3 lời khuyên quý giá cho sinh viên công nghệ, áp dụng ngay để thành công

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Để thành công, một là phải làm, phải học bằng tâm huyết để có trách nhiệm với quyết định của bản thân. Hai là khi học thì phải biết tận dụng cơ hội, luôn đặt câu hỏi và biết hỏi đúng lúc đúng câu cần hỏi, đừng đối phó. Đây là lời khuyên quý giá của một đàn anh, một chuyên gia IT cho các sinh viên công nghệ.

Sinh viên công nghệ cần làm gì để có thể nắm bắt thành công trong sự nghiệp? Đây là băn khoăn của không ít bạn trẻ, và không phải ai cũng tìm được câu trả lời đúng.

Bài viết dưới đây tổng hợp 3 lời khuyên quý giúp sinh viên công nghệ có thể đi đến thành công. Nếu bạn thấy ý nghĩa và thiết thực, hãy áp dụng ngay nhé!

Sinh viên công nghệ cần sẵn sàng tự học

Theo nhiều chuyên gia, các bạn sinh viên trong trường đại học nói chung và ngành công nghệ thông nói riêng hiện nay đang thiếu khả năng tự học và tự thúc đẩy bản thân mình học tập. Có ý kiến của các giảng viên đại học – người thường xuyên tiếp xúc với sinh viên công nghệ, cho rằng các bạn ấy đã bị thiếu đi khả năng tự học ngay từ khi ngồi ở trường phổ thông. Thế nên khi lên đến đại học, để sinh viên nói chung, sinh viên công nghệ thay đổi điều đó rất khó.

Thực tế nhiều chương trình đào tạo công nghệ hiện nay có phần hơi thiếu gắn kết với thực tế mà các doanh nghiệp trong nước cũng như thế giới đang cần. Có những giáo trình cũ h àng thập niên, chưa cập nhật với nhu cầu thực tế. Do đó người học bị thiếu thốn kỹ năng làm việc và tự phát triển bản thân nếu không có tinh thần sẵn sàng tự học.

covid 19 thay đổi tiếp cận công nghệ , Sinh viên công nghệ
Sinh viên công nghệ muốn thành công cần biết tự học.

Như vậy, một bạn trẻ – một sinh viên công nghệ muốn thành công khi theo học ngành này thì cần một tinh thần sẵn sàng học hỏi và một tư duy logic khá tốt, một chương trình theo học tốt đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng, cũng như được cọ xát với làm việc thực tế.

Tập trung vào điều mình làm tốt

Khác với quan điểm cổ súy người trẻ theo đuổi đam mê, thì “tập trung vào khả năng mình có thể làm tốt nhất” là lời khuyên cho các bạn sinh viên công nghệ để có thể thành công.  Theo đó, nếu bạn trẻ tập trung học những kiến thức, kĩ năng mình có thể học tốt (nhưng không hẳn là mình thích hay đam mê), rèn luyện và làm thật tốt thì khả năng đạt được thành công sẽ cao hơn. Đây sẽ là nền tảng cho các bạn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Những người mải đi tìm “đam mê” có thể thất bại vì cố gắng làm điều mình thích, nhưng không giỏi, không phải là thế mạnh của mình, tốn thời gian tiền bạc và công sức của tuổi trẻ. Tính thực tế trong trường hợp này là vô cùng quan trọng.

Do vậy, nếu bạn đang băn khoăn không biết đi theo hướng nào, tìm con đường sự nghiệp, học tập cho mình ra sao, bạn hãy tìm kiếm xem mình giỏi nhất (so với chính bản thân mình) là những điều gì. Dựa vào đó, bạn hãy quyết định và có lựa chọn học tập phù hợp. Tương tự, sinh viên công nghệ hãy liệt kê những thế mạnh, khả năng của mình trong ngành và tìm một hướng đi thích hợp nhất vào chuyên ngành hẹp hoặc công nghệ mà bạn có thể học và phát triển lâu dài, khai thác được thế mạnh của chính mình.

Sinh viên công nghệ cần quyết tâm

Công nghệ là ngành triển vọng, nhưng cũng đầy rẫy thách thức, gian nan. Vì thế, quyết tâm là một yêu cầu để các bạn có thể chạm đến thành công.

Các bạn sinh viên công nghệ có thể lựa chọn những hướng đi khó, tiềm năng, nhưng nếu có quyết tâm, chắc chắn các bạn sẽ đạt được dù bằng cách này hay cách khác.

Để thành công, một là phải làm, phải học bằng tâm huyết để có trách nhiệm với quyết định của bản thân. Hai là khi học thì phải biết tận dụng cơ hội, luôn đặt câu hỏi và biết hỏi đúng lúc đúng câu cần hỏi, đừng đối phó. Đây là lời khuyên quý giá của một đàn anh, một chuyên gia IT cho các sinh viên công nghệ.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Theo xu thế phát triển đa dạng của lĩnh vực giáo dục - truyền thông, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà...

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại