Tự học lập trình code cơ bản và dễ hiểu nhất cho người bắt đầu

Tự học lập trình code cơ bản và dễ hiểu nhất cho người bắt đầu

Chia sẻ kiến thức 04/11/2022

Học lập trình code dành cho người mới bắt đầu như thế nào là dễ hiểu và đơn giản nhất? Phương pháp nào giúp việc học viết code trở nên hiệu quả cho các đối tượng vừa tiếp cận kiến thức lập trình? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của FUNiX để có thêm những bí kíp hữu ích cho bản thân chúng ta nhé.

Học lập trình code dành cho người mới
Phương pháp học lập trình code dành cho người mới

1. Bạn hiểu gì về code?

Code ( hay còn có tên gọi khác là mã nguồn ) là một thuật ngữ được mọi người dùng với mục đích biểu diễ được các câu lệnh được viết với giao thức từ một loại ngôn ngữ lập trình cụ thể. Một số ví dụ minh họa cụ thể về các ngôn ngữ như sau:

 • Ngôn ngữ C, C++: Đây là 2 loại ngôn ngữ lập trình máy tính được cho là một nền tảng giúp việc lập trình tốt hơn.
 • Ngôn ngữ Java: Là loại ngôn ngữ lập trình máy tính ở bậc cao, được các developer sử dụng code theo hướng đối tượng với một tốc độ xử lý cực cao.
 • Ngôn ngữ PHP: Đây là loại ngôn ngữ lập trình được viết dưới dạng kịch bản. Hay còn được hiểu cách khác là một loại ngôn ngữ có thể vận hành ngay trên máy trực tiếp mà không phải dùng đến một định dạng khác.
 • Ngôn ngữ Python: Đây là loại ngôn ngữ được đánh giá về khả năng uyển chuyển tốt và được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, Python được phát triển với dạng mã nguồn mở ( hay còn gọi là open source) và thuộc dạng ngôn ngữ bậc cao.
Lộ trình học lập trình code cơ bản
Lộ trình học lập trình code cơ bản siêu chi tiết

Vậy bạn có biết code thường được dùng với mục đích gì không? Hiểu đơn giản, code là vũ khí có thể giúp các bạn lập trình viên tạo nên các phần mềm, ứng dụng app hay các trang web theo mong muốn. Cụ thể là một số vật dụng khá gần gũi trong đời sống hàng ngày như:

 • Các phần mềm ở trên nền tảng máy tính, thiết bị thông minh, tivi, điện thoại,…
 • Các phần mềm nhằm hỗ trợ được việc quản lý ở các doanh nghiệp.
 • Các phần mềm hệ điều hành nhằm phục vụ các công việc tại các nhà xưởng, nhà máy,…

>>> Xem thêm tại: Bí quyết để bạn vượt trội trong nghề lập trình viên

2. 5 bước học lập trình code cho người mới bắt đầu

Học lập trình code sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có kế hoạch lộ trình luyện tập đúng cách, chi tiết. Bạn muốn học code thì chỉ có cách chăm chỉ rèn luyện tay nghề của mình, thực hành nhiều hơn thì kể cả các câu lệnh phức tạp cũng không thể làm khó được bạn.

Và dưới đây là 5 cách học lập trình code mà FUNiX muốn chia sẻ đến các bạn học viên nhé.

2.1 Bước 1: Đặt ra mục tiêu vì sao lại học lập trình code

Không chỉ là mỗi học lập trình code, mà bất kỳ học cái gì khác các bạn cũng phải đặt ra mục tiêu ngay từ ban đầu thì mới có được sự phát triển đúng như ý muốn của mình. Mục tiêu được xem là sự ảnh hưởng chính đến cả quá trình luyện tập và thời gian mà bạn bỏ ra để theo đuổi vấn đề học code này. 

Vấn đề quan trọng nhất ngay từ bây giờ đó là bạn đã xác định được thời gian cho việc học lập trình code của mình cũng như sự quyết tâm cho vấn đề này, bởi đây là một lĩnh vực đòi hỏi bạn có sự tập trung cao độ xuyên suốt cả quá trình. 

2.2 Bước 2: Lựa chọn một loại ngôn ngữ lập trình

Mỗi loại ngôn ngữ sẽ phục vụ cho từng mục đích lập trình khác nhau, vì vậy bạn cũng phải có được một sự lựa chọn đúng về loại ngôn ngữ lập trình mà mình có ý định học. Bên cạnh đó, tất cả các ngôn ngữ đều mang một nguyên tắc cơ bản riêng về các yếu tố như câu lệnh, cấu trúc hay tính logic của lập trình.

