Cách hoạt động của API và cách tích hợp API vào ứng dụng

Cách hoạt động của API và cách tích hợp API vào ứng dụng

Chia sẻ kiến thức 13/09/2022

Sử dụng giao diện lập trình ứng dụng (API) là một kỹ năng cần thiết cho tất cả các lập trình viên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể sử dụng API để phục vụ các chương trình của mình.

Giao diện lập trình ứng dụng (application programming interfaces, hay API) là một kênh giao tiếp giữa hai ứng dụng. Dù bạn có biết hay không, bạn chắc chắn đã sử dụng API một lúc nào đó khi duyệt internet hoặc sử dụng các chương trình trong cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù API thường gửi dữ liệu phức tạp dưới dạng phản hồi, nhưng làm thế nào bạn có thể hiểu và sử dụng thông tin này để phục vụ người dùng của mình? API giúp cuộc sống trở nên dễ dàng, cả với nhà phát triển mới cũng như những người kinh nghiệm lâu năm. Vì vậy, bạn cần biết cách sử dụng chúng với ứng dụng của mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể sử dụng API để phục vụ các chương trình của mình.

1. API hoạt động như thế nào?

Các nhà phát triển tạo ra các API dưới dạng các sản phẩm có thể phục vụ các lập trình viên khác. Mục đích ở đây là làm cho các quy trình phát triển web phức tạp trở nên dễ dàng, hiệu quả và nhanh hơn cho các nhà phát triển hoặc doanh nghiệp.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện phụ thuộc vào API của bên thứ ba để giải quyết vấn đề và phục vụ khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng API không phức tạp như nhiều người nghĩ. Bạn có thể coi nó như một giải pháp của bên thứ ba nhằm cung cấp cho bạn một phản hồi cụ thể dưới dạng dữ liệu khi bạn thực hiện một yêu cầu HTTP cụ thể.

Sử dụng API cũng giống như đặt hàng tại một nhà hàng pizza. Bạn không thể vào bếp để nói với họ những gì bạn muốn mà cần một người phục vụ nhận order, giao nó cho nhà bếp rồi quay lại với chiếc pizza bạn muốn.

Hãy tưởng tượng API là liên kết giữa bạn và nhà bếp. Trong trường hợp này, bạn là khách ăn còn người phục vụ là API. Người phục vụ sẽ phản hồi với chiếc pizza của bạn (dữ liệu). Trong một API thực, ứng dụng web của bạn là khách hàng yêu cầu sử dụng nội dung của nhà cung cấp thông qua API của họ bằng cách thực hiện các yêu cầu HTTP điểm cuối.

>>> Đọc thêm: Xác thực API là gì? Xác thực API hoạt động như thế nào?

2. Điểm cuối API là gì?

Kết nối với một API yêu cầu bạn phải cắm chương trình của mình vào một điểm cuối API (API Endpoint). Bạn có thể xem đây là kết nối hai chiều. Điểm cuối được kết nối với chương trình của bạn sẽ gửi một yêu cầu, trong khi điểm cuối được kết nối với API sẽ gửi lại cho bạn một phản hồi cụ thể.

Điểm cuối là một URL yêu cầu và cung cấp cho khách hàng quyền truy cập trực tiếp vào các tài nguyên của một API.

Ngoài việc lấy dữ liệu bằng API, bạn cũng có thể POST (ĐĂNG) các yêu cầu từ nhà cung cấp đến khách hàng, sử dụng phương thức PUT để nhận thêm thông tin từ nhà cung cấp, cũng như sử dụng phương pháp DELETE để xóa dữ liệu hiện có khỏi chương trình của bạn. Mỗi phương pháp này thường có sẵn trong tài liệu của một API.

3. Tiêu chí kết nối với API

Việc tích hợp một API với chương trình của bạn không phải là một quyết định tự phát mà cần được suy tính trước. Bạn phải biết bạn muốn thông tin gì và  muốn bao nhiêu thông tin. Điều này làm giảm độ phức tạp, đặc biệt nếu bạn đang xử lý dữ liệu JSON dưới dạng một mảng đa chiều (multidimensional array). NÓ cũng cho phép bạn nhận được thông tin cụ thể mà bạn cần cho chương trình của mình.

