Học lập trình web nên học ngôn ngữ nào có tính ứng dụng cao?

Học lập trình web nên học ngôn ngữ nào có tính ứng dụng cao?

Chia sẻ kiến thức 03/08/2022

Bạn đang thắc mắc không biết học lập trình web nên học ngôn ngữ nào để đem lại hiệu quả và áp dụng được cho công việc? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

học lập trình web nên học ngôn ngữ nào
Học lập trình web

1. Python

học lập trình web nên học ngôn ngữ nào
Ngôn ngữ Python

Học lập trình web nên học ngôn ngữ nào? là câu hỏi được rất nhiều học viên thắc mắc trên các diễn đàn về học lập trình. Câu trả lời đầu tiên cho vấn đề này chính là ngôn ngữ lập trình Python. 

Python được biết đến là một trong những ngôn ngữ lập trình nhập môn dễ học và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Ngôn ngữ này nổi tiếng về tính linh hoạt trong việc mở rộng các ứng dụng dựa trên web và khả năng chạy trên hầu hết các nền tảng. Nhờ vậy các ứng dụng tạo bằng Python có thể được sử dụng trên tất cả các loại thiết bị được hỗ trợ mà không cần sửa đổi thêm. Đây là những ưu điểm khiến Python luôn đứng đầu danh sách ngôn ngữ lập trình được yêu thích.

Tuy nhiên, Python không phải là không có khuyết điểm, đặc biệt là khi sử dụng trên di động. Nó thực thi chậm hơn các ngôn ngữ khác do là một ngôn ngữ thông dịch (interpreted language), tức là nó hoạt động với trình thông dịch, không phải với trình biên dịch. Tuy nhiên về tổng thể, điểm mạnh của nó vượt trội hơn điểm yếu.

>>> Xem thêm bài viết: Khóa học lập trình Python online uy tín nhất bạn nên biết.

2. JavaScript

học lập trình web nên học ngôn ngữ nào
Ngôn ngữ Javascript

Người học lập trình web không thể bỏ qua Javascript vì một số lý do như: Tính linh hoạt, triển khai đơn giản, tương đối dễ cho người mới học, cộng đồng hỗ trợ lớn, khả năng tương tác tuyệt vời với các ngôn ngữ lập trình khác và khả năng chạy rất nhanh. Javascript được coi là ngôn ngữ thống trị của web, được sử dụng bởi khoảng 95% các trang web.

Một điểm đáng chú ý khác của JavaScript là tất cả các trình duyệt hiện đại đều có công cụ JavaScript tích hợp cho phép nó xử lý các tập lệnh phía máy khách nhanh hơn nhiều so với phía máy chủ. 

Tuy nhiên JavaScript cũng có các nhược điểm là thường bị các kẻ xấu đe dọa lợi dụng để đưa mã độc vào máy tính. Điều này đã dẫn đến việc nhiều người dùng đã vô hiệu hóa nó trên hệ thống của họ. Ngoài ra, việc thông dịch ngôn ngữ JavaScript đôi khi có chút khác biệt giữa các trình duyệt và có thể thay đổi trải nghiệm người dùng cuối.

>>> Xem thêm bài viết: Javascript là gì? Tìm hiểu lợi ích và cách hoạt động.

3. PHP

PHP được coi là ngôn ngữ lập trình backend, có nghĩa là nó thường tập trung nhiều hơn vào cách xử lý kết nối giữa các máy chủ và xử lý dữ liệu hơn là giao diện tổng thể hoặc GUI (giao diện người dùng). Với những ai còn băn khoăn học lập trình web nên học ngôn ngữ nào, đây có thể là một lựa chọn hợp lý.  PHP có một số điểm mạnh như tính ổn định, với rất nhiều framework để làm nền tảng cho bất kỳ loại trang web hoặc dịch vụ nào. PHP được hỗ trợ bởi một hệ sinh thái khá lớn gồm các thành viên trong cộng đồng, cung cấp các công cụ thông thường và công cụ tự động để thử nghiệm và triển khai.

Nhược điểm của PHP là đôi khi phát triển chậm hơn so với các ngôn ngữ khác trong danh sách được liệt kê ở bài viết này. Nó cũng không an toàn về mặt thiết kế như các đối thủ cạnh tranh và phụ thuộc nhiều hơn vào các tiện ích mở rộng để thêm hỗ trợ và tính năng.

