Ngành phân tích dữ liệu BA có tiềm năng tại Việt Nam không?

Ngành phân tích dữ liệu BA có tiềm năng tại Việt Nam không?

Chia sẻ kiến thức 09/09/2022

Bạn có phù hợp với nghề phân tích dữ liệu BA hay không? Tiềm năng phát triển ngành phân tích dữ liệu BA trong những năm tới được nhận định như thế nào từ các chuyên gia dữ liệu hàng đầu?

Ngành phân tích dữ liệu BA
Ngành phân tích dữ liệu BA có tiềm năng tại Việt Nam không

1. Xu hướng phát triển ngành phân tích dữ liệu BA tại Việt Nam

Sau khi diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các ứng dụng về CNTT ngày càng phát triển, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự bứt phá về kỹ thuật số hóa và công nghệ số. Trước sự tác động mạnh mẽ ấy, nhiều hoạt động sản xuất truyền thống có sự thay đổi lớn, tạo cơ hội cho ngành Business Analyst lên ngôi.

Business Analyst (BA) là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. BA chính là người tạo ra sự thay đổi trong tổ chức bằng cách thấu hiểu nhu cầu của các bên và đưa ra các giải pháp mang lại giá trị cho các bên liên quan. Khởi đầu, BA thực hiện việc đó bằng cách đứng giữa, kết nối giữa khách hàng và đội phát triển. Đồng thời, họ cũng là người đề xuất việc cải thiện chất lượng phần mềm, họ chính là người hiểu rõ nhất về hệ thống mà họ sẽ thực hiện. BA không phải là người lập trình giỏi nhưng luôn là người hiểu khách hàng cần gì và muốn gì nhất. Đó là lý do vì sao cùng với sự phát triển vượt bậc của IT và công nghệ trong hoạt động doanh nghiệp thì vai trò của BA ngày càng được khẳng định và coi trọng. Đặc biệt là khi các doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào dữ liệu, nghiệp vụ để lập kế hoạch và xây dựng chiến lược cho hoạt động kinh doanh.

Xu hướng phát triển ngành phân tích dữ liệu BA
Xu hướng phát triển ngành phân tích dữ liệu BA

Theo thống kê của Bloomberg, nghề BA có thu nhập đứng thứ 3 trong tổng số 31 nghề có thu nhập cao nhất theo hợp đồng. Theo dữ liệu thu thập từ trang Glassdoor, mức lương trung bình cho Business Analyst là 77,218$/năm tại Hoa Kỳ, ở Úc là 90,000$/năm (cập nhật 4/12/2021). Theo thống kê từ Salaryexplorer.com về mức lương của BA Việt Nam trung bình là 20,8 triệu. Ngoài ra, chuyên viên phân tích nghiệp vụ có khả năng tăng lương 14% sau mỗi 16 tháng trong khi số liệu trung bình của tất cả các ngành nghề tại Việt Nam dao động ở mức tăng 9% sau mỗi 17 tháng.

BA đang trở thành vị trí được săn đón và đầu tư nhiều nhất hiện nay tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp về IT. Theo báo cáo thị trường CNTT của TopDev năm 2021, Việt Nam có 450.000 nhân lực công nghệ thông tin. Dù nước ta chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng một số ngành nghề vẫn duy trì mức độ nóng như Business Analyst.

>>> Đọc thêm bài viết: Cách trở thành nhà phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả nhất 2022

2. Học phân tích dữ liệu BA tại FUNiX có tốt không?

Hiện nay các trường đại học tại Việt Nam chưa có ngành Business Analysis (khác với ngành Business Analyst – Phân tích kinh doanh). Lực lượng nhân sự được đào tạo bài bản về nghề BA hiện còn thiếu và mỏng cả về chất lượng lẫn số lượng. 

Xuất phát từ nhu cầu học tập từ thực tiễn, FUNiX đã xây dựng chương trình có tên gọi Chuyên viên phân tích dữ liệu BA. Khóa học với mục đích cung cấp cái nhìn đầy đủ và toàn diện về vai trò, vị trí của một chuyên viên phân tích nghiệp vụ, giúp học viên định hướng được con đường nghề nghiệp của một BA chuyên nghiệp. Học viên sẽ nắm được những kiến thức nền tảng và cơ bản về hệ thống công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu…đủ để phục vụ trực tiếp cho nhu cầu công việc của BA trong dự án. 

Bên cạnh đó học viên sẽ được trang bị và nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết cho nghề BA, được đào tạo về cách phân tích yêu cầu, đưa ra giải pháp giúp phần mềm phát triển tốt, từ đó giúp học viên có cái nhìn toàn diện về việc xây dựng chiến lược cũng như vai trò của từng đầu mục công việc trong chiến lược tổng thể. Sau khóa học, học viên có thể tự tin ứng tuyển vào các công ty công nghệ, tài chính hàng đầu. 

Vào cuối chương trình, học viên có thể chọn một trong 2 lựa chọn sau: Kết hợp các kỹ năng của mình để hoàn thành một dự án hoặc đi thực tập tại doanh nghiệp.

>>> Đăng ký tìm hiểu khóa học tại đây ngay:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Học lập trình phân tích dữ liệu

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!