Có hàng trăm API với các quy tắc khác nhau để kết nối với chúng. Một số API là miễn phí và mã nguồn mở, nhưng nhiều API khác chỉ có thể truy cập được trên đăng ký.

Trong khi một số API liền mạch, đơn giản và không yêu cầu bất kỳ điều kiện nào, các API khác có thể yêu cầu bạn đáp ứng các điều kiện như tạo khóa API hoặc đăng ký tài khoản của nhà phát triển trước khi có thể kết nối với điểm cuối của họ.

Tuy nhiên, một trong những phần quan trọng nhất của bất kỳ API nào là tài liệu của nó. Tốt nhất bạn nên đọc và làm theo tài liệu của bất kỳ API nào bạn định kết nối để biết hướng dẫn về cách viết code và sử dụng tài nguyên của nó, bởi mỗi API có các phương thức và hướng dẫn kết nối riêng.

Để kết nối với một API bạn cần biết các ngôn ngữ lập trình mà nó hỗ trợ.

>>> Đọc thêm: Cách tích hợp dữ liệu thời tiết trên trang chủ với API Weatherstack

4. Cách kết nối với API: Ví dụ thực tế

Một vài ví dụ sẽ cho bạn hiểu các khái niệm cơ bản về cách bạn có thể sử dụng dữ liệu API với ứng dụng của mình. Nhưng trước khi đi xa hơn, bạn hãy thử xem qua một số bài viết của FUNiX về API và cách bạn có thể khai thác chúng.

Ví dụ: chúng tôi có một bài viết chi tiết về cách bạn có thể kết nối với API Weatherstack, cung cấp cho bạn quyền truy cập vào dữ liệu thời tiết theo thời gian thực. Chúng tôi cũng đã viết về cách bạn có thể sử dụng Mediastack API, một API trả phí mà bạn có thể sử dụng để thêm các tiêu đề tin tức vào trang web của mình.

Giờ hãy xem một vài ví dụ code ngắn về cách kết nối với một API.

4.1 Cách sử dụng API công cụ chọn màu Iro.js

Iro.js là một API đơn giản cho phép thêm công cụ chọn màu miễn phí vào trang web. Khi bạn chọn một điểm màu trên bánh xe màu, API trả về mã thập lục phân hoặc mã RGB của màu đó. Để kết nối với API iro.js, tất cả những gì bạn cần làm là dán điểm cuối của mạng phân phối nội dung (content delivery network, hay CDN) vào phần head của DOM của bạn.

Tài liệu đầy đủ của API này có tại iro.js.org. Hãy xem cách bạn có thể kết nối với API này bằng đoạn code mẫu bên dưới:

<!DOCTYPE html>
<html>
<head>
<title>Practice Slider</title>
<script src="https://cdn.jsdelivr.net/npm/@jaames/iro@5"></script>
</head>
<body>
   <button id="color-button" onclick="sample()">Display color picker</button>
<div id="color-circle"> </div>
<div id="color-code"> </div>
</body>
<script>
let colors= document.getElementById('color-code');
 const sample= ()=>{
 var colorPicker = new iro.ColorPicker('#color-circle', {
  // Set the size of the color picker
  width: 320,
  // Set the initial color to pure red
  color:"#ff0000"
 });
 colorPicker.on(['color:change', 'color:init'], function(color) {
 // log the current color as a HEX string
  colors.innerHTML=color.hexString;
 });
};
</script>
</html>

Trong trường hợp của API mẫu ở trên, bạn không cần khóa API (API key) để kết nối với nó. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn, hãy xem kỹ JavaScript. Để kết nối với API này, chúng ta chỉ cần gọi hàm ColorPicker từ lớp iro, sau đó chuyển id của vùng chứa bánh xe màu vào lớp.

Điểm cuối của API iro.js rất dễ kết nối vì các nhà phát triển của nó đã thực hiện thêm công việc code lớp cho người dùng. Hình ảnh dưới đây là kết quả của đoạn code ở trên.

