Gợi ý 10 dự án lập trình đơn giản cho người mới vào nghề

Chia sẻ kiến thức 02/12/2021

Các dự án lập trình cho người mới bắt đầu giúp bạn tập luyện các kỹ năng của mình. Những ý tưởng lập trình này thực ra rất đơn giản và cũng đầy thử thách. Ngay khi hoàn thành những dự án thú vị này, bạn sẽ thu hoạch được cả một list kinh nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng theo cách khiến bạn phải ngạc nhiên.

Khi mới bắt đầu lập trình, chúng ta thường choáng ngợp trước quá nhiều thứ để học. Nên bắt đầu từ đâu? Chọn ngôn ngữ nào? Thực hành những gì để sớm thành thạo code? Các chuyên gia luôn khuyên rằng cách tốt nhất để rèn giũa kỹ năng lập trình của bạn là ngay lập tức áp dụng kiến ​​thức của bạn vào một dự án lập trình đơn giản.  Dưới đây là 10 gợi ý cho bạn về các dự án lập trình cho người mới bắt đầu, giúp bạn tập luyện các kỹ năng của mình.

Những ý tưởng lập trình này thực ra rất đơn giản, dù ban đầu chúng không hề dễ dàng. Ngay khi hoàn thành những dự án thú vị này, bạn sẽ thu hoạch được hai giá trị: thứ nhất, một list các sản phẩm thực sự do bạn tạo ra – giúp làm dày hồ sơ xin việc của bạn với tư cách là một lập trình viên và thứ hai, kiến thức, trình độ lập trình của bạn cũng đã tiến bộ rất nhiều. 

Đây là danh sách gợi ý về 10 dự án để lập trình đơn giản cho các lập trình viên mới.

 1. Trò chơi cờ vua

hoc lap trinh voi thiet ke game chess

Tạo ra một trò chơi cờ vua – biến một trò chơi cổ điển mà bạn có thể đã biết thành một dự án lập trình. Đây là một cách khởi đầu rất hay để xây dựng nền tảng cho sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách vạch ra các ô trên bàn cờ và các quân cờ. Sau đó, bạn sẽ chỉ định các chuyển động cụ thể cho từng loại quân cờ trên bảng. Bạn sẽ buộc phải nghĩ về cờ vua từ quan điểm của một lập trình viên, cố gắng biến các khái niệm trong cờ vua thành các thuật toán mà máy tính có thể hiểu được. 

 1. Một ứng dụng dành cho thiết bị di động

Với người mới bắt đầu, nên rèn luyện để có một tư duy tốt về cách tạo giao diện thân thiện với thiết bị di động. Bạn chỉ cần có kiến thức về HTML và CSS để tạo bố cục đẹp, có thể hoạt động trong ứng dụng Android hoặc iOS. Các dự án lập trình cơ bản như thế này dạy bạn cách tạo một giao diện, không chỉ là logic lập trình.

 1. Máy tính (calculator)

Không phải là máy tính – computer mà là chiếc máy tính giúp bạn cộng trừ nhân chia dễ dàng. Đây là một dự án công nghệ rất hợp cho người mới bắt đầu. Tạo máy tính giúp bạn thực hành viết bố cục, sử dụng logic đọc số hoặc ký hiệu từ bố cục và sử dụng logic xử lý thông tin để có kết quả.

Các dự án lập trình nhỏ như thế này đủ đơn giản cho người mới bắt đầu, đồng thời cũng đủ thách thức để khiến bạn phải suy nghĩ kỹ. JavaScript là một ngôn ngữ tuyệt vời để ghép nối với HTML và CSS để tạo ứng dụng này.

 1. Ứng dụng danh sách việc cần làm

Xây dựng ứng dụng danh sách việc cần làm là một trong những dự án lập trình cho người mới thú vị khác. Nó liên quan đến hầu hết những gì bạn cần để tạo một giao diện đơn giản cho người dùng với các nút, ảnh động, hỗ trợ tương tác cho người dùng, tạo các sự kiện.

 1. Công cụ chuyển đổi trọng lượng

Các công cụ chuyển đổi trọng lượng đơn giản là một ví dụ khác về các dự án lập trình cho người mới vào nghề. Giống như ứng dụng danh sách việc cần làm, các dự án này đòi hỏi bạn phải tạo bố cục, thực hiện một số logic phản hồi thông tin nhập vào biểu mẫu.

 1. Game Búa – Kéo – Lá 

lam game keo bua bao
Một game đơn giản kiểu Búa Kéo Bao giúp bạn rèn luyện khả năng lập trình của mình.

Búa – Kéo – Lá là một trò chơi cổ điển, có thể dễ dàng biến thành một dự án lập trình cho người mới bắt đầu. Nó yêu cầu cả việc lấy dữ liệu đầu vào của người dùng (cách họ chọn ra búa, kéo hay lá) và lập trình để trò chơi phản hồi bằng các kết quả ngẫu nhiên. 

Các dự án lập trình thú vị như thế này cung cấp cho các lập trình viên mới một sản phẩm tương tác có thể chơi ngay lập tức. Nếu sản phẩm này thành công, bạn sẽ có cảm hứng để tiếp tục phát triển. Đây cũng là trò chơi có nhiều yếu tố đồ họa để tương tác, giúp bạn có thể sáng tạo tùy thích.

