Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp tương lai cho thế hệ gen Z?

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Để có được một công việc ổn định và lâu dài sau khi ra trường, sinh viên cần phải định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân ngay từ đầu.

Định hướng nghề nghiệp càng trở nên quan trọng khi thị trường lao động gen Z có nhiều sự chuyển biến cùng sự phát triển không ngừng của công nghệ. Bài viết dưới đây sẽ là các bước giúp thế hệ gen Z có thể tự định hướng nghề nghiệp tương lai.

Xác định, định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Thực tế nhiều sinh viên không biết bản thân phù hợp với lĩnh vực nào do chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Việc xác định được năng lực, tính cách giúp sinh viên hiểu rõ bản thân, có những hướng đi đúng đắn.

định hướng nghề nghiệp

Trắc nghiệm nghề nghiệp trực tuyến là cách thức để thế hệ gen Z đánh giá nhanh năng lực nghề nghiệp và tính cách. Từ đó, đưa ra những đánh giá khách quan về nghề nghiệp, lĩnh vực phù hợp với bản thân. Cùng FUNiX điểm danh một số phương thức trắc nghiệm phổ biến hiện nay:

Trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI là hình thức trắc nghiệm để người dùng có thể khám phá tính cách và tâm lý riêng của mình. Hình thức này được phát triển bởi hai mẹ con người Mỹ. Thông qua bài trắc nghiệm sẽ phân loại được tính cách và có những định hướng nghề nghiệp phù hợp với người dùng. Để cho ra kết quả chính xác hơn, người dùng có thể kết hợp 2 hình thức trắc nghiệm MBTI và Holland.

Trắc nghiệm tính cách Holland

Đây là hình thức trắc nghiệm được phát triển bởi tiến sĩ, bác sĩ tâm lý John Holland. Mô hình trắc nghiệm này dựa trên hình thức phân loại tính cách với bài kiểm tra đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả cao. Trắc nghiệm tính cách Holland được giới trẻ tin tưởng trong việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Trắc nghiệm Big Five

Bài trắc nghiệm Big Five được phát triển rất lâu đời xuất hiện từ 100 năm trước. Người dùng sẽ xác định được tính cách của bản thân với 300 câu hỏi. Hình thức trắc nghiệm sẽ giúp gen Z xác định được lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp .

Tìm hiểu về thị trường lao động để định hướng nghề nghiệp

Sinh viên cần tìm hiểu rõ về thị trường lao động, nghề nghiệp nào đang khát nhân lực để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất. Thị trường luôn có những thay đổi để đáp ứng nhu cầu xã hội. Việc nắm bắt tốt những lĩnh vực tiềm năng sẽ giúp sinh viên tìm được công việc phù hợp bản thân, ổn định và lâu dài.

Hiện nay, công nghệ thông tin là lĩnh vực thu hút nhân lực chất lượng cao vô cùng lớn. Bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong đời sống nhân loại. Theo thống kê từ năm 2018-2022 thì nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT vẫn tăng cao liên tục tại Việt Nam. Các doanh nghiệp, tổ chức đã có những đãi ngộ cho nhân lực ngành này. Đây là một cơ hội lớn cho thế hệ gen Z có niềm đam mê với ngành IT, tìm kiếm cơ hội việc làm ổn định với mức lương hấp dẫn.

Trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân

Khi đã xác định được định hướng nghề nghiệp, sinh viên cần tìm hiểu kỹ hơn về hướng đi đã lựa chọn. Thông qua đó, bạn sẽ xác định được những kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai và trau dồi thêm kinh nghiệm. Ví dụ khi bạn lựa chọn nghề nghiệp lập trình viên để phát triển bản thân. Bạn cần phải trang bị những tố chất cần thiết như: kiên nhẫn, tư duy logic, sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp,…

Trong quá trình học Đại học hay năm ba thực tập, bạn hãy tìm cho mình công việc phù hợp với định hướng nghề nghiệp. Điều này giúp sinh viên thực hành những bài lý thuyết ở trên lớp, cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Không những vậy, bạn còn được va chạm thực tế rút ra những bài học trau dồi bản thân. Đây sẽ là điểm cộng lớn trong bản CV được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Sau khi định hướng nghề nghiệp cần xây dựng kế hoạch cho tương lai

Khi xác định được nghề nghiệp phù hợp và có những trải nghiệm thực tế, sinh viên cần xây dựng kế hoạch phát triển trong tương lai. Với định hướng đúng đắn ngay từ đầu, bạn sẽ biết những việc cần phải làm để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong hành trình định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân. Đây là bước tạo đà quan trọng để thế hệ gen Z tiến xa hơn trên chặng đường chinh phục thành công!