Lập trình .Net là gì? Tổng hợp từ A-Z kiến thức về lập trình .Net

Lập trình .Net là gì? Tổng hợp từ A-Z kiến thức về lập trình .Net

Chia sẻ kiến thức 17/11/2023

Nghề lập trình .NET là gì? Tiềm năng và lý do vì sao ngôn ngữ này được ưa chuộng? Học lập trình .Net ở đâu tốt nhất? Đây có lẽ là những câu hỏi thường gặp nhất của những ai muốn tìm hiểu về nghề nghiệp này. Mặc dù phổ biến nhưng với những Developer mới bước vào nghề vẫn còn khá bỡ ngỡ với loại ngôn ngữ này. Vậy nên, bài viết sau đây FUNiX sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức và thông tin khái quát nhất về nghề lập trình .NET nhé!

Lập trình .Net là gì? Cơ hội việc làm .Net hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Lập trình .Net là gì? Cơ hội việc làm .Net hấp dẫn (Nguồn: Internet)

1. Lập trình .Net là gì?

Trước khi đi vào phát triển sâu trong lĩnh vực .Net, bạn cần hiểu rõ .Net là gì và những thành phần bên trong nó.

1.1 Giải mã khái niệm lập trình .Net 

.NET (hay  còn gọi Dotnet) là một Framework tập hợp các API (Giao diện lập trình ứng dụng) và 1 thư viện code được chia sẻ giúp các lập trình viên khi viết ứng dụng có thể gọi ra và sử dụng mà không cần phải viết lại từ đầu. Developer có thể sử dụng .Net để thực hiện phát triển cho các website, ứng dụng. Nền tảng này được phát triển bởi  Microsoft và chủ yếu chạy trên hệ điều hành Microsoft Window từ năm 2002

Lập trình .NET không được xem là loại ngôn ngữ lập trình mà là nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác như C# hoặc Java có thể sử dụng để tạo nên các ứng dụng hoặc website trên Internet. 

>>> Xem thêm: Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển .NET?

1.2 Các thành phần của lập trình .Net

.Net bao gồm 2 thành phần chính quan trọng dựa trên 3 loại ngôn ngữ khác nhau:

 • ASP.NET: với khả năng dựa vào nền tảng website để phát triển thêm, ứng dụng có thể chạy trên những trình duyệt thông dụng: Chrome, Coccoc, Internet Explorer, Firefox,…
 • WinForms: Có thể chạy trên máy của người dùng cuối,, sau đó hình thành, phát triển các ứng dụng Form, điển hình nhất là Notepad.
 • ADO.Net: Các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ này thường có thể tương tác tốt với những cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server/ Oracle.
.Net gồm 2 thành phần chính với 3 loại ngôn ngữ khác nhau (Nguồn: Internet)

1.2.1 Class library – FCL

Class library của .NET framework là hàm thường chứa những phương thức đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng. Trong đó System. * hoặc Microsoft.*. được xem là những phương thức cốt lõi nhất. 

Do đó, những phương thức có cùng tên như Microsoft hoặc System đều được tham chiếu ngay sau khi xuất hiện dấu * và nó gồm cả những khoảng trắng thể hiện sự tách biệt logic, hợp lý trong phương thức.

1.2.2 Class CLR

Sở hữu lớp Thời gian chạy ngôn ngữ chung, nên Class CLR cho phép .NET Framework có thể triển khai được các chương trình đang có. Class CLR bao gồm các tính năng:

 • Loại bỏ các thành phần không còn cần thiết mà còn đang tồn tại.
 • Xử lý các lỗi không mong muốn ngay khi thực thi trong các môi trường CLR khác.
 • Chạy các chương trình được viết bằng ngôn ngữ lập trình C# hoặc VB.Net. 

>>> Xem thêm: Mức lương trung bình và Triển vọng công việc của các nhà phát triển .NET?

2. Ưu điểm nổi bật của lập trình .Net

Lập trình .Net là một thư viện lập trình đồ sộ, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật và được người dùng ưa chuộng như:

 • Thư viện lập trình lớn: .NET có khả năng hỗ trợ tối đa cho việc tạo lập, xây dựng các ứng dụng Web; Truy cập, kết nối các cơ sở dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, lập trình giao diện,..
 • Tiết kiệm thời gian và năng suất: Nhờ thư viện đầy đủ của .NET mà người học học được cách sử dụng các thành phần cũng như tùy biến đoạn code có sẵn,  tăng tốc độ phát triển của các ứng dụng và trang web trong thời gian ngắn
 • Biến đổi linh hoạt: .NET được thiết kế với cấu trúc ghép nối lỏng vì thế nó có khả năng biến đổi rất linh hoạt và mang lại nhiều lợi thế về hiệu suất.
 • Đa ngôn ngữ: .NET hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình giúp lập trình viên có thể tạo ra ứng dụng bằng nhiều riêng ngôn ngữ của mình
 • Tận dụng các dịch vụ sẵn: .NET và Windows đều cùng hệ sinh thái của Microsoft nên .NET có khả năng sử dụng, tương thích trên tất cả các nền tảng
 • Đơn giản: .Net có thể tạo ra những ứng dụng đơn giản dựa trên Form-based, Web-based dựa trên .NET framework.
 • Bảo mật cao và giảm xung đột: .NET được trang bị mô hình bảo mật evidence-based với phần kiến trúc bảo mật được thiết kế theo dạng từ dưới lên giúp bảo vệ được dữ liệu và các ứng dụng tốt hơn