>>> Xem thêm bài viết: 8 ứng dụng thực tế hàng đầu của ngôn ngữ lập trình PHP.

4. Go

Một đáp án khác cho tìm kiếm “Học lập trình web nên học ngôn ngữ nào” là Go hay Golang, đây là ngôn ngữ lập trình hỗ trợ đa luồng (multi-threading) và rất thích hợp với các hệ thống phân tán (distributed systems) vì tính vượt trội trong việc mở rộng quy mô của nó. 

Go được thiết kế bởi các kỹ sư của Google và có sự hỗ trợ vững chắc từ gã công nghệ khổng lồ, thậm chí còn được triển khai như là cơ sở của chuỗi công cụ biên dịch và WebAssembly của Google. 

Go là một ngôn ngữ dễ học nhờ cú pháp tinh gọn, biên dịch nhanh chóng và được thiết kế an toàn.

Điểm yếu của Go là thiếu tính linh hoạt, vì nó chủ yếu giải quyết các vấn đề nảy sinh khi làm việc với đa lõi, nối mạng và các bộ dữ liệu lớn. Ngoài ra, các ứng dụng phức tạp được viết bằng Go đôi khi có thể kém hiệu quả hơn do nó không có máy ảo.

5. Java

Một lựa chọn khác cho người học khi phân vân không biết “học lập trình web nên học ngôn ngữ nào” là ngôn ngữ Java. Nó không chỉ nằm trong số các ngôn ngữ lập trình “trưởng thành” hơn mà còn là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Java xuất hiện nhiều nơi, trong các ứng dụng web, đầu phát Blu-Ray (một định dạng lưu trữ đĩa quang kỹ thuật số), ứng dụng doanh nghiệp, điện thoại thông minh,… Một trong những lý do chính cho sự phổ biến này là quy tắc “Viết một lần, áp dụng mọi nơi”. Java có thể thực thi đồng nhất trên toàn bộ các nền tảng, ở bất kỳ thiết bị hay ứng dụng nào. Chính vì thế, bạn chỉ cần viết code một lần và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Tuy nhiên Java cũng có hạn chế riêng: khả năng quản lý bộ nhớ và hiệu suất chậm hơn mức trung bình, khi so sánh với các ứng dụng đang chạy trên các tài nguyên tương tự.

>>> Xem thêm bài viết: Các tính năng của Java – Tìm hiểu tại sao Java lại quan trọng?

6. Học lập trình web nên học ngôn ngữ nào? – Ruby

học lập trình web nên học ngôn ngữ nào
Ngôn ngữ lập trình Ruby

Để trả lời cho câu hỏi “Học lập trình web nên học ngôn ngữ nào”, bài viết này tập trung nhiều vào 5 ngôn ngữ chính kể trên. Ngoài ra, FUNiX muốn giới thiệu thêm một ngôn ngữ khác là Ruby, với framework mã nguồn mở phổ biến là Ruby on Rails. Giống như PHP, Ruby thường được coi là một ngôn ngữ lập trình backend, với một cộng động hỗ trợ lớn. Ngoài ra, Ruby có số lượng lớn các thư viện và công cụ để xây dựng các trang web nhiều tính năng và tuân thủ tiêu chuẩn.

Mặc dù không phổ biến như một số ngôn ngữ khác trong danh sách này, nhưng Ruby có lợi thế cạnh tranh trong thương mại điện tử, với bằng chứng là một số trang web được tạo bằng Ruby như AirBNB và Hulu. 

Tuy nhiên Ruby vẫn tồn tại một số hạn chế như sử dụng quá nhiều tài nguyên, dẫn đến hiệu suất kém. Sự phức tạp của loại ngôn ngữ này đôi khi khiến người học phải mất một thời gian để làm quen.

Trên đây là các ngôn ngữ lập trình chính mà người học nên tập trung để chuẩn bị cho các công việc liên quan đến lập trình web. Nếu bạn đọc có thắc mắc nào khác về câu hỏi “học lập trình web nên học ngôn ngữ nào”, hãy bình luận bên dưới để sớm nhận được phản hồi.

Khánh Huyền (Theo TechRepublic)

https://www.mooc.org/blog/best-programming-languages-for-web-development

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!