Hỏi đáp về ngôn ngữ JavaScript cùng lập trình viên

Hỏi đáp về ngôn ngữ JavaScript cùng lập trình viên

Chia sẻ kiến thức 17/03/2023

Theo định nghĩa từ Amazon Web Service – nền tảng điện toán đám mây được sử dụng rộng rãi trên thế giới, JavaScript là “một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, là công nghệ cốt lõi của World Wide Web”. Ngôn ngữ lập trình này được tích hợp đồng thời nhúng vào HTML để hỗ trợ cho website trở nên sống động hơn. Tính đến năm 2016, có tới 92% trang web hiện nay đang sử dụng JavaScript. 

Tại FUNiX, JavaScript là ngôn ngữ được đưa vào chương trình đào tạo của một số Chứng chỉ, tiêu biểu nhất là Chứng chỉ Doanh nghiệp tài trợ học phí. Tại hướng 2 của chương trình – Lập trình viên full-stack, học viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về Kỹ thuật lập trình cùng JavaScript, xây dựng website,…

JavaScript
JavaScript là “một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, là công nghệ cốt lõi của World Wide Web

Bước ra từ Chứng chỉ Doanh nghiệp, rất nhiều học viên đã trở thành lập trình viên và có những bước thăng tiến trên con đường IT. Tiêu biểu, ngày 14/3 vừa qua, cựu xTer Trần Quang Phong (CCDN) – lập trình viên(LTV) full-stack tại công ty công nghệ Fullerthon, đã từng có hơn 1 năm kinh nghiệm làm việc tại công ty SmartOSC, đã có những chia sẻ thú vị về việc học JavaScript trong khuôn khổ sự kiện xTalk #124: Định vị bản thân sau Chứng chỉ Doanh nghiệp. 

>> Khoá học Chứng chỉ Doanh nghiệp tài trợ học phí 

Q: Vì sao nên học ngôn ngữ JavaScript?

LTV Trần Quang Phong: Theo tôi, cú pháp, thành phần, cấu trúc, câu lệnh rất dễ học. Bên cạnh đó, tham khảo trên một số trang thông tin tuyển dụng, tôi thấy có rất nhiều công việc liên quan đến ngôn ngữ này.

Để học JavaScript, các bạn nên chọn hướng Front End trước. Dù biết rằng, hầu hết lập trình viên đều mong muốn làm full-stack nhưng để làm full-stack thì ai cũng phải trải nghiệm cả Front End và Back End. Do đó nên đi từ dễ đến khó.Front End dễ hơn nên các bạn có thể làm quen và phát triển nhanh hơn. Khi đủ hiểu biết về Front End, các bạn có thể chuyển hướng qua làm Back End. Đây cũng là lộ trình của bản thân tôi sau khi hoàn thành chương trình học tại FUNiX.

JavaScript
Cựu xTer Trần Quang Phong (CCDN) – lập trình viên(LTV) full-stack tại công ty công nghệ Fullerthon

Q: Hoàn thành kiến thức về JavaScript có thể làm Fresher được chưa? Nên tìm việc ngay khi học hay đợi hoàn thành chứng chỉ?

LTV Trần Quang Phong: Tại các doanh nghiệp tôi từng làm việc, hầu như không có yêu cầu quá nâng cao, chỉ cần nắm được những kiến thức căn bản về ngôn ngữ này. Khi phỏng vấn xin việc, tôi cũng khá bất ngờ khi nhà tuyển dụng chỉ hỏi đến JavaScript, một số phần liên quan đến HTML và CSS. Nếu các bạn đã đủ tự tin, có thể nhờ FUNiX hỗ trợ tìm việc làm hoặc tự ứng tuyển để có việc làm sớm.

Bản thân các bạn sẽ hiểu rõ năng lực của bản thân mình, đã nắm được bao nhiêu kiến thức, đã thực hành đủ nhiều hay chưa. Nếu các bạn mới học, muốn có việc làm nhanh thì nên học JavaScript vì có nhiều công việc liên quan đến ngôn ngữ đó, đồng thời khá dễ cho các bạn non-IT. 

Q: Trong 6 tháng làm thế nào để nhớ hết kiến thức?

LTV Trần Quang Phong: Học ở FUNiX rất hệ thống.

FUNiX cung cấp cho học viên lộ trình học rất bài bản và người học cần phải tự rèn luyện, tự tìm hiểu thêm kiến thức. Không ai có thể nhớ toàn bộ lý thuyết, quan trọng là bạn phải nắm được keyword để quên phần nào thì tìm hiểu lại rất dễ dàng. Theo lộ trình của FUNiX, tôi biết được để trở thành lập trình viên phải đáp ứng những tiêu chí nào. Trong 6 tháng, học viên sẽ được đào tạo tuần tự từ HTML, CSS, Java Script và 1 môn tự chọn. Khi gặp vấn đề gì thì có thể mở lại các bài đã học để xem lại kiến thức.

>> Khoá học Chứng chỉ Doanh nghiệp tài trợ học phí 

Q: Có nên học thêm ngôn ngữ lập trình khác?

LTV Trần Quang Phong: Tuỳ thuộc vào khả năng của các bạn cũng như yêu cầu công việc.

Nhưng tốt nhất có lẽ nên tập trung vào một ngôn ngữ để phát triển nhanh hơn. Nếu theo đuổi con đường lập trình viên full-stack, theo tôi JavaScript là lựa chọn hàng đầu. Chỉ khi nào các bạn thực sự hiểu một ngôn ngữ, dành nhiều năm thực hành, ứng dụng và trở thành một chuyên gia về ngôn ngữ đó, hãy dành thời gian cho ngôn ngữ khác. 

Minh Tiến

>>Học lập trình full-stack, cam kết việc làm sau 6 tháng

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!