Những cuốn sách và tài liệu tiếng Anh tốt cho dân lập trình

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Bạn có biết những cuốn sách và tài liệu tiếng Anh tốt cho dân lập trình không? Những phương pháp giúp các coder sử dụng các loại tài liệu tiếng Anh hiệu quả?

Tham khảo bài viết sau đây để có được đáp án chính xác nhất, tìm kiếm những tài liệu tiếng Anh tốt cho dân lập trình nhé!

Ý nghĩa quan trọng của tiếng Anh với lập trình viên

Nếu dạo quanh những diễn đàn sinh viên chuyên ngành, trang mạng liên quan tới CNTT, lập trình có rất nhiều câu hỏi được quan tâm. Trong đó, thắc mắc nhiều nhất là tiếng anh có quan trọng với lập trình viên không? Hay “lập trình viên có cần biết tiếng anh không?” “Những cuốn sách và tài liệu tiếng Anh nào tốt cho dân lập trình?

Tiếng anh là môn ngoại ngữ đã có từ thời thế hệ 8X cho tới thế hệ gen Z và Millennials. Đây là yêu cầu khi muốn tốt nghiệp phổ thông, đại học cho học sinh, sinh viên. Đầu vào tuyển dụng của một  tổ chức, đơn vị nào cũng đưa ra điều kiện ưu tiên tiếng anh.

tài liệu tiếng Anh tốt cho dân lập trình
Các tài liệu tiếng anh có vai trò quan trọng, không thể thiếu cho dân lập trình.

Do vậy, tiếng anh có vai trò rất quan trọng giúp các ngành nghề, lĩnh vực tiếp cận với cái mới, sự tiến bộ. Đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, ngành CNTT  đòi hỏi sự cập nhật liên tục hàng giờ, hằng ngày.

Thực tế, các programmer, coder nói riêng và những người làm trong ngành IT đều có thể đọc hiểu các văn bản tiếng Anh. Khả năng này giống như một người thợ điện sẽ hiểu nhanh hơn người thường về các ngôn ngữ vật lý liên quan tới điện. Các lập trình viên cũng vậy,

Để đi sâu hơn nữa vào nghề hay phát triển sự nghiệp xa hơn, các lập trình viên cần hoàn thiện khả năng ngôn ngữ một cách trọn vẹn. Tiếng anh cho lập trình viên ngày càng cần thiết và mang tầm quan trọng trong sự nghiệp lập trình.

Các tài liệu tiếng Anh tốt cho dân lập trình

Để biết được tài liệu tiếng Anh nào tốt cho dân lập trình, trước tiên chúng ta cần có phương pháp bổ sung kỹ năng hiệu quả. Bạn có thể tham gia một khóa học tiếng anh phù hợp với khả năng, trình độ của bản thân. Bên cạnh đó, lập trình viên có thể tham khảo những nguồn sau để tự bổ sung:

Học từ các website dạy ngoại ngữ

Các website dạy ngoại ngữ trực tuyến sẽ cung cấp những tính năng miễn phí. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng từ từ, trao đổi và chia sẻ, học hỏi từ những nhóm cộng đồng. Nếu bạn muốn nâng cao hơn có thể tham khảo tính năng dạy ngoại ngữ có trả phí phù hợp nhu cầu.

Một số website giúp cải thiện tiếng anh hiệu quả

Các lập trình viên có thể tham khảo một số website như: Verbling, Italki, Conversation Exchange, Duolingo. Đây đều những website hỗ trợ người dùng cùng nhau trao đổi, rèn luyện ngôn ngữ mình cần. Giao diện đơn giản, dễ hiểu và dễ học tập.

Sách và tài liệu tiếng Anh nào tốt cho dân lập trình?

Những cuốn sách và tài liệu tiếng Anh nào tốt cho dân lập trình? Sau đây là những gợi ý dành cho các lập trình viên:

• Code Complete  của Steve McConnell dịch nghĩa là “Lập trình toàn diện”. Cuốn sách chứa đựng nhiều ví dụ về lập trình từ cấu trúc, cách đặt tên biến, định dạng cho tới việc quản lý team.
  • The Pragmatic Programmer của Andrew Hunt & Davis Thomas với nghĩa là “Lập trình viên ngữ dụng học”. Cuốn sách bao gồm nhiều phần độc lập với những dòng code biến đổi theo chiều hướng tích cực để người đọc thay đổi bản thân.  Mặc dù cuốn sách không đề cập quá nhiều về lập trình nhưng lại mở ra những khía cạnh mới. Ví dụ như cách vận dụng automation, bí quyết để viết code linh hoạt,..
  •  Clean Code của tác giả Robert C Martin với nghĩa là “Mã sạch”. Cuốn sách hướng dẫn tư duy và cách thức viết những dòng code “đẹp” và “sạch”. Đồng thời, đưa ra các phương thức giúp coder tiếp cận lập trình phù hợp với mình.

Bài viết trên đây đã đã trả lời thắc mắc: “Những cuốn sách và tài liệu tiếng Anh tốt cho dân lập trình” Hy vọng sẽ giúp những người mới học lập trình trang bị cho mình nền tảng vững chắc để theo đuổi niềm đam mê.