Học online giống và khác học truyền thống: Bạn đã biết?

Chia sẻ kiến thức 26/04/2022

Học online và học truyền thống có nhiều khác biệt, tuy nhiên, chúng hoàn toàn có thể bổ trợ cho nhau, giúp bạn chinh phục kiến thức dễ dàng hơn. Tuy nhiên, học online giống và khác học truyền thống ra sao?

Cùng tìm hiểu xem học online giống và khác học truyền thống ra sao qua bài viết sau đây.

học online giống và khác học truyền thống

Học online giống và khác học truyền thống: Cách học và hiệu quả

Có nhiều người nghĩ các lớp học online được tổ chức theo các tiêu chuẩn giống như các khóa học truyền thống nên chất lượng không được đảm bảo. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của công nghệ, các khóa học trực tuyến hiện nay được thiết kế bài bản, đảm bảo các khóa học được tổ chức có quy trình chuẩn, bên cạnh đó, nội dung bài đọc, bài giảng, bài kiểm tra được phân phối theo cách phù hợp với thực tế trong quá trình sinh viên học tập.

Một nghiên cứu của IBM đã phát hiện ra rằng: “Những người tham gia học tài liệu trong lớp học online sử dụng nội dung đa phương tiện nhiều gấp 5 lần so với các khóa học mặt đối mặt truyền thống”. Bởi vì khi tham gia các lớp học trực tuyến, sinh viên tự chủ được thời gian của mình và học tập theo tốc độ của cá nhân. Họ có thể học nhanh hơn đối với những bài dễ hiểu, và học chậm lại đối với những bài khó cần thời gian nghiên cứu.

Học online giống và khác học truyền thống: Khả năng tương tác, tính minh bạch

Công nghệ ngày càng phát triển, việc tương tác với bạn học giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ những diễn đàn thảo luận, mạng xã hội, hoặc các công cụ hỗ trợ như Zoom, Skype,…các bạn hoàn toàn có thể thảo luận với nhau sau những tiết học và làm những bài tập nhóm.

Trên thực tế, có rất nhiều khóa học trực tuyến yêu cầu tương tác thường xuyên nhiều lần, như vậy, sinh viên có nhiều cơ hội để tương tác và học hỏi từ những sinh viên khác trong khóa học.

Suy nghĩ học online có thể gian lận là điều dễ hiểu. Nhưng thực tế, hiện nay, các giảng viên thường sử dụng những công vụ như ProctorU hoặc Turnitin để đề phòng gian lận và đạo văn. Họ luôn có những phương tiện khác nhau để bảo vệ tính toàn vẹn và minh bạch của quá trình học tập, đảm bảo sự công bằng trong giảng dạy.

Thật ra, học trực tuyến với hình thức thi cử minh bạch lại chống gian lận cực kỳ hiệu quả. Một trong những ưu điểm của khóa học trực tuyến là có hệ thống đánh giá kết quả học tập thường xuyên. Đây là điều rất tốt dành cho sinh viên bởi việc xen kẽ nội dung đa phương tiện và tài liệu học tập với các bài kiểm tra ngắn thường xuyên có thể cải thiện kết quả học tập của sinh viên. Chỉ có đánh giá và kiểm tra năng lực thường xuyên, giảng viên mới có thể nắm bắt được kiến thức mà sinh viên đã tiếp thu được sau những buổi học, từ đó họ mới có những điều chỉnh thích hợp để sinh viên học tập tốt hơn.

Học online giống và khác học truyền thống: Cần kĩ năng công nghệ đến đâu?

Bạn chỉ cần một số kỹ năng công nghệ cơ bản như cách kết nối với internet hoặc sử dụng trình duyệt, word, excel ở mức thông thường. Vì hiện nay, nhiều khóa học trực tuyến cung cấp các hướng dẫn và liên kết khác nhau để cung cấp tài liệu trợ giúp trong trường hợp bạn gặp sự cố.

Thực tế là bạn chỉ cần biết sử dụng máy tính cơ bản, cùng các kĩ năng mạng và sử dụng thuần thục một vài ứng dụng phục vụ việc học. Tất nhiên, có kĩ năng công nghệ thông tin sẽ giúp bạn tự tin hơn khi học.

Quỳnh Anh