Chia sẻ kiến thức 23/03/2022

Những chia sẻ về hành trình phát triển của Javascript từ anh Tạ Quang Thái, Cố vấn FUNiX, Co-founder của Startup Rada - ứng dụng di động giúp tìm kiếm đội ngũ uy tín để sửa chữa các thiết bị tại Việt Nam.

Javascript là một ngôn ngữ thông dịch có cú pháp giống với ngôn ngữ C và cách đặt tên giống ngôn ngữ Java. Nó dùng cho trang web, ra đời từ năm 1995 với sự phát triển của trình duyệt Nescape Navigator, sau đó là Internet Explorer vào năm 1996 tiếp theo là FireFox, Safari và sau này là Chrome.

Mục đích ban đầu của Javascript nhằm bổ sung tương tác cho các thành phần html và css, làm cho trang web trở nên phong phú, sinh động lên với người dùng khi duyệt các trang web.

Đến thời kỳ web 2.0, từ những năm 2000, thì JavaScript dần phát triển hơn khi bổ sung thành phần Ajax, JQuery giúp tăng cường xử lý dữ liệu giữa trang web và máy chủ. Kết quả là người dùng không còn phải nhẩy qua nhẩy lại giữa các trang web khác nhau khi tương tác với dữ liệu nữa. Đây là một bước tiến lớn, làm cho một trang web trở nên giống với 1 ứng dụng hoàn thiện hơn được phát triển ở các ngôn ngữ chạy trên hệ điều hành khác.

Sau khi mon men lên lãnh địa máy chủ thì các hàm, thư viện và trình thông dịch trên máy chủ cũng dần dần được phát triển cho phép xử lý giao tác, tính toán, kết nối nhiều hơn trên đó. Điển hình là NodeJS, hoàn thiện và hoạt động như một hệ phần mềm máy chủ trên đó. Nó cung cấp đầy đủ giao diện lập trình, giao thức và các giao tác chuẩn, giúp chúng có thể nói chuyện với nhau giữa các máy chủ hoặc trở thành một điểm tính toán trong mạng lưới tính toán trong các hệ thống xử lý AI, mạng dữ liệu hoặc tính toán song song một cách hoàn thiện với rất nhiều những ứng dụng nền tảng được phát triển trên đó.

Không dừng lại tại đó. Với sự bùng nổ của Flutter, VueJS, NextJS, Reacnative… thì JavaScript bắt đầu leo lên các app điện thoại, giúp cho việc phát triển bằng 1 ngôn ngữ mà có thể thay thế cho Objective C, cho Java Android để chạy trên các máy iphone, hoặc android một cách nhẹ nhàng và âm thầm.

Dĩ nhiễn JavaScript không phải là thứ để so sánh với các native language hoặc hiệu năng của các ngôn ngữ biên dịch khác. Tuy nhiên với sự phát triển liên tục thì nó cũng đang dần dần cắn miếng bánh thị phần phát triển ứng dụng toàn cầu.

Giờ đây chỉ đơn giản với html, css và JavaScript, bạn có thể trở thành một fullstack developer tung hoành khắp nơi, trên mọi chiến tuyến, mọi lãnh địa mà không còn gặp rào cản nào nữa.

Cá nhân tôi may mắn được tiếp xúc với JavaScript (vì nó giống C, thứ mà tôi được học trong trường đại học) và gõ những dòng mã đầu tiên với JS từ năm 1996 để làm tương tác cho trang Intranet của Bộ Xây Dựng (sau này là portal của BXD), sau đó viết ứng dụng tính dự toán xây dựng cũng hoàn toàn bằng JS năm 2001. Tôi lăn lê bò toài và theo dõi sự phát triển của nó đến bây giờ, năm 2022 nhìn lại mới thấy một chuỗi những sự phát triển đáng kinh ngạc, từ một ngôn ngữ bên lề rồi trở thành gã khổng lồ.

Giờ đây, lại lò mò tiếp với những thư viện mới, những framework mới chuẩn bị cho các ứng dụng tiếp theo của Rada mà cảm thấy thật thú vị, rất vui, tự cảm thấy thỏa mãn. Viết mấy dòng này tạo động lực cho con trai và các fresher coder nhằm tiếp bước con đường của nghề lập trình viên, giầu nghèo không biết nhưng mà đáng.

Tạ Quang Thái