Để xem việc thay đổi màu sắc xảy ra như thế nào, bạn có thể mở một tệp HTML khác và dán đoạn code sau vào phần script của nó :

var colorPicker = new iro.ColorPicker('#color-pick', {
  // Set the size of the color picker
  width: 400,
  // Set the initial color to pure red
  color:"#ff0000"
 });
const myColor =(color)=>{
	console.log(color.hexString);
};
colorPicker.on("color:change", myColor);

Đoạn code trên ghi lại các giá trị màu thập lục phân mỗi khi bạn thay đổi vị trí chọn màu trên bánh xe.

4.2 Cách sử dụng API trao đổi tiền tệ NoCodeAPI

NoCodeAPI cung cấp nhiều API bao gồm cả API chuyển đổi tiền tệ. Để kết nối với điểm cuối trao đổi tiền tệ của nó, hãy truy cập thị trường NoCodeAPI và tạo một tài khoản.

Khi bạn đăng nhập, có một thanh tìm kiếm ở phần trên của trang. Trong thanh tìm kiếm đó, nhập currency exchange (trao đổi tiền tệ), khi truy vấn của bạn xuất hiện, hãy nhấp vào Activate (Kích hoạt).

Trên trang tiếp theo, nhấp vào Make Currency Exchange API (Tạo API trao đổi tiền tệ). Tiếp theo, nhập tên ưu tiên cho API và nhấp vào Create (Tạo).

Khi đã tạo xong API, hãy nhấp vào View Documentation (Xem tài liệu). Tiếp theo, chọn một ngôn ngữ ưa thích để xem code kết nối với điểm cuối của API. Sau đó, bạn có thể sao chép code mẫu đó và dán vào ứng dụng của mình để tùy chỉnh thêm.

Hãy xem code ví dụ bên dưới để chuyển đổi tiền tệ:

<!DOCTYPE html>
<html>
<head>
<title>Currency converter</title>
</head>
<div id="currency"> </div>
</body>
<script>
	let currency= document.getElementById('currency');
async function callingFn() {
  try {
    const response = await fetch("https://v1.nocodeapi.com/techyprem/cx/FHNXhKRkWDCvMehl/rates/convert?amount=10&from=USD&to=Eur", {
      method: "get",
      headers: {
        "Content-Type": "application/json"
      }
    });
    const json = await response.json();
    currency.innerHTML="Success:" + JSON.stringify(json);
  } catch (error) {
    console.error("Error:", error);
  }
}
callingFn();
<script>
</html>

Đoạn code trên chỉ là phiên bản sửa đổi của đoạn code trong tài liệu. Tuy nhiên, hãy chú ý đến các tham số chuyển đổi trong biến phản hồi của JavaScript.

Đây là kết quả đầu ra JSON thô:

Success:{"query":{"from":"USD","to":"EUR","amount":10},"info":{"time":1604587505388,"rate":0.844865},"result":8.44865,"text":"10 USD = 8.44865 EUR"}

5. Tận dụng lợi thế của API

Sử dụng API cho ứng dụng cho phép bạn hoàn thành các dự án nhanh hơn. Mặc dù một số tài liệu API có thể mang tính kỹ thuật, nhưng cũng có rất nhiều tài liệu hữu ích cho người mới.

Tuy nhiên, như đã nói, để tận dụng tối đa bất kỳ API nào, bạn phải nghiên cứu kỹ tài liệu của nó và tuân thủ các quy tắc kết nối với nó.

Mặc dù chúng tôi đã sử dụng JavaScript cho các ví dụ ở đây, hầu hết API vẫn hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác. Bạn có thể xem thông tin về hỗ trợ ngôn ngữ từ tài liệu của bất kỳ API nào. 

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm bài viết:

 API là gì? API mở đang thay đổi Internet như thế nào?

Bảo mật API là gì? Bảo mật API hoạt động như thế nào?

7 phương pháp hay nhất để bảo mật REST API: Xác thực và ủy quyền

Cách sử dụng Postman để kiểm tra API

8 phương pháp hay nhất để thiết kế REST API

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-apis-work-and-how-to-use-them/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!