babbage.

>>> Xem thêm: Chuyển nghề lập trình viên tuổi U30 làm thế nào để không bỏ cuộc?

3. Lập trình viên đầu tiên

Năm 1842, Ada Lovelace đã cất công dịch sang tiếng Anh bản mô tả tính năng hoạt động máy phân tích của nhà toán Luigi Menabrea. Ông là một nhà toán học có tiếng sau này đã trở thành thủ tướng Italy. Ada Lovelace đã dành tâm huyết để có bản dịch tỉ mỉ nhất với bản phụ chú chi tiết về máy phân tích. Đồng thời, bà cũng tiên đoán tiềm năng ứng dụng trong tương lai của cỗ máy này.

Ada Lovelace đã  tìm ra một lỗi trong thuật toán cỗ máy dùng để tính chuỗi số Bernoulli trong bản phụ chú. Đây chính là những mã nguồn máy tính đầu tiên do con người lập ra đã được các nhà khoa học về sau công nhận. Thuật toán của Ada Lovelace thể hiện rõ từng bước phát triển logic hoạt động xác định dành riêng cho máy tính. 

lập trình viên đầu tiên
Bản mẫu chiếc máy Analytical Engine trong Bảo tàng Khoa học tại London, Anh.

Bản mô tả của Menabrea đã được phát triển vô cùng sâu sắc trong bản phụ chú. Sự chi tiết đã khiến cho các chuyên gia trong ngành phải đặt tên là “những chú thích” – công trình riêng của Ada Lovelace. Nội dung đã thể hiện sống động một chương trình dành cho máy tính. Thực tế thì trước đó, chưa có bất cứ người nào làm ra một chương trình tương tự.

Điểm đặc biệt nữa là nữ lập trình viên đầu tiên trên thế giới Ada Lovelace cũng đã đưa ra những quan điểm tiến bộ của mình về máy móc tính toán phức tạp. Theo bà, ngoài tính toán các con số đơn thuần phải có những tính năng khác xử lý những ký hiệu logic khác.

Bên cạnh đó, nữ lập trình viên đầu tiên trên thế giới Ada Lovelace cũng đã tiên đoán sự ra đời của kỷ nguyên máy tính. Bà còn đề cập tới công cụ sáng tác âm nhạc ở những mức độ khó, phức tạp hơn. Điều này đến ngay cả nhà toán học kiêm kỹ sư cơ khí – Charles Babbage cũng chưa từng có một sự hình dung như vậy.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Trở thành lập trình viên từ đam mê game như thế nào?

Làm sao để trở thành một lập trình viên Full Stack Web Developer?

Từ mất gốc trở thành lập trình viên giỏi như thế nào

Vai trò của bằng cấp IT với một lập trình viên

Thói quen tốt cho lập trình viên trẻ thành công trong cuộc sống

Quỳnh Anh      

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!