Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế game (game designer)?

Chia sẻ kiến thức 20/06/2023

Theo Payscale tại thời điểm xuất bản, mức lương trung bình của nhà thiết kế game ở Úc là 69.000 đô la một năm. Tuy nhiên, điều này có thể tăng lên với kinh nghiệm. Các nhà thiết kế game đã làm việc trong ngành hơn một thập kỷ có thể kiếm được tới 85.000 đô la một năm.

Bài viết này sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản để trở thành một nhà thiết kế game và biến thế giới giả tưởng thành hiện thực.

nhà thiết kế game
Tương lai rộng mở dành cho các nhà thiết kế game (ảnh: inspiremykids.com)

Tìm hiểu về công việc của nhà thiết kế game

Nhà thiết kế game có vai trò quan trọng trong việc đưa ra ý tưởng cho game, sau đó biến các ý tưởng này thành hiện thực thông qua chuyên môn nghệ thuật và kỹ thuật của họ. Nhà thiết kế game còn có trách nhiệm bảo đảm trò chơi hoạt động trơn tru, không bị lỗi, đem lại tính giải trí cao cho người chơi.

Nhà thiết kế game làm gì?

Vai trò hàng ngày của một nhà thiết kế game có thể thay đổi một cách linh hoạt. Các nhà thiết kế được tuyển dụng bởi các studio độc lập thường là những người có kiến thức chung, đóng vai trò là người dẫn dắt tất cả các nhiệm vụ chính trong quá trình phát triển game, từ khâu thiết kế thế giới game đến các quy tắc trong trò chơi. Mặc dù họ không cần phải là lập trình viên hoặc người quản lý dự án, nhưng họ có thể đảm nhận những nhiệm vụ này khi nguồn lực bị hạn chế hoặc họ muốn có toàn quyền kiểm soát sáng tạo.

Mặt khác, các nhà thiết kế game được tuyển dụng bởi các công ty lớn hơn có xu hướng chỉ chuyên về một khía cạnh của thiết kế game. Các chuyên ngành chính là thiết kế cấp độ, thiết kế thế giới, thiết kế nội dung, thiết kế hệ thống và thiết kế giao diện người dùng. Việc chuyên về một nền tảng cụ thể, như PlayStation hoặc Xbox, cũng là điều thường gặp.

Bắt đầu công việc thiết kế game như thế nào?

• Theo học bằng cử nhân về thiết kế game, hoạt hình, lập trình hoặc khoa học máy tính.
  • Làm việc trên các dự án game của riêng bạn. Tập trung vào việc xây dựng một danh mục công việc mạnh mẽ.
  • Hãy tìm những studio cung cấp các chương trình sau đại học hoặc bootcamp để bạn có thể tích lũy kinh nghiệm trong ngành. Các vị trí có tính cạnh tranh, vì vậy bạn có thể cần phải đảm nhận vị trí của mình thông qua một vai trò khác, chẳng hạn như kiểm tra đảm bảo chất lượng (QA).
  • Tham gia các nhóm phát triển game trực tuyến hoặc Meetups để xây dựng mạng lưới của bạn.

Nhiệm vụ của một nhà thiết kế game

Cần nhiều kỹ năng chuyên môn để trở thành một nhà thiết kế game giỏi (ảnh: kiiky.com)

Một nhà thiết kế game thường chịu trách nhiệm về:

• Phát triển các khái niệm game ban đầu
  • Đề xuất luật chơi, hình ảnh, cốt truyện, nhân vật, nhiệm vụ cấp độ hoặc nhiệm vụ
  • Viết tài liệu thiết kế game rõ ràng để các thành viên khác trong nhóm thực hiện
  • Cộng tác với các nhà thiết kế, kỹ sư, nhóm sản phẩm, lập trình viên và nghệ sĩ khác trong suốt quá trình thiết kế game
  • Tạo mô hình thiết kế, khung lưới giao diện người dùng hoặc nguyên mẫu
  • Xây dựng các yếu tố của game như cấp độ hoặc môi trường
  • Phân tích cách các tính năng sẽ tác động đến các phần khác của game
  • Tạo điều kiện cho các phiên kiểm tra người dùng
  • Theo dõi phân tích người chơi để cải thiện lối chơi.
  • Kỹ năng thiết kế game

Nếu bạn đặt tâm huyết với việc trở thành một nhà thiết kế game, bạn sẽ cần những kỹ năng và kiến thức sau đây để thành công trong sự nghiệp của mình:

• Hiểu biết sâu sắc về game và thị trường trò chơi điện tử
  • Hiểu biết về các công cụ game như Unity 3D và Unreal Engine
  • Kiến thức lập trình cơ bản
  • Kỹ năng vẽ cơ bản đến nâng cao và hiểu biết về phần mềm thiết kế
  • Hiểu biết về giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) trong game
  • Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói
  • Sáng tạo
  • Khả năng thích ứng
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Khả năng làm việc nhóm