Phân tích những lý do nhân sự IT khó tìm việc lương cao

Lý do nhân sự IT khó tìm việc lương cao

Chia sẻ kiến thức 22/08/2023

Cùng phân tích các lý do nhân sự IT khó tìm việc lương cao qua bài viết sau đây và tìm cách khắc phục, giúp bạn chinh phục được công việc triển vọng trong ngành công nghệ thông tin nhé!

Những lý do nhân sự IT khó tìm việc lương cao

nhân sự IT khó tìm việc lương cao
Mặc dù nhiều doanh nghiệp đang khát nhân sự, nhưng bộ phận không nhỏ nhân sự IT khó tìm việc lương cao bởi những rào cản đến từ chuyên môn chưa tốt, thiếu ngoại ngữ và các kinh nghiệm cũng như kĩ năng mềm. Ảnh minh họa: Internet

Những lý do nhân sự IT khó tìm việc lương cao chính là:

Thiếu chuyên môn

Bỏ qua nhiều nhân tố, điều thu hút hầu hết nhà tuyển dụng nhiều nhất ở một ứng viên vẫn là yếu tố chuyên môn.

Công ty Secomm – một doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp thương mại điện tử toàn diện cho các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước cho biết yếu tố hàng đầu để công ty cân nhắc trả lương cho nhân sự là chuyên môn, theo sau đó là kinh nghiệm và năng lực thực tế. Phía công ty tiết lộ, giai đoạn cuối 2024, công ty mong muốn tuyển mới ít nhất 50 nhân sự IT, chủ yếu là các vị trí lập trình viên có kiến thức chuyên môn về các công nghệ để xây dựng các hệ thống website và app thương mại điện tử như: nền tảng thương mại điện tử Magento (Adobe Commerce), Shopify, WooCommerce, BigCommerce; ngôn ngữ lập trình và framework PHP, React, Next.js, Node.js, Vue.js, Flutter; điện toán đám mây AWS, Microsoft Azure, BizFly Cloud, Cloudways, Cloudflare.

Các công ty như Secomm không hiếm. Để đánh giá chuyên môn của ứng viên, nhà tuyển dụng thường sử dụng các bài test kiến thức, năng lực chuyên môn, với hình thức làm test online hoặc trực tiếp để có thể đánh giá ứng viên. Ngoài ra, khi phỏng vấn, doanh nghiệp cũng đưa ra những câu hỏi nhằm khơi gợi ứng viên thể hiện được kiến thức chuyên môn của mình xem có đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không. Rất nhiều ứng viên tuy thể hiện trong CV hoặc khi trình bày phỏng vấn có thể kể ra những kĩ năng chuyên môn quan trọng, nhưng khi được nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn thì đành im lặng, hoặc thậm chí thừa nhận không thể đưa ra được câu trả lời vì thiếu hụt kiến thức, chuyên môn. Và tất nhiên, cơ hội để các bạn trúng tuyển là rất thấp khi không đáp ứng được tiêu chí hàng đầu này.

Thiếu kinh nghiệm và kỹ năng mềm

Hầu hết các nhà tuyển dụng IT đều cần đến những ứng viên có kinh nghiệm làm việc và có kĩ năng mềm như kĩ năng làm việc nhóm, tư duy logic, khả năng phản biện, giao tiếp tốt…

Nhiều người cho rằng, sinh viên mới ra trường thì khó có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm. Nhưng tùy vào trình độ ứng viên, doanh nghiệp sẽ đòi hỏi kinh nghiệm ở các mức khác nhau. Với người mới ra trường, kinh nghiệm có thể chính là các việc làm thêm, việc làm thực tập sinh, hay là các dự án mà các bạn trực tiếp đảm nhiệm. Với người đã đi làm, có kinh nghiệm ở doanh nghiệp, thì kinh nghiệm doanh nghiệp tìm kiếm có thể là trải nghiệm làm các dự án, các đối tượng khách hàng đa dạng, hoặc kinh nghiệm xử lý với những lĩnh vực riêng biệt thuộc ngành IT.

Dù là ở trình độ nào chăng nữa, một ứng viên giỏi, giàu năng lực phải là người biết cách học hỏi, chăm chỉ tìm kiếm trải nghiệm nghề nghiệp, học hỏi và rút kinh nghiệm, biến đó thành tài sản, năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường tuyển dụng.

Người thiếu kinh nghiệm, vốn sống sẽ khó lòng được nhà tuyển dụng ưu ái, cũng khó để chạm tay vào các việc làm tiềm năng.

Thiếu ngoại ngữ

Ngành IT là ngành chắc chắn cần đến năng lực ngoại ngữ: Ngay từ khi học IT, các bạn trẻ đã làm quen với những thuật ngữ bằng tiếng Anh, quá trình học để tham khảo tài liệu đều phải sử dụng tài liệu tiếng Anh. Khi làm việc ở doanh nghiệp, tiếng Anh là lợi thế, đặc biệt khi các bạn làm những dự án với đối tác nước ngoài.

Hơn nữa, ngoại ngữ cũng là chìa khóa để bạn có thể học hỏi, tự tin trong giao tiếp, gặp gỡ đối tác. Bởi vậy, các doanh nghiệp khá đề cao ngoại ngữ trong tuyển dụng. Thiếu ngoại ngữ, nhiều bạn ứng viên để lỡ mất các cơ hội việc làm lương cao hoặc là cơ hội onsite ở nước ngoài với đãi ngộ cực kì hấp dẫn.

Học FUNiX giúp bạn tìm việc lương cao nhờ được trau dồi chuyên môn – ngoại ngữ – kinh nghiệm và kỹ năng mềm

Nếu bạn đang muốn trau dồi chuyên môn, kinh nghiệm, ngoại ngữ cũng như các kĩ năng mềm… hãy chọn ngay khóa học IT tại FUNiX. Tại đây, bạn có cơ hội học tập trong môi trường lý tưởng, được đào tạo bài bản với lộ trình kiến thức hết sức đầy đủ giúp bạn có chuyên môn vững vàng. Bạn được hỗ trợ học thêm tiếng Anh với nhiều khóa học hoàn toàn miễn phí cho dân IT. Bạn cũng được gia tăng các kĩ năng mềm nhờ học theo hình thức trực tuyến, thường xuyên được hướng dẫn bởi các mentor – chuyên gia trong ngành và tham gia nhiều hoạt động phong phú tại FUNiX. Trong và sau quá trình đào tạo tại FUNiX, học viên sẽ được tạo điều kiện thực tập, trải nghiệm các công việc, dự án thực tế và ứng tuyển vào các vị trí chính thức của công ty doanh nghiệp, đồng thời trở thành các nhân lực chất lượng mà phía doanh nghiệp săn đón.