Học cấp 3 ở đâu không quyết định bạn có du học hay không

Chia sẻ kiến thức 29/08/2021

Phương Uyên -nữ sinh FUNiX, đồng thời là du học sinh tại Mỹ , người từng nhận nhiều học bổng giá trị cho rằng, học cấp 3 ở đâu không quyết định bạn có đi du học hay không, hoặc có thể theo ngành CNTT hay không.

Trong buổi giao lưu trực tuyến cùng xTer FUNiX ngày 28/8 chủ đề “Trưởng thành cùng FUNiX – thử thách và quả ngọt”, bạn  Nguyễn Đỗ Phương Uyên – học viên xSeries FUNiX đồng thời đang là du học sinh ở Mỹ đã giải đáp nhiều câu hỏi của các xTer. Đặc biệt, với những câu hỏi về kinh nghiệm học tiếng anh, hoạt động ngoại khóa, hay việc học cấp 3 có ảnh hưởng thế nào đến chuyện đi du học, Phương Uyên đã đưa ra những lời khuyên thú vị.

Dù còn rất trẻ nhưng Phương Uyên đã gặt hái cho mình được rất nhiều thành công: giành học bổng chuyên ngành Khoa học máy tính và Kinh tế lượng tại đại học Earlham (Mỹ), học bổng cho khóa Data Science tại FUNiX. Uyên còn là nữ sinh Việt Nam duy nhất giành cú đúp giải thưởng tại Hackathon Mỹ năm 2020, là chủ tịch hai CLB về công nghệ cho nữ giới.

Kinh nghiệm học tiếng Anh

Trước câu hỏi của xTer Vũ Ngọc Hoa đề nghị Uyên chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình, Uyên nói: “Tiếng Anh thiên về luyện tập. Bạn làm nhiều bài, luyện nhiều đề, ghi chú lại các dạng câu hỏi và từ vựng thường xuất hiện thì sẽ học tiếng Anh nhanh hơn. Bạn hãy cứ quyết tâm: Ví dụ, đề ra mục tiêu mỗi ngày học 10 từ vựng, hay làm một phần đề mới… thì bạn sẽ tích lũy được kiến thức, từ vựng và kinh nghiệm làm đề Tiếng Anh theo thời gian”.

Với kĩ năng nói, thì Uyên khuyên các bạn đang muốn rèn kĩ năng tiếng Anh nên tìm người để luyện nói với mình, giúp tăng trình độ Speaking đáng kể.

Học cấp 3 và chuyện du học

du học
Có xTer giao lưu cùng Uyên bày tỏ thắc mắc, không biết rằng cấp 3 Uyên theo học ở đâu, việc học THPT tại ngôi trường nào đó đã giúp gì cho Uyên trong việc du học cũng như theo đuổi lĩnh vực IT sau này. Với câu hỏi này thì Phương Uyên cho rằng, học cấp 3 ở đâu không quyết định bạn có đi du học hay không, hoặc có thể theo ngành CNTT hay không.

Bản thân Uyên thì học Chuyên Anh tại Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng). Và cô bạn đã tranh thủ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ngay trong trường, tham gia các câu lạc bộ, hoạt động tổ chức sự kiện…nhờ vậy đã rèn luyện cho mình nhiều kĩ năng bổ ích. Uyên nhận thấy mình rất hợp với môi trường ở cấp 3, vì có nhiều hoạt động do chính học sinh trong trường tổ chức, giúp cô bạn trưởng thành ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm cá nhân, Uyên tin rằng các bạn học sinh đã có nhiều cách để theo đuổi định hướng du học, cũng như chuẩn bị những kĩ năng cho mình sau khi tốt nghiệp THPT: Nếu trường cấp 3 của bạn chưa có nhiều hoạt động ngoại khóa, thì bạn hãy lên các hội nhóm, tổ chức phi lợi nhuận để bạn tham gia các dự án tình nguyện, từ đó giúp rèn luyện kĩ năng mềm của bản thân…

“Kể cả bạn muốn đi du học hay làm việc ngành IT thì đấy sẽ luôn là vùng đất mới để khám phá bản thân. Bạn đừng nghĩ là mình phải vất vả, mà nên tận hưởng từng ngày, từng phút để phát triển bản thân. Khi bạn tận tâm, tận lực làm điều gì đó thì cả thế giới sẽ giúp đỡ bạn. Giống như mình đã gặp đc hannah, mentor, gặp đc những cơ hội mới… Chúc tất cả mọi người sẽ tìm được niềm đam mê đó…”- Phương Uyên nhắn nhủ đến các xTer FUNiX.

Vân Nguyễn