Lập trình Scratch là gì? Cơ hội tương lai khi học lập trình Scratch

Lập trình Scratch là gì? Cơ hội tương lai khi học lập trình Scratch

Chia sẻ kiến thức 28/03/2023

Lập trình Scratch mang lại nhiều những lợi ích giáo dục và học tập to lớn. Trong kỷ nguyên bùng nổ công nghệ như hiện nay, việc nắm trong tay một ngôn ngữ lập trình dù là đơn giản như Scratch cũng đã có thể mở ra những cơ hội nghề nghiệp đáng mơ ước. Vậy lập trình Scratch là gì? Cơ hội tương lai khi học lập trình Scratch sẽ như thế nào? Cùng FUNiX tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lập trình Scratch là gì? Cơ hội tương lai khi học lập trình Scratch
Lập trình Scratch là gì? Cơ hội tương lai khi học lập trình Scratch (Nguồn: Internet)

1. Lập trình Scratch là gì?

Lập trình Scratch là một ngôn ngữ lập trình máy tính được sử dụng để tạo ra những chương trình vui nhộn và thú vị. Với Scratch, bạn có thể tạo ra các câu chuyện, hoạt ảnh, trò chơi, âm nhạc và những tác phẩm nghệ thuật của chính mình.

Lập trình Scratch có giao diện trực quan, sinh động, sử dụng các khối đa màu sắc kéo, thả để chương trình hoạt động. Đây hoàn toàn là một ngôn ngữ lập trình đơn giản, phù hợp cho tất cả mọi người. 

2. Có nên học lập trình Scratch không?

Lập trình Scratch
Có nên học lập trình Scratch không? (Nguồn: Internet)

Lập trình Scratch chính là một môn lập trình căn bản cho người mới bắt đầu học lập trình cũng như trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển muốn học lập trình sớm. Vậy những lợi ích của học lập trình Scratch là gì?

2.1 Đối với trẻ nhỏ

Lập trình Scratch giúp trẻ phát triển toàn diện mọi mặt. Khi trẻ tiếp cận với lập trình Scratch, trẻ sẽ được tiếp cận với những cách thử nghiệm ý tưởng mới đầy sáng tạo, học được cách sắp xếp, phân chia và đơn giản hóa những ý tưởng. Ngoài ra, tinh thần làm việc nhóm của trẻ cũng được nâng cao; tinh thần kiên trì được tôi luyện khi đối mặt với những khó khăn, thử thách.  

Bên cạnh đó, khi thực hành nhuần nhuyễn và hiểu được lập trình Scratch là gì, trẻ sẽ phát triển hơn về tư duy tính toán, tư duy hình học. Điều này góp phần bổ trợ, giúp bé có thể học tốt các môn tự nhiên trên trường như: toán, lý, hóa,….

Không chỉ ở các môn tự nhiên, ba mẹ sẽ không khỏi ngạc nhiên khi năng khiếu nghệ thuật của trẻ cũng được cải thiện thông qua việc trẻ hiểu rõ lập trình Scratch là gì. Chỉ với một vài câu lệnh đơn giản, trẻ đã có thể tạo ra một bản nhạc của riêng mình hay sử dụng công cụ Paint Editor để thiết kế. Chỉ với một chương trình học, trẻ lại được cải thiện và phát triển được tất cả khả năng của mình.

2.2 Đối với những người mới học lập trình

Lập trình là một lĩnh vực khoa học đòi hỏi sự kết hợp của nhiều kỹ năng khác nhau.

Nếu bạn cảm thấy bản thân chưa tự tin để học các ngôn ngữ lập trình cao hơn như C, C++, Java,… hay nhận thấy còn thiếu sót những kỹ năng như: tư duy tính toán, tư duy logic, khả năng tỉ mỉ,… thì chắc chắn Scratch là ngôn ngữ lập trình dành cho bạn.

