Google Doodle vinh danh kỹ sư Jerry Lawson - cha đẻ của game online

Google Doodle vinh danh kỹ sư Jerry Lawson – cha đẻ của trò chơi điện tử (game online)

Chia sẻ kiến thức 02/12/2022

Vào năm 2011, Hiệp hội các nhà phát triển trò chơi điện tử quốc tế đã chính thức công nhận những đóng góp to lớn của Jerry Lawson, phong ông là "cha đẻ của trò chơi điện tử". Ngày 1/12 vừa qua, Google Doodle đã thực hiện một chương trình tôn vinh vị kỹ sư này.

Ngày 1/12 vừa qua, khi truy cập và tìm kiếm các thông tin trên nền tảng Google, bạn sẽ thấy giao diện của trang được thay đổi khác với thường ngày. Thay vì 6 chữ cái, Google Doodle đã thay thế bằng một hình ảnh rất đặc biệt để tôn vinh kỹ sư Jerry Lawson – cha đẻ của trò chơi điện tử ngày nay. 

Google
Hình ảnh thú vị xuất hiện trên trang chỉ Google hôm nay.

Khi nhấn vào biểu tượng trên màn hình, bạn sẽ được dẫn dắt đến một trò chơi điện tử với mỗi chiếc cờ là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của vị kỹ sư nổi tiếng này. Những thao tác đơn giản như di chuyển bằng mũi tên tưởng chừng như nhàm chán nhưng đó lại là những yếu tố đầu tiên tạo ra một thế giới game online phát triển như ngày nay. 

Sau khi trải nghiệm trò chơi của Google Doodle, bạn cũng có thể lựa chọn một trò chơi cho riêng mình. 

Google
Bấm vào để chơi trò chơi và đọc thêm thông tin về Jerry Lawson

  

Jerry Lawson sinh năm 1940 tại Brooklyn, New York (Hoa Kỳ). Ông là một kỹ sư da đen đầy tài năng khi đã phát triển thành công hộp băng trò chơi điện tử có thể tháo rời đầu tiên trên thế giới. Tuy rằng sau này sản phẩm đã thất bại nhưng ý tưởng của ông đã đặt một nền móng quan trọng cho việc phát triển các trò chơi điện tử hôm nay. 

>>> Xem thêm: Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Ngay từ khi còn nhỏ, vị kỹ sư này đã cho thấy niềm đam mê mày mò các món đồ điện tử. Nhiều giai thoại kể rằng ông thường xuyên sửa chữa tivi cho những người hàng xóm gần nhà và lắp ráp đài bằng cách sử dụng những đồ bị người khác bỏ đi. Ông theo học Queens College và City College of New York trước khi bắt đầu sự nghiệp tại California. Vào thời điểm đó, thành phố và khu vực xung quanh nơi này được gọi với cái tên “Thung lũng Silicon” do sự bùng nổ của các công ty công nghệ mới và các chương trình sáng tạo khởi nghiệp. 

Google
Jerry Lawson – cha đẻ của trò chơi điện tử

Trưởng thành, ông gia nhập tập đoàn Fairrchild Semiconductor với tư cách cố vấn kỹ thuật. Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, Jerry Lawson đã trở thành giám đốc kỹ thuật và tiếp thụ bộ phận trò chơi điện tử chính của tập đoàn nhờ vào tài năng thiên bẩn và sự cần cù. 

Nhờ sự hỗ trợ của công ty, ông đã tạo ra bảng điều khiển trò chơi điện tử gia đình đầu tiên trên thế giới có chức năng thay thế hộp băng trò chơi khác nhau. Thiết bị này có nhiều bộ phận với cấu tạo khá phức tạp so với thời bất giờ như: cần điều khiển kỹ thuật, nút tạm dừng trên thanh công cụ,… Đây được xem là sản phẩm đột phá, đặt nền tảng cho những thiết bị trò chơi điện tử tại nhà ngày nay như PS3, PS4,… 

>>> Đọc bài viết: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Năm 1980, ông đã rời tập đoàn và tự thành lập một công ty của riêng mình với tên gọi là VideoSoft. Từ công ty này, một huyền thoại phần mềm đã ra đời – Atari 2600, giúp phổ biến hộp trò chơi mà Jerry Lawson và người bạn của ông đã cùng phát triển trước đó, chính thức đánh dấu bước tiến của hành trình phát triển trò chơi điện tử cho người da màu đứng đầu. 

Google
Ông là một kỹ sư da đen đầy tài năng khi đã phát triển thành công hộp băng trò chơi điện tử có thể tháo rời đầu tiên trên thế giới.

Vào năm 2011, Hiệp hội các nhà phát triển trò chơi điện tử quốc tế đã chính thức công nhận những đóng góp to lớn của Jerry Lawson, phong ông là “cha đẻ của trò chơi điện tử”, đồng thời, một quỹ khuyến học cũng được lập ra dưới tên vị kỹ sư tài năng để hỗ trợ những sinh viên đại học theo đuổi ngànhg khoa học máy tính. 

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

Minh Tiến 

Google Doodle là một biểu tượng đặc biệt của Google, nó được sử dụng để thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ, các sự kiện, thành tựu và con người. Trong năm 2021, Google Doodle đã thực hiện một số mẫu giao diện liên quan đến Việt Nam như kỷ niệm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tôn vinh Ngày Phở Việt Nam,…

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!