>>> Xem thêm: Cách cài đặt .NET 5 trên Ubuntu Linux

3. Tiềm năng nghề nghiệp ngành lập trình .Net

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tạo nên một điều kiện lý tưởng cho Lập trình .Net ngày càng trở nên phổ biến và có những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở

Lập trình .Net có cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn (Nguồn: Internet)

3.1 Nhu cầu tuyển dụng

Theo Glints, tính tới nửa đầu năm 2022, ngành Công Nghệ Thông Tin nằm trong top 3 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong thị trường lao động Việt Nam (khoảng 16.5%). Trong đó, ngành .Net đã phát sinh nhu cầu tuyển dụng tăng đến 50% (từ 2010-2020) 

Tuy phát triển mạnh mẽ nhưng thị trường việc làm CNTT Việt Nam luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”, tình trạng “khát” nguồn nhân lực vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều doanh nghiệp, đặc biệt vị trí lập trình .NET.

Theo Gartner, gần 2/3 giám đốc điều hành CNTT coi tình trạng thiếu nhân tài là rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng các công nghệ mới nổi, số lượng thiếu hụt này đã tăng từ mức chỉ 4% vào năm 2020. Theo dự báo khác từ Research And Markets, thị trường chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu được dự báo sẽ vượt mức 1,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2027, tăng từ khoảng 595 tỷ đô la vào năm 2022. Tại Việt Nam, theo TopDev, ngành IT đã thiếu hụt đến 90.000 nhân sự sau năm 2022.

Với đặc điểm là một nền tảng lập trình phức tạp và mất nhiều thời gian để thuần thục; nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao hơn thị trường để thuê các lập trình .NET giỏi, có kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, không chỉ có cơ hội việc làm trong nước, thị trường công nghệ thế giới cũng đang phát triển chóng mặt. Kinh nghiệm và ngoại ngữ chính là chìa khóa để các lập trình viên .Net chinh phục được những cơ hội việc làm từ các thị trường khó tính như Nhật Bản, Singapore, Mỹ,…

>>> Xem thêm: 6 cách để kiểm tra phiên bản .NET Framework nào được cài đặt trên PC

3.2 Mức lương

Mức thu nhập trung bình theo từng cấp bậc của một lập trình .Net tuỳ thuộc vào nhiều vào các yếu tố khác nhau như: lĩnh vực công ty, quy mô doanh nghiệp, trình độ kinh nghiệm,..

 • Thực tập sinh: 3 – 5 triệu/tháng.
 • Sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm: 10 – 15 triệu/tháng.
 • Người có ít hơn 3 năm kinh nghiệm: 18 – 25 triệu/tháng.
 • Từ 5 năm kinh nghiệm trở lên: 35 triệu/tháng

4. Học lập trình .Net ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn còn chưa biết nên học lập trình .Net ở đâu là tốt nhất thì đừng bỏ qua khóa đào tạo .Net Developer tại FUNiX. 

Từ nhu cầu bức thiết của thị trường, FUNiX đã cho ra mắt khóa học nhằm giúp học viên có các kỹ năng cần thiết như lập trình C#, làm việc với cấu trúc dữ liệu, Databases. Từ đó tạo bước đệm quan trọng để các bạn có thể vững bước trên con đường trở thành lập trình .NET. 

Khóa học lập trình nhúng IOT
Khóa học lập trình .Net tại FUNiX chất lượng (Nguồn ảnh: FUNiX)

Chương trình sẽ bao gồm các môn sau:

 •   Xây dựng website đầu tiên
 •   Kỹ thuật lập trình C#
 •   Cơ sở dữ liệu và giải thuật
 •   Lập trình .NET nâng cao

Vào cuối chương trình, học viên có thể chọn một trong 2 lựa chọn sau: Kết hợp các kỹ năng của mình để hoàn thành một dự án capstone hoặc đi thực tập tại doanh nghiệp.

Sau khi học xong chương trình, bạn sẽ có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một lập trình .NET chuyên nghiệp. Bạn có thể làm việc trên các dự án lớn và phức tạp như hệ thống quản lý ngân hàng, hệ thống bán hàng trực tuyến, hệ thống giáo dục trực tuyến, … 

Bên cạnh đó, học viên còn có cơ hội:

 • Một số đơn vị tuyển dụng: Viettel, FPT Software, VPBank,…
 • Tiếp tục theo học để có thể lấy bằng Kỹ sư phần mềm của FPT University và các trường đại học quốc tế khác (Deakin, City University of Seattle).
 • Học các chương trình của xSeries nếu muốn tìm hiểu các phân ngành chuyên sâu trong công nghệ thông tin (IOT, AI, blockchain, …)

Cơ hội rộng mở, nắm bắt ngay hôm nay để hành trình trở thành lập trình .Net nhanh chóng và dễ dàng hơn cùng FUNiX

>>> Đăng ký khóa học ngay tại đây:

>>> Bài viết liên quan:

Tại sao bạn cần Microsoft .NET Framework và cách cài đặt trên Windows

Cách sửa lỗi cài đặt .NET Framework v3.5 0x800F0950 trong Windows 11

Học lập trình PHP bắt đầu từ đâu? Mách bạn mẹo học hiệu quả nhất

Thị trường lập trình nhúng tuyển dụng sôi động 2023. Gợi ý bạn những kỹ năng cần thiết

Lập trình AI là gì? Học lập trình AI bắt đầu từ đâu? 

Trần Hương

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!