7+ bước giúp bạn học lập trình viết code tốt hơn

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Ngày nay, dường như đâu đâu cũng có sự xuất hiện của công nghệ thông tin. Thuật ngữ code cũng được nhiều người biết đến tuy nhiên vẫn chưa hiểu rõ về nó. Để hiểu về lập trình viết code không khó. Bài viết này FUNiX sẽ đồng hành cùng bạn để học lập trình viết code nhé!

Ngày nay, dường như đâu đâu cũng có sự xuất hiện của công nghệ thông tin. Thuật ngữ code cũng được nhiều người biết đến tuy nhiên vẫn chưa hiểu rõ về nó. Để hiểu về lập trình viết code không khó. Bài viết này FUNiX sẽ đồng hành cùng bạn để học lập trình viết code nhé!

1. Khái niệm về code – Học lập trình viết code

Code là một thuật ngữ dùng để miêu tả những câu lệnh được viết bằng một giao thức của một ngôn ngữ lập trình. Những ngôn ngữ lập trình này sẽ được lập trình viên đưa vào máy tính. Máy tính sẽ ghi nhớ những đoạn code này và thực hiện các lệnh mà bạn mong muốn. 

Bên cạnh đó, các lập trình viên có thể viết code để phát triển game, web, tạo lập phần mềm,…

Lập trình viết code - một cơ hội mở trong tương lai
Lập trình viết code – một cơ hội mở trong tương lai

2. Vì sao nên học lập trình viết code?

Kỹ thuật số đang được nhiều doanh nghiệp kết hợp đưa vào hoạt động của họ. Chính vì vậy, việc hiểu biết về lập trình máy tính trở thành một lợi thế lớn cho những bạn theo học và làm việc ở ngành này. 

Lập trình viết code là một hình thức cung cấp giá trị của mình thông qua việc sáng tạo. Nó không chỉ đem lại giá trị cho công việc mà còn:

  • Giúp bạn nâng cao kỹ năng giải quyết các vấn đề, phân tích. Thông thạo ngôn ngữ, chú trọng đến chi tiết và tính kỷ luật cao.
  • Ngành lập trình luôn vận động và đổi mới. Vì vậy bạn phải chủ động tìm hiểu cập nhật liên tục vì thế tạo nhiều cơ hội sáng tạo.
  • Sự phát triển chóng mặt của công nghệ khiến cho lập trình viên có một giá trị và chỗ đứng nhất định, tạo ra một công việc ổn định với mức lương cao.

>>> Xem thêm: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

3. Top 7 bước giúp bạn học lập trình viết code tốt

Để có thể đạt hiệu quả học tập mong muốn bạn cần có một kế hoạch học và luyện tập cụ thể, rõ ràng. Quan trọng nhất của công việc lập trình chính là thực hành, luyện tập viết code từ đơn giản nhất đến những câu lệnh phức tạp. Nếu chăm chỉ, kiên trì luyện tập viết code thì thành công không hề xa vời. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

3.1 Bước 1: Xác định mục tiêu học 

Việc xác định mục tiêu học lập trình viết code rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến quá trình và thời gian của bạn.

  • Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia về lập trình thì phải đầu tư đi học và có bằng cử nhân về một ngành bất kì trong lĩnh vực công nghệ. Bạn cần nghiêm túc mài mò học tập, tìm kiếm các khoá học uy tín để học và trao dồi bản thân mỗi ngày.
  • Nếu bạn muốn học viết code để kiếm tiền hay muốn tạo ra một sản phẩm của riêng mình (game, web,…) hay đơn giản bạn chỉ muốn học để biết thêm, để bổ trợ cho công việc của bạn thì bạn có thể tự học tại các nguồn miễn phí.
Cần có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu
Cần có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

3.2 Bước 2: Chọn ngôn ngữ lập trình

Bước đầu học lập trình, bạn nên chọn học và thành thạo một ngôn ngữ trước. Sau khi có nhiều kinh nghiệm về các cách viết code rồi mới tiếp tục học các ngôn ngữ khác. Bởi vì bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có phần giới thiệu cơ bản về mã hoá như: câu lệnh, cấu trúc và logic lập trình.

