Scratch là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ học lập trình Scratch

Scratch là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ học lập trình Scratch

Chia sẻ kiến thức 30/09/2022

Học lập trình Scratch là quá trình mà những ai muốn thông dụng ngôn ngữ lập trình Scratch sẽ phải trải qua. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Scratch là gì? Sau đây là những thông tin cơ bản về ngôn ngữ lập trình Scratch.

Học lập trình Scratch là quá trình mà những ai muốn thông dụng ngôn ngữ lập trình Scratch sẽ phải trải qua. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Scratch là gì? Sau đây là những thông tin cơ bản về ngôn ngữ lập trình Scratch.

1. Scratch là gì?

Scratch là một loại ngôn ngữ lập trình được ra đời và phát triển vào năm 1981, bởi một nhóm nghiên cứu có tên là Lifelong Kindergarten. Nhóm nghiên cứu này trực thuộc trung tâm Media Lab (thuộc Viện công nghệ Massachusetts Institute of Technology – MIT).

Dẫn đầu nhóm nghiên cứu này là giáo sư Mitchel Resnick – Giám đốc điều hành Lifelong Kindergarten. Và mục đích của nhóm nghiên cứu cho ra đời Scratch đó chính là: phương pháp giúp cho trẻ em có thể học lập trình.

Và đặc biệt là ngôn ngữ này được phát triển theo hướng trực quan với các chi tiết đồ họa sống động nhưng bên cạnh đó vẫn đảm bảo được tính khoa học, tính kết nối tri thức về sau. Vậy nên học lập trình Scratch là một việc không quá khó khăn đối với những người học ngôn ngữ này. 

Học lập trình Scratch vô cùng thú vị
Scratch là một ngôn ngữ lập trình thú vị

>>> Xem thêm: 3 lý do bạn trẻ nên học blockchain trực tuyến ở FUNiX

2. Vì sao nên học và sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch?

Scratch là ngôn ngữ được tạo ra hướng đối tượng đầu tiên là trẻ em, vậy trẻ em học lập trình Scratch sẽ có được lợi ích gì? Sau đây là một số lý do minh chứng cho việc trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình thú vị này.

 • Kích thích, phát triển trí tưởng tượng của các em xuyên suốt quá trình vừa chơi vừa học cùng Scratch.
 • Thúc đẩy niềm say mê học tập, tìm tòi khám phá mọi thứ. Đồ họa đẹp cũng là một yếu tố thúc đẩy niềm say mê của các em trong quá trình học lập trình Scratch.
 • Rèn luyện cho trẻ em đức tính kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ. 
 • Hình thành nên cho trẻ tính cách tự giác hoàn thành công việc khi các em được làm việc với các nội dung của Scratch.
 • Phát triển tư duy lập trình cho trẻ từ sớm, giúp chỉ số IQ của các em tăng lên.
 • Scratch là ngôn ngữ yêu cầu kỹ năng kết nối với những người dùng khác. Điều này giúp trẻ học được cách làm việc nhóm với những người xung quanh.
 • Ngoài ra còn bổ trợ cho trẻ tinh thần ý chí, biết cách khắc phục vấn đề. Cụ thể là các em sẽ được học cách xử lý lỗi và đưa ra phương pháp trong quá trình học lập trình Scratch. 
 • Khi trẻ đã nắm được kiến thức cơ bản của Scratch, đó sẽ là nền tảng vô cùng tốt để làm tiền đề thúc đẩy cho tương lai của các em. 

Và đó là một số các lý do hữu ích chứng minh cho việc vì sao trẻ em nên được tiếp xúc với việc học lập trình Scratch.

Scratch bổ trợ cho quá trình phát triển tư duy của trẻ em
Scratch bổ trợ cho quá trình phát triển tư duy của trẻ em

>>> Xem thêm: FUNiX trở thành đối tác của Liên minh Blockchain Việt Nam

3. Ưu nhược điểm của Scratch

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm lớn của ngôn ngữ lập trình Scratch nhé. 

3.1 Ưu điểm khi học lập trình Scratch

 • Ngôn ngữ này cho phép trẻ em sáng tạo trong việc kể chuyện, hoạt hình và trò chơi để các em có thể tiếp xúc gần hơn với lập trình.
 • Độ bao phủ rộng với sự có mặt tại hơn 150 quốc gia và cùng hơn 40 ngôn ngữ. 
 • Ngôn ngữ này được sử dụng trong các chương trình giảng dạy, học sinh và giáo viên có thể cùng nhau thảo luận, học lập trình Scratch một cách thoải mái vì giao diện gần gũi, không đặt nặng việc học như các môn văn hóa khác.

Một vấn đề thì luôn có 2 chiều, hoặc đa chiều, và Scratch cũng nằm trong số đấy. Tuy rằng Scratch có nhiều điểm hữu ích nổi bật nhưng cũng không thể tránh khỏi vài nhược điểm nhất định. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua một vài nhược điểm nhỏ của Scratch. 

Điểm qua các ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Scratch
Điểm qua các ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Scratch

>>> Xem thêm: Lý do nữ giới nên chọn FUNiX để học chuyển nghề IT

3.2 Nhược điểm

 • Scratch vẫn tồn tại tình trạng có thể gọi là “ăn cắp ý tưởng”. Vì người dùng khác có thể lấy những nội dung bạn tạo ra và biến thành của mình. 
 • Trẻ em nếu dưới 13 tuổi sẽ phải dùng địa chỉ email của bố hoặc mẹ để có thể học lập trình Scratch. Vậy nên đối với những phụ huynh không am hiểu công nghệ hay mạng xã hội thì đây có thể sẽ là rào cản khi các em bắt đầu học Scratch.
 • Thêm một điều nữa là giáo viên sẽ không biết được những gì học sinh đang nghĩ và sáng tạo ra trong đầu. Vậy nên có thể các em sẽ sử dụng những nguồn tài liệu không phù hợp. Giáo viên sẽ không thể giám sát cho tới khi các em học sinh nộp kết quả cho họ. 

Và trên đây là một số nhược điểm nhỏ của Scratch. Những lỗi nhỏ này hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều tới việc học lập trình Scratch của trẻ. Nên phụ huynh có thể yên tâm cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình đầy thú vị này nhé.

Trên đây là khái niệm và thông tin xoay quanh chủ đề học lập trình Scratch. Hãy tìm cho con trẻ một địa chỉ phù hợp để học tập nhé. Bạn có thể tham khảo khóa học “Teaching Scratch” tại FUNiX. Chần chờ chi nữa mà hãy đăng ký cho con trẻ một khóa học để bồi dưỡng và phát triển tư duy cho bé ngay từ bây giờ.

>>>  Tìm hiểu ngay khóa học lập trình Scratch của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại đây:

 

Đào Thị Kim Thảo

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!