Học lập trình mất bao lâu? Nên lựa chọn học trung tâm hay tự học

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Học lập trình mất bao lâu? Đây có phải là nỗi băn khoăn mà bạn đang đặt ra trong đầu của mình khi có ý định theo đuổi ngành CNTT. Và đó cũng là một câu hỏi vẫn không có được lời giải đáp chính xác. Có những người chỉ mất 3 tháng học là có thể đi làm. Nhưng vẫn có người mất đến gần 10 năm vẫn chưa nắm bắt kỹ về nó. Bài viết dưới đây của FUNiX sẽ giúp bạn làm sáng tỏ được câu hỏi đó hơn cũng như một số thông tin khác khi học lập trình. Cùng chúng tôi theo dõi nó ngay nhé!

Học lập trình mất bao lâu
Học lập trình mất bao lâu và những điều bạn nên biết

1. Học lập trình mất bao lâu

Học lập trình mất bao lâu là một câu hỏi dành cho rất nhiều đối tượng, từ những bạn mới chân ướt chân ráo bước vào nghề hay kể cả những học viên đang theo học được một thời gian cũng khó có câu trả lời chính xác. Học lập trình khoảng 3 – 5 năm khi học đại học? Học lập trình online khoảng 3-6 tháng tại trung tâm? Hay chỉ mất khoảng 21 ngày với những khóa học lập trình Java. Vậy đâu là con số chính xác nhất để giải đáp được câu hỏi học lập trình mất bao lâu?

Thực trạng về thị trường ngành CNTT hiện nay đang xảy ra 2 vấn đề. Thứ nhất đó là nguồn nhân lực IT tại Việt Nam còn thiếu hụt và trong khi đó nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp vẫn chưa có điểm dừng. Thứ hai đó là nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành IT vẫn không thể xin được việc cho mình. Vậy tại sao lại doanh nghiệp thì cần người mà người làm thì vẫn không xin được việc?

Tham khảo tại: Khóa học lập trình C online từ mất gốc đến chuyên sâu cùng FUNiX

2. Nên lựa chọn hình thức tự học tại nhà, học trung tâm hay học tại trường Đại học

Như đã đề cập ở thực trạng trên, nguyên nhân có thể được nhắc đến hàng đầu ở đây đó là sự chênh lệch giữa nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng như khả năng đáp ứng mức độ công việc của các bạn sinh viên. Nói cách khác, có một vài chương trình đào tạo vẫn chưa thể giúp các bạn sinh viên có được nền tảng kiến thức để vững tin bước vào làm nghề. Vậy làm thế nào để khi học xong lập trình bạn có thể tìm được ngay một công việc ổn định, đáp ứng được các nhu cầu của các doanh nghiệp? Có lẽ trước hết vẫn là tìm kiếm ngay cho mình một địa chỉ đào tạo uy tín để làm bệ đỡ kiến thức tốt cho các bạn. Sau đây là 3 hình thức học mà FUNiX muốn giới thiệu để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn và lựa chọn về cho mình một phương pháp tốt nhất.

2.1 Tự học lập trình tại nhà

Tự học lập trình là phương pháp được nhiều bạn newbie lựa chọn vì có mức chi phí thấp và thời gian linh hoạt theo bản thân. Bạn có thể áp dụng cách tự rèn luyện thông qua các hướng dẫn miễn phí online trên các trang web, sách hay các ứng dụng dạy CNTT.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này đó là nó chỉ thành công khi bạn có tính kỷ luật và tự lập cao. Còn không, chắc chắn việc học lập trình của bạn có thể kéo dài đến 5 năm hay thậm chí 10 năm cũng chưa hoàn hoàn thành. Hơn nữa, việc tự học cũng khá vất vả khi không có người định hướng hay hướng dẫn chi tiết cho bạn. Lúc sai cũng không có người để hỏi, hơn thế nữa có thể không biết mình sai và vẫn tiếp tục học theo cái sai đó.

