Google Doodle mừng 77 năm Quốc khánh Việt Nam bằng biểu tượng truyền thống

Chia sẻ kiến thức 02/09/2022

Để chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9, Google Doodle đã sử dụng hình tượng chim lạc truyền thống cùng màn pháo hoa cực kỳ ấn tượng. Khi truy cập vào Google trên máy tính và điện thoại, người dùng có thể trải nghiệm màn trình diễn đặc biệt này.

Sáng mùng 2/9 của 77 năm trước, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc, kỷ nguyên độc lập và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

77 năm đã qua, ngày mùng 2/9 đã trở thành một ngày lễ lớn của cả dân tộc, ngày triệu trái tim cùng hướng về lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng, trân trọng độc lập chủ quyền của đất nước. Hoà chung niềm vui mừng ngày Quốc khánh, Google Doodle đã có màn thay đổi diện mạo rất ấn tượng để chúc mừng Tết độc lập Việt Nam. 

Quốc khánh
Hình ảnh chim lạc xuất hiện trên trang chủ Google, mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9

Truy cập vào Google Search trong ngày hôm nay, bạn sẽ thấy hình ảnh “chim lạc” xuất hiện trên nền trời màu xanh cùng hoạ tiết kim vân truyền thống. Chim lạc là một biểu tượng quen thuộc, ăn sâu vào tâm thức của người Việt hàng nghìn năm qua. Đây là một sinh vật truyền thuyết, một hoạ tiết đặc sắc trên những chiếc trống đồng và một số đồ vật thuộc nền văn hoá Đông Sơn, buổi đầu hình thành nhà nước Văn Lang – Âu Lạc. 

 

Chim lạc được các nhà khảo cổ học nhận định là loài chim nước lớn, có sải cánh rộng, là loài chim vừa gần gũi, vừa thiêng liêng, tượng trưng cho khát vọng chinh phục không gian, bất chấp thử thách, khát vọng vươn tới những đỉnh cao, tôn kính tự nhiên của người Việt cổ. 

Hình ảnh chim lạc xuất hiện trên Google Doodle có thể ngầm khẳng định sự độc lập, tự chủ của dân tộc Việt Nam ta là một thực tế không thể chống cãi, kéo dài qua hàng ngàn năm lịch sử, từ buổi đầu dựng nước cho đến hàng chục thế kỷ xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. 

Chia sẻ về ý tưởng ra đời Doodle này, Google cho biết: “Tác phẩm lấy cảm hứng từ loài chim thần thoại của người Việt – chim lạc. Đó là loài chim có hình dáng gần giống với chim hạc, với chiếc mỏ dài, có thể tìm thấy ở các hình ảnh trang trí tinh xảo trên trống đồng Đông Sơn truyền thống của Việt Nam.”

Bên cạnh hình ảnh chim lạc ở trang chủ, khi nhấp vào biểu tượng, Google sẽ hiện ra những thông tin liên quan đến ngày mùng 2/9 như: hình ảnh Hồ Chủ tịch đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình, băng rôn – khẩu hiệu ngày 2/9, các tin tức về ngày Quốc khánh,…

Ở góc trái màn hình, 2 chữ “00” cũng được thay thế bằng hình ảnh cờ Việt Nam. Khi người dùng nhấp vào biểu tượng, pháo hoa sẽ được bắn lên từ góc màn hình mang đến những trải nghiệm thực sự ấn tượng. 

Google Doodle là một biểu tượng đặc biệt của Google, nó được sử dụng để thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ, các sự kiện, thành tựu và con người. Trong năm 2021, Google Doodle đã thực hiện một số mẫu giao diện liên quan đến Việt Nam như  tôn vinh Bành mì, tôn vinh nghệ thuật hát ca trù, tôn vinh Ngày Phở Việt Nam,…

Quốc khánh
Google Doodle tôn vinh nghệ thuật hát ca trù Việt Nam
Quốc khánh
Google Doodle tôn vinh món bánh mì Việt Nam
Quốc khánh
Google Doodle tôn vinh Phở Việt Nam

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!