Một số ngôn ngữ lập trình điển hình mà bạn có thể tham khảo: HTML, Javascript hoặc CSS, SQL, PHP, Python, C++. Dựa vào mục tiêu đề ra bạn nên nghiên cứu và thử nghiệm để chọn một ngôn ngữ phù hợp cho mình. 

Học lập trình viết code
Một số ngôn ngữ lập trình khác

3.3 Bước 3: Lựa chọn nguồn học tập uy tín

Có rất nhiều con đường, phương pháp và tài liệu để học lập trình viết code, nhiệm vụ của bạn là tìm những nguồn học uy tín. Nếu mục tiêu của bạn là học để đi làm thì nên lựa chọn những khoá học có cung cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành để tiện nộp CV xin việc. 

  • Sách: sách là một tài nguyên tuyệt vời cho những người mới khởi đầu. Sách chỉ dẫn tất cả các câu lệnh, cú pháp và quy ước của một ngôn ngữ. Do đó, chúng giúp bạn giải quyết hết những bối rối hay khó khăn về cách viết code của mình.
  • Youtube: các video hướng dẫn trên youtube là một sự lựa chọn học tập không tồi. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ và hình dung cụ thể hơn về lập trình code. Để có được hiệu quả cao thì bạn nên học song song với các khóa học trực tuyến hoặc các nguồn học khác.

>>> Xem thêm: Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

3.4 Bước 4: Tải trình chỉnh sửa code

Để có thể viết code bạn phải tải trình chỉnh sửa code. Nếu học các khóa học trực tuyến thì bạn vẫn phải tải bởi sau khi khoá học kết thúc bạn sẽ không được phép viết code trên một trình chỉnh sửa code của trình duyệt. 

Ngôn ngữ lập trình có nhiều chương trình chỉnh sửa. Một chương trình phù hợp với bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tài chính của bạn, ngôn ngữ mà bạn đang định sử dụng, khoảng thời gian bạn dự định sẽ dùng nó. Một số phần mềm trình sửa code miễn phí: Notepad++, Aptana Studio, SlickEdit, jEdit, SCREEN,…

3.5 Bước 5: Thực hành viết code của chính bạn

Sau khi có những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, về câu lệnh, cú pháp lập trình thì bạn cần bắt đầu tạo ra các dự án chương trình của riêng mình để trau dồi kỹ năng và củng cố lại những kiến thức mà bạn đã học. Hãy kiên trì luyện tập, bạn sẽ ngạc nhiên về sự tiến bộ của mình đấy.

Hãy nhớ rằng, thực hành là cách tốt nhất, là chìa khóa của sự thành công
Hãy nhớ rằng, thực hành là cách tốt nhất, là chìa khóa của sự thành công

3.6 Bước 6: Tham gia cộng đồng trực tiếp về lập trình code

Ở các cuộc trò chuyện hay diễn đàn coding bạn sẽ được những người trong cộng đồng sẵn sàng giúp đỡ khi cần. Bạn còn có thể học hỏi thêm được rất nhiều từ những người đi trước.

>>> Xem thêm: Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

3.7 Bước 7: “Hack code” của người khác

“Hack” ở đây được hiểu theo nghĩa tích cực là tìm hiểu, nguyên cứu và học hỏi từ những code được người khác viết sẵn. Giải mã code của người khác giúp bạn hiểu sâu hơn và tiếp nhận được nhiều hướng viết code.

Trong ngành lập trình, bạn không nên quá bảo thủ về những quan điểm, cách làm việc mà bạn đặt ra bởi ngành này liên tục vận động và thay đổi. Nếu bạn thấy cái nào hay, phù hợp thì có thể thay đổi và cải thiện tốt hơn.

Kết luận

Lập trình code với những người mới bắt đầu có thể sẽ rất thú vị và cuốn hút. FUNiX đã chia sẻ 7 bước để học lập trình viết code hiệu quả. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy học viết code ngay nhé. Chúc các bạn có một trải nghiệm tuyệt vời và sớm trở thành một lập trình viên trong tương lai gần.

Kim Thảo

>>> Xem thêm nhiều hơn tại đây:

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!