Lời khuyên giúp sinh viên gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Những sinh viên mới ra trường, cần chuẩn bị những gì để bước vào thị trường cạnh tranh khốc liệt là trăn trở của nhiều bạn trẻ. Càng có sự chuẩn bị kĩ các bạn càng dễ gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT.

Sau đây là những lời khuyên giúp bạn gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT vô cùng hữu ích!

Cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT nhờ nâng cao kiến thức

Kiến thức chính là điều kiện tiên quyết để chúng ta bước chân vào bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào. Một ngành có khối lượng thông tin đồ sộ với tốc độ cập nhật khủng như IT thì nắm vững kiến thức nền tảng rất quan trọng. 

Không ngừng trang bị kiến thức chuyên ngành

Sau khi ra trường, nếu bạn muốn trở thành một Frontend Developer thì cần phải trang bị những kiến thức, kỹ năng liên quan đến vị trí này. Ví dụ như HTML, Javascript, CSS, jQuery, ReactJS, UI/UX,…

Lời khuyên giúp sinh viên gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT
Kiến thức là điều kiện tiên quyết để bước chân vào lĩnh vực IT hay bất kỳ ngành nghề nào

Kiến thức về IT là vô hạn, luôn đổi mới từng ngày. Vì thế, bạn không nên bằng lòng với những gì đang có, hãy không ngừng trau dồi kiến thức đa dạng về IT. Đặc biệt, trong quá trình tìm việc và làm việc chính thức, nên học hỏi những kỹ năng mới để hỗ trợ đắc lực cho công việc của mình. Từ đó, giúp nâng cao giá trị bản thân cũng như thăng tiến trên con đường sự nghiệp. 

Cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT nhờ rèn luyện kiến thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố góp phần mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT. Đây cũng là một trong những tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên ở nhiều công ty hiện nay. 

Hơn nữa, hầu hết các tài liệu về công nghệ thông tin đều viết bằng tiếng Anh. Những bản dịch tiếng Việt, dịch nghĩa không sát gây khó hiểu hay hiểu sai bản chất vấn đề. Khi bạn biết ngoại ngữ, sẽ không bị giới hạn nguồn tham khảo trong quá trình học tập và làm việc. Học ngoại ngữ chính là chìa khóa thành công nếu bạn muốn tiến nhanh và xa hơn trong lĩnh vực này.

Linh hoạt khi tìm kiếm việc làm để đón đầu cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT

Bạn rất khó xác định được vị trí công việc nào phù hợp với trình độ, năng lực khi mới bước chân vào ngành công nghệ. Do đó, bạn không nên gò bó mình trong một khuôn khổ, một vị trí công việc hay một công ty nhất định nào đó. Bạn hãy thử sức với nhiều vị trí khác nhau để có sự lựa chọn phù hợp với mình.

Nếu dự định ban đầu của bạn là vào làm cho cơ quan Nhà nước, tổ chức phi lợi nhuận nhưng họ lại có những yêu cầu nghiêm ngặt, kinh nghiệm trong khi bạn chỉ là sinh viên mới tốt nghiệp. Thay vì khăng khăng với những dự định trên, bạn hãy thử sức với những doanh nghiệp, công ty startup. Tại đây bạn sẽ được trau dồi kinh nghiệm trong nghề có cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT cao hơn.

Cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT: Khởi đầu với những công ty nhỏ

Chỉ với tấm bằng đại học vẫn chưa đủ sức để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn. Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường hãy bắt đầu sự nghiệp tại những công ty nhỏ. Đây là môi trường thuận lợi để bạn vận dụng những kiến thức trong trường vào công việc thực tế. Đồng thời, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng từ những người đồng nghiệp làm cùng mình. Ngoài ra, bạn có thể rèn luyện các kỹ năng mềm như khả năng tư duy độc lập, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm,… Những yếu tố này sẽ tạo bàn đạp cho sự nghiệp trong tương lai.

Cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT: Thử sức với các công việc liên quan 

Sinh viên mới ra trường có thể thử sức với một công việc liên quan khác khi chưa tìm được công việc nào phù hợp. Bạn sẽ trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT. Bản CV của bạn trở nên đẹp mắt hơn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Công nghệ luôn phát triển không ngừng, cho nên bạn cần nhạy bén tiếp thu những kiến thức mới bên cạnh kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn. Chỉ cần chủ động trau dồi những kỹ năng cùng sự năng động, tâm huyết bạn sẽ dễ dàng chinh phục lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Trên đây là những lời khuyên hữu ích giúp gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm trong ngành IT cho sinh viên mới ra trường. Hy vọng sẽ giúp các bạn khắc phục những thiếu sót của bản thân và thêm phần tự tin khi đi xin việc.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!