 1. Game Cờ Caro

Cờ Caro là một trò chơi cổ điển thời thơ ấu với các quy tắc đơn giản. Việc xây dựng một ứng dụng Cờ Caro thì khó hơn một chút so với những gì nó hiển thị trên màn hình. Chẳng hạn, việc tạo bố cục cho game khá đơn giản, nhưng logic của game phía sau thì thách thức hơn. Việc lập trình để biết khi nào sẽ kết thúc trò chơi cũng là một trong những ý tưởng “hack não” nhất cho những người mới bắt đầu, và đây thực sự là một thử thách thú vị cho người mới. Chỉ cần sử dụng HTML, CSS và JavaScript là bạn có thể thử nghiệm để tạo bot chơi cờ caro bất bại. 

 1. Công cụ quét trang Web với Python

Python nổi tiếng về tính linh hoạt và khả năng áp dụng cho bất kỳ dự án lập trình nào. Bạn có thể sử dụng Python, cùng với thư viện Python có tên là Beautiful Soup, để trích xuất dữ liệu từ các tài liệu HTML và XML.

Ví dụ về dự án quét web kiểu này sẽ giúp bạn xuất dữ liệu thành tệp CSV, từ đó bạn sử dụng một chương trình như Excel để tạo biểu đồ, đồ thị. Bạn cũng có thể tạo các bot Twitter, Instagram hoặc Reddit bằng Python. Hãy sử dụng bản Python có tên là Anaconda, một thư viện lớn với tất cả các loại công cụ Python được tích hợp sẵn ngay từ đầu để thực hành dự án này.

 1. Một trang web HTML5 cơ bản

kiểm thử

Xây dựng một trang web HTML và CSS đầy đủ là một dự án cực kỳ phù hợp cho các lập trình viên mới. Bạn tạo một trang web đơn giản kết hợp các nguyên tắc thiết kế, liên kết file, lưu trữ web và xây dựng logic lập trình. Đây là một trong những dự án thú vị, xứng đáng để đưa vào danh mục dự án lập trình cho người mới bắt đầu. 

Khi bạn học nhiều hơn, độ phức tạp của trang web của bạn sẽ tăng lên, giúp trang web ngày càng hoàn thiện. 

Liên quan: Vì sao ai cũng cần học xây dựng website?

 1. SlideShow JavaScript đơn giản

Tạo SlideShow JavaScript là một dự án lập trình thú vị mà không quá khó. Các ý tưởng về dự án lập trình cho người mới bắt đầu như thế này luôn được khuyến khích vì chúng dạy bạn những điều cơ bản về cách tương tác với DOM trong trình duyệt, làm cho trang web sinh động.

Các dự án lập trình đơn giản này rất có giá trị vì chúng có thể được sử dụng nhiều lần, trên nhiều trang web khác nhau với đủ loại thiết kế. Logic vẫn giữ nguyên, vì vậy việc thực hành dự án này sớm rất được khuyến khích.

Các dự án lập trình tốt nhất cho người mới bắt đầu: Bắt đầu nhỏ, Nghĩ lớn

Trên đây là 10 dự án lập trình cho người mới vào nghề mà chúng tôi gợi ý. Có những video hướng dẫn cách lập trình các dự án này trên các nền tảng như Youtube, bạn hoàn toàn có thể theo dõi và tự thực hành. Các dự án lập trình thú vị và dễ làm sẽ truyền cảm hứng cho người mới bắt đầu. Từ những thành công đầu tiên, người học có động lực để tiếp tục bắt tay vào các dự án tiếp theo, thách thức hơn trong tương lai. Nếu bạn khao khát kiến ​​thức, việc tìm kiếm những thứ để lập trình không bao giờ ngừng lại. Các dự án lập trình thú vị cho người mới bắt đầu có thể ở xung quanh bạn. Hãy bắt tay vào luôn nhé! Chúc bạn luôn hứng thú với các dự án của mình!

Nguyên Chương (theo Makeuseof)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Đầu tư vào NFT: Rủi ro tiềm ẩn cần xem xét?

Mặc dù tiềm năng kinh doanh của các NFT là không thể phủ nhận, nhưng các doanh nghiệp phải cẩn thận với các khoản đầu tư cho nó. Các thương hiệu đầu tư NFT phải tiến hành nghiên cứu sâu...

3 cách học giúp sinh viên vượt ải học online, nắm chắc cơ hội việc làm

Với mục tiêu nắm chắc cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên lựa chọn học online để chuẩn bị cho chính mình.

6 cách khai thác NFT hiệu quả cho mục đích thương mại và kinh doanh

Mặc dù là một công nghệ mới nổi, NFT (non-fungible token) đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Trong phần...

Lợi ích của việc khai thác NFT cho doanh nghiệp

Khai thác NFT trong kinh doanh đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Chuỗi bài viết này giải thích...

4 lý do phổ biến chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX

Có những lý do phổ biến khiến một xTer chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX. Hãy cùng xem, những lý do phổ biến nhất là gì, và với mỗi lý do thì thách thức và thuận lợi khi...

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại