Lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào khi mới bắt đầu học?

Chia sẻ kiến thức 05/09/2022

Bạn đang phân vân không biết lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào khi mới bắt đầu? Những chia sẻ dưới đây của FUNiX sẽ giúp bạn lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp với nhu cầu bản thân.

Bạn đang phân vân không biết lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào khi mới bắt đầu? Những chia sẻ dưới đây của FUNiX sẽ giúp bạn lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp với nhu cầu bản thân.

Người mới bắt đầu có thể lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào?

Trên thế giới có hơn 600 ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, để việc học được thuận lợi thì  bạn nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với các tiêu chí sau:

 • Khi học nên chọn ngôn ngữ lập trình bậc cao với cú pháp gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên, dễ học cho người mới.
 • Lựa chọn ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến có độ ổn định cao, nhiều tài liệu tham khảo và cộng đồng hỗ trợ.
 • Những ngôn ngữ lập trình phổ biến được nhiều người mới lựa chọn như: JavaScript, Python, PHP, Java, C#.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với mục tiêu của bạn

Khi học lập trình bạn cần xác định mục tiêu cụ thể của bản thân mới có thể lựa chọn ra một ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất. Sau đây là 3 mục tiêu phổ biến nhất:

Thị trường việc làm

Bạn có thể tìm hiểu thị trường lao động để xem ngôn ngữ lập trình nào có nhu cầu tuyển dụng cao, đãi ngộ của các công ty ra sao, mức lương trung bình thế nào. Đồng thời, bạn cũng xem xu hướng tuyển dụng của ngôn ngữ lập trình đó giảm hay tăng qua từng năm. Điều này giúp bạn tránh được việc khi học xong, nhu cầu tuyển dụng bị suy giảm đi.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình
Khi học lập trình cần xác định mục tiêu cụ thể của bản thân mới lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp

Học để có những trải nghiệm

Nếu bạn học lập trình chỉ để có những trải nghiệm thì có thể lựa chọn ngôn ngữ lập trình phổ biến bất kỳ. Đa phần những ngôn ngữ liệt kê ở phần trên đều dễ dàng tiếp cận cho người mới.

Học để làm ra những sản phẩm riêng

Bạn cần xác định rõ ràng sản phẩm cần làm hoạt động trên nền tảng nào như website, di động, máy chủ,… Thông qua đó, bạn sẽ lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân. Sau đây là những ứng dụng của một số ngôn ngữ lập trình phổ biến:

 • Python ứng dụng trong AI và Khoa Học dữ liệu (Data Science).
 • JavaScript ứng dụng trong phát triển máy chủ, web, di động (IOS & Android) và Desktop.
 • Java ứng dụng trong phát triển di động (Android), web, máy chủ và Desktop.
 • PHP ứng dụng trong phát triển web.
 • C# ứng dụng phát triển game, di động, phần mềm doanh nghiệp.

Dù chọn bất kỳ ngôn ngữ nào thì bạn vẫn học được những kiến thức giá trị

Dù bạn có lựa chọn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào trước khi bắt đầu thì bạn vẫn học được những kiến thức giá trị. Do đó, không tồn tại khái niệm lựa chọn “sai” ngôn ngữ lập trình. Các ngôn ngữ lập trình đều có cấu trúc và khuôn mẫu tương tự nhau. Khi bạn nắm bắt được kiến thức nền tảng cơ bản của một ngôn ngữ lập trình nào đó thì bạn học ngôn ngữ khác sẽ dễ hơn.

Trong suốt chặng đường sự nghiệp của mình, các lập trình viên thường xuyên chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ lập trình với nhau. Vì thế, bạn không nên lo lắng hay phân vân về việc nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên. Thay vào đó, bạn hãy không ngừng tập trung củng cố kiến thức về nền tảng lập trình của mình một cách bền vững. 

Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi: “Lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào khi mới bắt đầu học?” Hy vọng sẽ giúp các bạn có niềm đam mê với lập trình sẽ lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp với nhu cầu bản thân. Bạn có thể tham khảo khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX. Đây là khóa học có những ưu điểm vượt trội hơn so với mô hình truyền thống. 

Người học không cần phải tới trường, lớp, tự chủ về không gian, thời gian và tiến trình học tập. Hệ thống bài giảng dựa trên nền tảng MOOCs theo mục tiêu môn học với đa dạng các Video hướng dẫn trực quan.

Người học được dẫn dắt bởi đội ngũ Mentors chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm. Ngoài ra, học viên còn được sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ hướng dẫn Hannah. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm học tập vô cùng thú vị!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!