Lập trình có tác động như thế nào đến não bộ con người?

Chia sẻ kiến thức 29/11/2021

Các nhà khoa học đã nghiên cứu bộ não của các lập trình viên trong nhiều năm để tìm hiểu điều gì bên trong não bộ con người khi tham gia vào hoạt động trí tuệ.

Lập trình giúp kích hoạt 5 vùng não bộ con người

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Janet Siegmund, chuyên gia xây dựng chương trình PC quan sát về 5 vùng não bộ được kích hoạt khi hoạt động lập trình. Theo đó, mã hóa khởi tạo các vùng khác nhau trong não bộ con người. Nó củng cố chuyển động đơn điệu làm cho khả năng của não trở nên thành thạo hơn khi học lập trình.

Mã hóa khởi tạo các vùng khác nhau trong não bộ con người

Một nghiên cứu khác của Tiến sĩ Yun-Fei Liua ở đại học Johns Hopkin. Cuộc khảo sát tiến hành qua máy quét fMRI với 15 lập trình viên có kinh nghiệm. Yun-Fei cho biết: có rất nhiều cách để học lập trình, tự học cho tới các khóa học chính thức. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy một mô hình kích hoạt não nhất quán ở những người viết mã.”

Những bài thực hành về lập trình giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, kích thích não bộ con người. Lập trình viên khi viết mã sẽ củng cố mối liên kết giữa các phần đặc biệt của não. Vì não bộ phải phân tích vấn đề, tư duy để giải quyết vấn đề. Đồng thời, làm tăng khả năng sáng tạo và tăng cường khả năng học hỏi của não bộ.

Lập trình định hình cách bạn suy nghĩ

Thực tế, thiết kế của một ngôn ngữ lập trình sẽ làm thay đổi suy nghĩ của bạn. Các công cụ mà lập trình viên sử dụng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tư duy của họ. Cụ thể là tác động đến thói quen suy nghĩ của lập trình viên.

Khi một lập trình viên làm việc, họ cần phải thực hiện theo đúng ngữ cảnh, phương thức cụ thể. Bắt đầu từ việc viết mã đúng cú pháp cho tới thực hiện các lệnh, chỉ một sai lầm cũng khiến chương trình bị lỗi. Không những vậy, khi lập trình còn áp dụng toán học, logic và tư duy sáng tạo khiến não bộ phát triển.

Lập trình thúc đẩy nhận thức và trí nhớ

Khi con người già đi thì khả năng ghi nhớ sẽ bị suy giảm. Trong một nghiên cứu năm 1999, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các hoạt động trí tuệ sẽ chống lại sự suy giảm trí nhớ. Hiểu theo nghĩa đơn giản là khi tham gia vào kỹ năng chuyên sâu như viết code sẽ chống lại chứng mất trí nhớ.

Một nghiên cứu năm 2009 đã có những kết luận tương tự. Những người tham gia vào hoạt động kích thích não có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Không chỉ vậy, còn giúp trì hoãn các chứng sa sút trí tuệ và sự xuất hiện của bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu khác được công bố năm 2013 cho thấy, các hoạt động nhận thức cao về trí tuệ thực sự ảnh hưởng tới độ nhạy bén của bộ não.

não bộ con người
Tham gia vào hoạt động kích thích não làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức

Não bộ của con người gồm có 2 bán cầu trái và phải. Mỗi bán cầu có nhiệm vụ tưởng tượng và suy nghĩ trực quan. Phần trái bán cầu não chịu trách nhiệm cho tất cả toàn bộ tư duy phân tích và logic. Việc học lập trình sẽ giúp cải thiện các chức năng của cả 2 bên bán cầu. Thông qua đó, kích thích não bộ con người phát triển.

Xét về mặt cơ bản, lập trình là hoạt động trí tuệ tương tác về mặt tinh thần. Chúng hình thành năng khiếu nhận thức khi học tập. Đồng thời, nâng cao trí nhớ của con người, làm bộ não nhạy bén  hơn. Alan Perlis, là nhà văn của ngôn ngữ Algol từng đoạt giải Turing nói: “Việc học một ngôn ngữ lập trình có thể  làm thay đổi cách suy nghĩ của một người”.

Qua bài viết, có thể sự tác động của lập trình tới não bộ con người. Tuy nhiên, kỹ năng lập trình không đến dễ dàng, bạn phải chăm chỉ học hỏi và rèn luyện. Tham gia những khóa học lập trình tại FUNiX bạn sẽ được trang bị những kỹ năng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động.