Học lập trình code như thế nào hiệu quả
Cách giúp bạn học lập trình code trở nên hiệu quả

Tất nhiên nếu bạn thành thạo được nhiều ngôn ngữ lập trình thì càng tốt. Nhưng có một lời khuyên dành cho người mới ở đây đó là chỉ nên nắm chắc một loại ngôn ngữ trước để có được nền tảng cũng như tích lũy được các kinh nghiệm về viết code. Chính vì thế, sau này bạn sẽ dễ dàng học các ngôn ngữ khác một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

2.3 Bước 3: Lựa chọn nguồn học tập chất lượng, hữu ích

Tài nguyên học về lập trình luôn chứa một số lượng vô cùng lớn với lượng kiến thức rộng hơn trong thời gian gần đây. Dưới đây là một số phương pháp học dành cho các bạn newbie muốn học lập trình có thể tham khảo:

 • Tìm hiểu và lựa chọn học ngay tại các trường ĐH – CĐ có chuyên ngành khoa học máy tính hoặc các trường dạy nghề lập trình.
 • Tham khảo các sách về kiến thức lập trình, xem miễn phí các video giảng dạy học lập trình code ngay trên các website dạy lập trình uy tín.
 • Đăng ký học ngay tại các tổ chức đào tạo lập trình bên ngoài mà có thể kể đến ở đây đó là FUNiX – Nơi luôn có các mentor và Hannah đồng hành và giám sát tiến độ mỗi ngày. 

>>> Đọc ngay: Học lập trình online có ưu điểm vượt trội gì?

2.4 Bước 4: Tải các trình chỉnh sửa có sẵn của code

Ngôn ngữ lập trình được đánh giá là loại văn bản thuần túy và bạn có thể chỉnh sửa code dễ dàng hơn trên ngay trên các phần mềm. Một chương trình phần mềm tốt còn phụ thuộc vào các yếu tốt như về ngân sách, loại ngôn ngữ bạn học cũng như thời gian mà bạn có ý định sử dụng. 

Hiện nay, có một số phần mềm chỉnh sửa có sẵn code miễn phí mà bạn có thể tải về đó là: Aptana Studio (Windows, Linux, Mac OS X), Visual Studio Code (Windows, Linux, Mac OS X), jEdit (Windows, Linux, Mac OS X), SlickEdit (Windows, Linux, Mac OS X), EditPlus (Windows), SCREEN (Linux), Notepad ++.

2.5 Bước 5: Thực hành thường xuyên viết code

Học lý thuyết mà bạn không thực hành thì việc trở thành được một lập trình viên giỏi, chuyên nghiệp dường như là con số 0. Nếu bạn đã có nền tảng lý thuyết thì nên biết cách áp dụng chúng vào thực tế với những dòng code nằm trên máy tính của mình. Bạn cso thể thực hành từ những kiến thức đơn giản nhất. Cụ thể như lựa chọn thiết kế website theo loại ngôn ngữ lập trình HTML, viết hàm cơ sở dữ liệu bằng PHP hay viết code đơn giản bằng loại ngôn ngữ lập trình đang học để tạo ra một chương trình. 

2.6 Bước 6: Hack code của người khác

Hack code ở đây có nghĩa là bạn sẽ tiến hành tìm hiểu, học hỏi và nghiên cứu thêm các đoạn code đã được viết sẵn từ người khác và từ đó rút ra các kinh nghiệm cho bản thân mình. Bên cạnh đó, bạn có thể đăng lên các diễn đàn về đoạn code mà mình vừa thực hành xong để nhận được các sự góp ý, nhận xét từ mọi người để cải thiện năng lực của bản thân.

Bài viết trên FUNiX đã chia sẻ đến các bạn lộ trình 6 bước học lập trình code cho người mới một cách chi tiết. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm được định hướng học và đặt ra mục tiêu riêng cho bản thân mình. Đừng quên truy cập trang web funix.edu.vn để cập nhật các kiến thức lập trình vô cùng hữu ích mỗi ngày nhé!

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về khóa học lập trình đi làm ngay. Hãy liên hệ với FUNiX ngay tại đây:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

7+ bước giúp bạn học lập trình viết code tốt hơn
Học lập trình tại FUNiX không chỉ giúp bạn giỏi code
Những website luyện thuật toán lập trình giúp bạn học code hiệu quả

Đào Thị Hoa Lài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!