Những “bóng hồng” của FUNiX trong cuộc chinh phục FPT Edu Hackathon  | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Những “bóng hồng” của FUNiX trong cuộc chinh phục FPT Edu Hackathon

Chân dung xTer 03/03/2021

Đam mê lập trình, nhiều nữ sinh ở FUNiX gây ấn tượng không chỉ trong việc học mà còn cả khi các bạn “xuất chiêu” tại các sân chơi trí tuệ đầy thử thách, trong đó phải kể đến FPT Edu Hackathon 2021.

Với nhiều coder máu lửa, các cuộc thi lập trình mang tính tranh đua cả về trí tuệ lẫn bản lĩnh luôn có sức hấp dẫn nhất định. Mặc dù mới tổ chức 3 năm gần đây, FPT Edu Hackathon đã thể hiện được điều đó, thu hút sự tham gia của các bạn trẻ tài năng. Tại sân chơi này, nhiều nữ sinh FUNiX đã có dịp tỏa sáng.

Du học sinh đam mê trí tuệ nhân tạo

Hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Khoa học máy tính và Kinh tế lượng tại đại học Earlham (Mỹ), Nguyễn Đỗ Phương Uyên, thành viên đội xSeries – hiện đang theo học khóa Data Science tại FUNiX theo chương trình học bổng Kalapa. Khi biết tin về FPT Edu Hackathon năm nay, Uyên đã mạnh dạn đăng ký và gặp gỡ được các thành viên còn lại trong nhóm qua cầu nối FUNiX.

“Mình đã tham gia hai cuộc thi Hackathon nhưng đây là cuộc thi đầu tiên chuyên về AI – lĩnh vực mà mình yêu thích và đang theo đuổi. Cá nhân mình thấy cuộc thi rất hay, nơi mình được ứng dụng  các kiến thức đã học để giải quyết các bài toán trong thực tế” – Uyên chia sẻ.

Nữ du học sinh cho biết, nhờ FUNiX, bạn đã được tiếp cận với nhiều kiến thức chuyên sâu về Data Science. Khi dự thi FPT Edu Hackathon, Uyên phụ trách phần ý tưởng và thuyết trình sản phẩm, cô bạn cũng sẽ hỗ trợ đồng đội trong phần lập trình tại các vòng sau.

“Ý tưởng của nhóm mình là dùng AI nhận diện thông tin trong hóa đơn, có thể ứng dụng trong trong nhiều ngành. Việc nhập hóa đơn trước đây chủ yếu là nhập thủ công, vừa tốn sức người, vừa dễ sai lệch lớn. Ứng dụng AI sẽ giúp quá trình này nhanh hơn, có độ chính xác cao hơn” – Uyên cho biết thêm.

Dành nhiều tâm huyết cho cuộc thi, Uyên luôn tràn đầy năng lượng và quyết tâm cùng các đồng đội của mình chinh phục cuộc thi. Với Uyên, đây cũng chính là một thử thách và cơ hội để cô học hỏi và trưởng thành hơn.

Tài không đợi tuổi

Đang học lớp 12 trường THPT Marie Curie, nữ sinh Nguyễn Phương Linh gây bất ngờ khi đã có “thâm niên” hai năm dự thi FPT Edu Hackathon. Năm nay, cô bạn góp mặt trong đội Phoenix, với ý tưởng “Sử dụng AI để xác định và phân loại độ chính xác của các loại ống thông vào nội tạng dựa vào ảnh X- quang do các bác sĩ cung cấp”.

“Nhóm mình đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước bằng cách học Python, trau dồi kiến thức về AI, Data Science. Mình chuẩn bị về Dataset, phụ trách thuyết trình và giới thiệu sản phẩm, trong khi các bạn khác làm chuyên sâu hơn về AI” – Phương Linh cho hay.

Linh khá phấn khởi khi chia sẻ về FPT Edu Hackathon, nơi cô bạn vừa được học hỏi rất nhiều, lại vừa “kiếm” được hai người bạn thân tuyệt vời là Đình Anh và Thái Minh. Đây cũng chính là hai chiến hữu đã cùng Linh sát cánh qua cuộc thi Hackathon 2019.

“Cái duyên để tụi mình gặp và kết nối với nhau chính là nhờ FUNiX. Các bạn kể rằng thấy mình tham gia xDay, ấn tượng khi mình tự tin chào hỏi và bắt chuyện với các “đồng môn khác. Trong khi đó, nhóm đang thiếu một người có khả năng thuyết trình, vì vậy các bạn liền rủ mình tham gia” – Linh nhớ lại.

Nắm bắt cơ hội, Linh chú ý học hỏi nhiều hơn, kể cả về kỹ năng thuyết trình. Cô bạn luôn tự nhủ mình phải nỗ lực nhiều hơn để có thể đóng góp vào thành công cho cả nhóm.

Được “khai sáng” nhờ FUNiX

Vốn là dân chuyên Toán, Võ Thục Khánh Huyền – thành viên đội 4AM đã bén duyên với CNTT và hiện là sinh viên ngành Khoa học máy tính – ĐH Bách Khoa Hà Nội. Huyền bắt đầu say mê Machine Learning từ khi theo học khóa Machine Learning ở FUNiX theo chương trình học bổng Kalapa.

Cô bạn thích nhất là ở Trường Mây, bạn được chia sẻ nhiều cơ hội về thực tập, việc làm. Chương trình học FUNiX đi từ cơ bản đến nâng cao, lại có Hannah và mentor giúp đỡ nên thuận lợi hơn nhiều.

“Thời gian gần đây, ngoài việc học trên trường vào buổi sáng, mình gần như tập trung hết cho FUNiX và nhất là cho cuộc thi FPT Edu Hackathon” – Huyền tâm sự.

Ý tưởng của đội Huyền là “Hệ thống hỗ trợ bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình chụp và sử dụng MRI, giảm bớt thời gian và chi phí”. Với ý tưởng này, các thành viên trong đội đã phân công nhau mỗi người tìm hiểu một mảng rồi thuyết trình cho nhau nghe. Việc code thì cả đội chia nhau, vì các thành viên ở 3 địa phương khác nhau, nêu hơi khó khăn một chút khi cứ phải vừa code, vừa xem tin nhắn.

“Nhóm mình thi code thì điểm cao, nhưng khi chấm điểm ý tưởng (chiếm tới 80% kết quả) thì lại bị tụt hai hạng. Vì vậy, cả nhóm sẽ cố gắng đầu tư nhiều công sức hơn nữa, làm rõ ý tưởng để chinh phục cuộc thi này” – Huyền cho biết.

“Mình dự thi vì thực sự yêu thích lĩnh vực AI. Cơ duyên với FUNiX, với khóa học Machine Learning của FUNiX mà mình được “khai sáng”, mình chắc chắn sẽ tiếp tục theo đuổi ngành này xa hơn nữa” – Huyền khẳng định.

Vân Nguyễn – Quỳnh Anh