Trong quá trình học, trải nghiệm và hiểu rõ lập trình Scratch là gì, bạn hoàn toàn có thể cải thiện và phát triển tư duy logic. Bởi để một chương trình Scratch hoạt động trơn tru, bạn phải suy nghĩ, tính toán sắp xếp các khối lệnh sao cho hợp lý. Đồng thời, khi chương trình gặp bug, bạn cần tư duy ngược quy trình đã sai ở đâu và sửa chữa lỗi sai đó như thế nào.

Bên cạnh đó, Scratch cũng nâng cao khả năng tự học của người dùng. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng cần có trong bất kỳ ngành nghề nào để có thể đạt được sự thành công. 

Không chỉ có các kỹ năng trên, trong quá trình học lập trình Scratch, bạn hoàn toàn có thể nâng cao các kỹ năng khác như: kỹ năng thiết kế, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy hình ảnh, tư duy phản biện,….

>>> ĐỌC NGAY: Bật mí 5 Mẹo học lập trình scratch nhanh và dễ làm nhất

3. Cơ hội tương lai khi học lập trình Scratch

Cơ hội tương lai khi học lập trình Scratch
Cơ hội tương lai khi học lập trình Scratch (Nguồn: Internet)

Dù đơn giản nhưng hiện nay, Scratch là một ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới và đã được đưa vào giảng dạy từ cấp bậc tiểu học. Tiếp xúc và hiểu được lập trình Scratch là gì từ sớm sẽ rút ngắn con đường học lập trình của bạn, đồng thời mở ra nhiều những nghề nghiệp trong tương lai.

Đối với trẻ nhỏ, học lập trình Scratch sẽ giúp các con nuôi dưỡng đam mê lập trình từ sớm, phát triển dần các bộ kỹ năng cần thiết để con có thể tự tin bước vào đời và đưa ra những lựa chọn công việc khác nhau theo mong muốn.

Đối với những người đang “chập chững” những bước đầu học lập trình, Scratch sẽ là nền tảng vững chắc để bạn có thể tiếp tục học những ngôn ngữ lập trình cao cấp hơn: C, C++. Java,…. Từ đó, bạn có thể phát triển hơn trên con đường trở thành lập trình viên với mức lương đáng mơ ước.

Không chỉ phù hợp cho dân lập trình, Scratch còn mang tới những cơ hội nghề nghiệp khác như: giáo viên dạy lập trình, nhà nghiên cứu và xuất bản sách về Scratch, thiết kế Powerpoint,… 

4. Khóa học lập trình Scratch tại FUNiX

Với ý nghĩa to lớn mà lập trình Scratch mang lại, nhiều người đã có nhu cầu theo đuổi cũng như định hướng con em học lập trình ngôn ngữ này. Thế nhưng, học lập trình Scratch ở đâu đảm bảo chất lượng và uy tín? Nỗi lo lắng này sẽ được giải quyết với khóa học lập trình Scratch tại FUNiX.

Đăng ký khóa học Scratch tại FUNiX, học viên hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng bởi những ưu điểm mà khóa học mang lại: 

  • Đội ngũ giáo viên, Hannah chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, luôn tận tình hỗ trợ học viên
  • Lộ trình học tập bài bản, đảm bảo học xong có thể thực hành nhuần nhuyễn và hiểu rõ lập trình Scratch là gì
  • Học Online 100%, đảm bảo thời gian cân đối, linh hoạt giữa việc đi học, đi làm
  • Giới hạn số học viên trong mỗi buổi học (3 người) và tổ chức các buổi Zoom giải đáp vào tất cả các tối trong tuần nhằm đảm bảo chất lượng học tập

Còn chần chờ gì nữa mà không chinh phục ngôn ngữ lập trình Scratch và làm chủ tương lai công nghệ ngay từ hôm nay với khóa học lập trình Scratch tại FUNiX.

>> Đăng ký để được tư vấn tại đây:

>>> Đón đọc chuỗi bài viết liên quan:

Học lập trình với scratch – Những lợi ích về tư duy khi cho trẻ học lập trình Scratch?

Học lập trình Scratch là bước đệm giúp trẻ trở thành kỹ sư IT

Trẻ em thỏa sức sáng tạo với ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ học lập trình Scratch

Nguyễn Cúc & Trần Hương

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại