Không có năng khiếu công nghệ, liệu có thể học và thành công trong nghề IT?

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Bên cạnh tinh thần chăm chỉ làm việc, học tập, một định hướng rõ ràng, thì học hỏi là yếu tố không kém quan trọng giúp bạn dù không có năng khiếu công nghệ cũng có thể tiến xa.

Nhiều bạn trẻ băn khoăn, dù yêu thích công nghệ thông tin, nhưng cảm thấy mình không có năng khiếu công nghệ, không có sở trường mảng này. Liệu với một xuất phát điểm như vậy, các bạn có thể theo học và thành công trong nghề IT?

Thực tế, công nghệ thông tin là một lĩnh vực rất rộng, với rất nhiều ngành nghề – nhánh và là mảnh đất màu mỡ cho vô số doanh nghiệp, công ty cùng phát triển. Tất nhiên, để theo ngành IT, thì năng khiếu là yếu tố tốt, nhưng không phải là yếu tố bắt buộc.

Bạn hoàn toàn có thể theo ngành công nghệ thông tin dù không cảm thấy mình có năng khiếu như: Toán học, nhanh nhạy với thiết bị công nghệ… Bù lại, bạn cần thỏa mãn những nhân tố quan trọng sau đây.

Sự chăm chỉ bù đắp năng khiếu công nghệ

Nhiều người khi chưa bắt đầu học công nghệ thông tin thường nghĩ lĩnh vực này khó khăn lắm. Thực ra thì mọi thứ đầu có lộ trình từ đơn giản đến phức tạp. Từng bước học tập và mày mò tìm hiểu một cách chăm chỉ, bạn sẽ làm được. 

Nhiều học viên khi bắt đầu học lập trình ở FUNiX hoàn toàn không có nền tảng, bối rối và lo lắng. Nhưng khi đã bắt tay vào học, họ sẵn sàng dành thời gian, chăm chỉ học và vượt qua sự trì hoãn. Có những bạn sẵn sàng dành hàng giờ đồng hồ để giải một bài toán lập trình. Có bạn đi làm về vất vả, nhưng không thở than mà vẫn chong đèn học đến khuya. Thời gian với họ là phép màu để chinh phục độ khó của kiến thức và bù đắp năng khiếu của bản thân.

Sự chăm chỉ tích lũy kiến thức từng ngày sẽ giúp cho các bạn dù thiếu đi năng khiếu công nghệ nhưng vẫn có đủ năng lực để làm việc, học tập, đi vào ngành. Dần dần theo thời gian, khi đã có nền tảng kiến thức, bạn sẽ cảm thấy chinh phục lĩnh vực công nghệ không còn quá khó nữa. Hãy ghi nhớ “bí kíp” về sự chăm chỉ này nhé!

năng khiếu công nghệ
Không có năng khiếu công nghệ bạn vẫn có thể thành công với ngành IT

Định hướng rõ ràng khi bước chân vào ngành

Bên cạnh sự chăm chỉ, thì một định hướng rõ ràng khi bước chân vào ngành công nghệ thông tin là điều kiện hàng đầu giúp bạn đạt được thành công. Định hướng, tức là bạn biết mình muốn đi đến đâu, học những gì, rèn luyện kĩ năng nào, trong bao lâu…

Khi có định hướng rõ ràng, bạn luôn biết mình cần phải học tập và nỗ lực ra sao, không nhụt chí khi gặp khó khăn, cũng như biết chắc mình cần đầu tư, thời gian, cống sức tương xứng trong từng giai đoạn của cuộc đời.
Để có định hướng rõ ràng, bạn nên tìm hiểu trước về lĩnh vực công nghệ mà mình muốn theo, liệt kê đầy đủ vị trí, công việc mà mình mong muốn, tìm hiểu lộ trình của từng vị trí. Tham khảo ý kiến người đi trước, người trong nghề để có cái nhìn đầy đủ về ngành.

Nên quyết đoán trong việc lựa chọn định hướng, hướng đi nếu không muốn lãng phí thời gian một cách vô ích.

Học hỏi giúp tiến xa dù không có năng khiếu công nghệ

Bên cạnh tinh thần chăm chỉ làm việc, học tập, một định hướng rõ ràng, thì học hỏi là yếu tố không kém quan trọng giúp bạn dù không có năng khiếu công nghệ cũng có thể tiến xa.

Hãy học hỏi từ nhiều nguồn, giữ tinh thần làm giàu kiến thức, không giấu dốt để chinh phục công nghệ thông tin. Nguồn học tập có ở mọi nơi, từ sách vở, Internet, bạn bè xung quanh cho đến các chuyên gia, người giỏi, người đi trước mình. Tận dụng tốt nguồn lực này, bạn sẽ sớm tích lũy được kiến thức cần thiết và giúp mình tiến bộ mỗi ngày.

Hi vọng rằng, dù không có năng khiếu công nghệ, song các bạn vẫn đủ tự tin để theo đuổi lĩnh vực mình yêu thích!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Theo xu thế phát triển đa dạng của lĩnh vực giáo dục - truyền thông, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà...

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại