Vụ nổ trạm điện ở Trung tâm Dữ liệu có liên quan đến việc Google Search bị sập trên toàn cầu?

Chia sẻ kiến thức 16/08/2022

Vụ nổ lớn tại Data Center của Google ở Inowa (Hoa Kỳ) cùng sự cố không thể truy cập Google Search trên toàn cầu, xảy ra 1 ngày sau đó khiến nhiều người đặt ra nghi vấn liệu 2 sự kiện có liên quan đến nhau?

Lần đầu tiên trong lịch sử, dịch vụ Google Tìm kiếm đã gặp sự cố không thể truy cập trên toàn cầu. Cùng ngày, một vụ nổ lớn xảy ra ở Data Center của ông lớn công nghệ khiến cộng đồng mạng đồn đoán về sự liên quan của hai sự kiện này. 

google

Cụ thể, khoảng 8 giờ 30 phút (giờ Việt Nam), người dùng truy cập Google.com đã không thể sử dụng dịch vụ, đồng thời trang chủ cũng hiện lỗi 502 ( theo lý thuyết, lỗi “502 mà người sử dụng gặp phải là một mã trạng thái liên quan đến “http”. Khi sử dụng Internet, người dùng sẽ được báo lỗi nếu gateway hoặc proxy nhận được phản hồi không hợp lệ (invalid response) từ máy chủ gốc). Trong khi Google Tìm kiếm bị lỗi, các dịch vụ khác của Google như Gmail hay Drive, Youtube hay Google Maps vẫn hoạt động bình thường khiến cho nhiều người hoang mang. 

Theo báo cáo của DownDetector, số lượng người phản ánh về lỗi truy cập Google.com chỉ khoảng vài phút sau khi hệ thống bị lỗi, đã lên tới hơn 43 nghìn người. Đến 9 giờ 15 phút sáng cùng ngày, các thông báo về sự cố đã giảm dần. Tại Việt Nam, người dùng đã có thể truy cập được trang tìm kiếm này hoàn toàn bình thường. 

Đây cũng là lần đầu tiên Google Search gặp phải vấn đề trên toàn cầu kể từ khi bắt đầu hoạt động đến nay (15/9/1997). Trong suốt hơn 24 năm qua, ứng dụng tìm kiếm này luôn là địa chỉ tìm kiếm tin cậy và an toàn, chưa từng gặp bất kỳ sự cố nào. 

Trùng hợp thay, chỉ trước đó 1 ngày, một vụ nổ lớn đã xảy ra vào lúc 11:59 theo giờ địa phương tại một trong những trung tâm dữ liệu của gã khổng lồ công nghệ ở Council Bluffs, Iowa.  Đây là một trong những trung tâm dữ liệu lớn trên thế giới của Google, do đó vụ nổ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của công ty này. Người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi đã buêts về một sự cố điện tại trung tâm dữ liệu ở Council Bluffs khiến 3 người bị thương. Sức khoẻ và an toàn của tất cả người lao động là ưu tiên hàng đầu tuyệt đối của chúng tôi và chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác và chính quyền địa phương để điều tra kỹ lưỡng tình hình và cung cấp hỗ trợ khi cần thiết.”

Trung tâm dữ liệu tại Inowa của Google

Hiện chưa rõ liệu sự cố nổ điện ở trung tâm dữ liệu có liên quan đến việc Google Search bị sập trên toàn cầu hay không. Google không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến 2 sự kiện. Nhà phát ngôn của gã khổng lồ công nghệ cho biết việc không thể truy cập là “kết quả của lỗi nội bộ và chúng tôi không có thêm thông tin chi tiết gì để chia sẻ.”

Google được biết đến là một tập đoàn đa quốc gia về lĩnh vực công nghệ, chủ yếu trên nền tảng Internet, có trụ sở chính đặt tại Hoa Kỳ. Hiện nay, Google hoạt động dưới quyền hạn của tập đoàn Alphabet. Nhiều trung tâm sữ liệu siêu cấp của Google chứa hàng nghìn máy chủ, cơ sở hạ tần và lưu trữ mạng.

Minh Tiến 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!