Giám đốc nhân sự tiết lộ bí quyết thoả thuận mức lương hợp lý trong ngành IT

Chia sẻ kiến thức 23/03/2022

Mức lương của nhân sự ngành IT có thực sự đáng mơ ước? Bí quyết nào để có thể thoả thuận mức lương cao? Thực tập sinh ngành IT có được nhận lương hay không? Những thắc mắc này đều được giải đáp bởi diễn giả Trần Vũ Hoàng - Giám đốc nhân sự Hachinet khi anh tham gia xTalk số 77.

Ngành công nghệ thông tin đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, ngành IT đã có những bước phát triển mạnh mẽ với sự ra đời của hàng loạt các start – up công nghệ, đồng thời, việc ứng dụng CNTT vào tất cả các lĩnh vực của đời sống cũng trở nên phổ biến. Thị trường công nghệ thông tin ngày càng mở rộng khiến cho nhu cầu tuyển dụng trở nên lớn hơn bao giờ hết. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Việt Nam đang phải đối mặt với cơn khát nhân sự IT.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở, nhiều người cũng đặt câu hỏi liệu mức lương của nhân sự ngành IT có thực sự đáng mơ ước? Bí quyết nào để có thể deal (thoả thuận) mức lương cao trong buổi phỏng vấn? Thực tập sinh ngành IT có được nhận lương hay không? Những thắc mắc này đều được giải đáp bởi diễn giả Trần Vũ Hoàng – Giám đốc nhân sự Hachinet khi anh tham gia xTalk số 77.

lương
Bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở, nhiều người cũng đặt câu hỏi liệu mức lương của nhân sự ngành IT có thực sự đáng mơ ước?

Câu hỏi: Nên thoả thuận mức lương với nhà tuyển dụng như thế nào?

Anh Trần Vũ Hoàng: Để thoả thuận mức lương, mọi người có thể đánh giá qua buổi phỏng vấn tuyển dụng, mức độ hoàn thành, trả lời được những câu hỏi phía nhà tuyển dụng đưa ra cả về kỹ năng cứng (năng lực chuyên môn) và kỹ năng mềm cũng như mức độ đáp ứng được những yêu cầu từ phía doanh nghiệp. Ngoài ra, trước khi đến buổi phỏng vấn, mọi người cũng nên tham khảo thông tin từ những anh, em trong ngành là với năng lực hiện tại thì mức lương của các doanh nghiệp khác đang là bao nhiêu và tìm ra con số trung bình. Đồng thời, bạn cần ước lượng “con số” nào sẽ giúp cho bản thân hài lòng và cảm thấy gắn bó được với công việc đó.

Dưới góc độ một nhà tuyển dụng, mình chia sẻ chân thành rằng nếu tuyển một nhân sự vào công ty với mức lương mà bạn đó cảm thấy không thoải mái, nhiều khả năng bạn ấy sẽ không cống hiến, gắn bó lâu dài. Đây là điều rất đáng tiếc cho cả người ứng tuyển và nhà tuyển dụng, mất thời gian cho cả đôi bên.

Trong buổi phỏng vấn, thường mình sẽ chia sẻ thẳng với họ mức lương họ mong muốn và mức offer của công ty, để tìm ra con số chung làm hài lòng đôi bên. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đưa ra yêu cầu cho nhà tuyển dụng, hoặc đợi nhà tuyển dụng đưa ra offer trước và đưa ra quyết định sau đó. Bên cạnh công việc thì cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương nên mọi người cần cân nhắc.

lương
“Để thoả thuận mức lương, mọi người có thể đánh giá qua buổi phỏng vấn tuyển dụng, mức độ hoàn thành, trả lời được những câu hỏi phía nhà tuyển dụng đưa ra cả về kỹ năng cứng (năng lực chuyên môn) và kỹ năng mềm cũng như mức độ đáp ứng được những yêu cầu từ phía doanh nghiệp.” – anh Hoàng cho biết

Câu hỏi: Sinh viên mới ra trường có nên đi thực tập không lương?

Anh Trần Vũ Hoàng: Đối với riêng bản thân mình, trong thời gian đầu khi mới ra trường mình không quá quan trọng vấn đề thu nhập. Mình chỉ mong muốn tìm được một môi trường tốt giúp mình phát triển bản thân, có thêm thật nhiều kinh nghiệm. Hãy xác định trong khoảng 1 năm đầu tiên, bạn dành thời gian để phát triển năng lực, học hỏi các kỹ năng mới. Từ năm thứ 2 trở đi, cơ chế mà công ty áp dụng cho bạn sẽ khác đi rất nhiều và xứng đáng với quá trình học hỏi 1 năm qua.

Nhiều bạn trẻ hiện nay mặc định đi thực tập phải có trợ cấp, nhưng lại không trân trọng những cơ hội mà công ty trao cho. Một số bạn hết thời gian thực tập thì xin rút khỏi dự án, gây lãng phí thời gian cho cả đôi bên. Vì vậy, trong một năm đầu tiên, khi chưa cần lo quá nhiều đến gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền, các bạn hãy tìm cho mình một người thầy tốt, một môi trường thuận lợi để phát triển nhanh nhất có thể. Khi đã “cứng cáp”, chắc chắn các bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn những gì mình đã bỏ ra.

Minh Tiến