Nếu bạn còn lo lắng những nhược điểm được đề cập ở trên thì hãy thử tìm hiểu ngay các khóa học tại các đơn vị đào tạo online. Một trong những địa chỉ dạy uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là FUNiX. Hiện tại, FUNiX đang được nhiều bạn học viên tin tưởng và tham gia các khóa học. Bạn hoàn toàn có thể học online ngay tại nhà một cách hiệu quả, khắc phục được hết các điểm yếu của học từ xa nhờ có mentor, hannah hỗ trợ, bám sát tiến độ. Và từ đó tỉ lệ học thành công của bạn sẽ cao hơn vì có các lộ trình học rõ ràng cũng như đảm bảo đầu ra cho mình.

2.2 Học lập trình tại các trường đại học

Không ít trường đại học tại Việt Nam đào tạo ngành CNTT và các bạn sinh viên phải mất khoảng 3-5 năm để có được tấm bằng đại học. Thông thường, đại học chính quy sẽ có được chương trình học rõ ràng, bài bản và cực kỳ hiệu quả nếu như bạn chú tâm vào việc học tập của mình. Đây cũng là một sự lựa chọn được nhiều bạn trẻ ưu tiên hàng đầu.

Học lập trình mất bao lâu tại Đại học, CĐ
Học lập trình mất bao lâu tại trường Đại học

Tuy nhiên, có đến khoảnh 70% nguồn nhân lực ngành IT sau khi ra trường vẫn không tìm được việc làm khi không đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp đưa ra. Nguyên nhân ở đây là lộ trình đào tạo tại trường đại học vẫn chưa sát với thực tế, không chú trọng vào thực hành mà đề cao nắm vững lý thuyết. Vì vậy, các bạn sinh viên chưa được trải nghiệm nhiều và rèn luyện được một số kỹ năng. Không những vậy, chương trình học còn thiếu đi sự cập nhật, trong khi đó công nghệ thông tin ngày càng đổi mới và phát triển theo từng ngày. 

Bên cạnh đó, đại học không dành cho những bạn quan tâm đến thời gian học ngắn hạn. Khi bạn lựa chọn hình thức học đại học, hầu hết mọi thời gian bạn đều phải dành ở trên trường với nhiều môn học khác nhau đến các áp lực thi cử, luận án,… và thời gian học sẽ kéo dài 3-5 năm ngồi trên ghế nhà trường. Đó là chưa kể đến chi phí học khá cao, ít nhất bạn phải chi đến 300 triệu cho khoảng thời gian học theo phương pháp này. 

2.3 Học lập trình tại trung tâm dạy học

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ dạy học cho ra mắt các khóa học lập trình ngắn hạn nhằm phục vụ nhu cầu của các học viên. Phương pháp này sẽ giúp bạn có được lộ trình và định hướng học rõ ràng, chính xác để đi đến được kết quả tốt nhất cuối cùng. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng tầm 3 – 6 tháng để hoàn thành khóa học trên.

Học lập trình mất bao lâu tại trung tâm
Học lập trình mất bao lâu tại đơn vị đào tạo FUNiX

Nếu như bạn vừa hoàn thành tốt nghiệp THPT và quan tâm ngành CNTT nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hay bạn hiện đang học trái ngành nhưng vẫn muốn theo đuổi CNTT để có được một công việc ổn định với mức lương tốt thì bạn nên chọn ngay địa chỉ học tại FUNiX để có được chương trình đào tạo các lập trình viên chuyên nghiệp, bài bản.  

Trên đây là bài viết FUNiX muốn giải đáp thay bạn câu trả lời với thắc mắc học lập trình mất bao lâu cũng như giới thiệu các hình thức học đang phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ là nguồn tham khảo bổ ích hỗ trợ bạn trong quá trình học tập của mình. Đừng quên liên hệ ngay với FUNiX ngay khi có nhu cầu muốn tư vấn về các khóa học lập trình nhé!

 Xem thêm tại:

Đào Thị Hoa Lài

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!