Lập trình ngôn ngữ tư duy – Bắt kịp xu hướng của thế giới – Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Lập trình ngôn ngữ tư duy – Bắt kịp xu hướng của thế giới

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Lập trình là một lĩnh vực quá quen thuộc trong thời đại công nghệ số. Vậy bạn đã bao giờ nghe nói tới lập trình ngôn ngữ tư duy chưa?

Nếu bạn là một lập trình viên thì đừng bỏ qua cơ hội cập nhật cho mình tri thức cơ bản nhất về lập trình ngôn ngữ tư duy mà FUNiX chia sẻ dưới đây nhé!

Thế nào là lập trình ngôn ngữ tư duy?

Lập trình ngôn ngữ tư duy có tên đầy đủ tiếng Anh là Neuro Linguistic Programming – NLP. Đây là cách tiếp cận hướng tới sự kết nối giữa ngôn ngữ, tư duy logic với các mô thức hành vi đã có thông qua các trải nghiệm. Theo nghĩa đơn giản thì đây là một phương pháp hiểu được động lực, động cơ cho mỗi hành động của con người một cách nhanh hơn.

Lập trình ngôn ngữ tư duy
Lập trình ngôn ngữ tư duy ngày càng được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực

Lập trình ngôn ngữ tư duy với thế mạnh của mình ngày càng được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Cha đẻ phát minh ra lập trình ngôn ngữ tư duy là giáo sư ngôn ngữ học John Grinder cùng các sinh viên ngành khoa học máy tính Richard Bandler.

Bằng tâm huyết của mình, họ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trong những năm của thập niên 70. Công trình là nghiên cứu hành vi của những người thành công vượt trội và hành vi của những người bình thường khác biệt như thế nào. Mục đích của nghiên cứu là tìm được cách thức, phương pháp giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phương thức hoạt động của lập trình ngôn ngữ tư duy

Phương thức hoạt động của lập trình ngôn ngữ tư duy có sự khác biệt so với các mảng lập trình khác. Ví dụ như thông qua sử dụng lập trình ngôn ngữ tư duy, bạn sẽ làm việc trên cảm xúc, suy nghĩ và giác quan để nhận thấy những yếu tố tác động này.

Điều quan trọng là trí nhớ của bạn hoạt động ra sao, chứ không phải là vấn đề bạn nhớ được những gì. Đồng thời, bạn nhận thấy được sự tác động của sự kiện, ký ức lên các thói quen, hoạt động hàng ngày của bạn như thế nào. Lập trình ngôn ngữ tư duy sẽ giúp bạn nhìn nhận các trải nghiệm, sự việc theo những cách thức khác nhau.

Các khóa học lập trình giúp bạn xử lý công việc và phát triển phương pháp tiếp cận vấn đề hệ thống. Còn khi áp dụng lập trình ngôn ngữ tư duy thì bạn sẽ giao tiếp và lắng nghe nhiều hơn theo các phương thức khác nhau. Từ đó, bản thân bạn sẽ nhận ra những kết quả tốt với những thay đổi tích cực cho những vấn đề đó.

Lập trình ngôn ngữ tư duy được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

Mặc dù nghe có vẻ hơi trừu tượng nhưng lập trình ngôn ngữ tư duy được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bạn có thể bắt gặp NLP được dùng trong các khóa đào tạo nhóm; training nhằm nâng cao kiến thức, năng lực của nhà quản lý và nhân viên; mối quan hệ cá nhân,… Cụ thể như sau:

Ứng dụng trong quản lý

Lập trình ngôn ngữ tư duy được ứng dụng trong quản lý để quản lý công việc, con người hiệu quả.

Ứng dụng trong giáo dục

Lập trình ngôn ngữ tư duy giúp cải thiện tình tình học tập, kỹ năng của học sinh, sinh viên trong giáo dục.

Ứng dụng trong y tế

Với các bác sĩ thì việc nắm được những suy nghĩ của bệnh nhân rất quan trọng. Lập trình ngôn ngữ tư duy tăng cường kết nối mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Ứng dụng trong bán hàng

Kỹ năng giao tiếp cực kỳ cần thiết với những nhân viên bán hàng. Lập trình ngôn ngữ tư duy giúp nhân viên tích lũy thêm những kỹ năng giao tiếp với khách hàng. Bên cạnh đó, NLP còn được ứng dụng trong điều trị tâm lý hoặc bổ sung cho các phương pháp điều trị khác.

Trên đây là những thông tin về lập trình ngôn ngữ tư duy. Hy vọng sẽ bài viết giúp ích cho các lập trình viên học thêm được một phương thức giao tiếp với thế giới hiệu quả.

Quỳnh Anh