Những khó khăn phổ biến khi bạn mới chuyển nghề sang lập trình viên

Chia sẻ kiến thức 22/06/2022

Khi mới chuyển nghề sang lập trình viên bạn có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khiến bạn lo lắng, thậm chí khủng hoảng. Đừng vội nản chí, hãy tìm hiểu để chuẩn bị tinh thần vững chắc cũng như cách vượt qua nhé.

Bài viết sau đây chia sẻ những khó khăn phổ biến khi bạn mới chuyển nghề sang lập trình viên, hi vọng sẽ mang đến những lời khuyên thiết thực dành cho các bạn.

Sự khác biệt ở lĩnh vực mới khi bạn mới chuyển nghề sang lập trình viên

Khi mới bắt đầu chuyển từ ngành cũ sang ngành IT mà cụ thể là làm lập trình viên, bạn sẽ phải đối diện với những khác biệt về nghề nghiệp. Anh Hoàng Long (Tp.HCM) chia sẻ mình cũng đã  gặp khó khăn đến từ sự khác nhau của hai lĩnh vực. Vốn làm trong ngành cơ khí chuyển nghề lập trình viên, anh nhận thấy ở cả hai ngành đều yêu cầu độ chính xác cao trong từng chi tiết nhưng khác biệt là ở chỗ: Sự chính xác trong ngành cơ khí sẽ hướng vào thực tế, có thể cân đo, đong đếm được, còn đối với ngành IT thì sự chính xác chủ yếu là nằm trong tư duy. 

mới chuyển nghề sang lập trình viên
Khi mới chuyển nghề sang lập trình viên bạn có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khiến bạn lo lắng, thậm chí khủng hoảng. Đừng vội nản chí, hãy tìm hiểu để chuẩn bị tinh thần vững chắc cũng như cách vượt qua nhé.

“Khi mới học lập trình thì khó khăn lớn mà mình gặp phải là tìm ra lỗi trong chương trình để chỉnh sửa, nhiều lúc chỉ mất vài phút, nhưng đôi khi lại ngốn mất vài ngày để xử lý một lỗi. Cách thức duy nhất mà mình có thể nghĩ ra khi đối phó với vấn đề này là phải học kiến thức cơ bản tốt đi cùng với đó là thực hành nhiều để dần dần làm quen với kiểu tư duy của lĩnh vực IT. Và tất nhiên điều này đã đem lại kết quả tốt đối với mình.” – anh Long chia sẻ.

Mới chuyển nghề sang lập trình viên: Choáng ngợp vì kiến thức mới và rộng

Từ một lĩnh vực khác biệt để chuyển sang lập trình thì bạn cần xác định là mình bước chân vào một môi trường mới hoàn toàn, nên cũng cảm thấy gần như là choáng ngợp là rất dễ xảy ra vì IT có rất nhiều kiến thức mới và rộng.

Xuân Kim, một người mới chuyển nghề sang lập trình viên cho rằng, một trong những khó khăn nhất là nhịp độ học khá nhanh, kiến thức rộng, áp lực thời gian và sức khỏe khi phải học tập với cường độ cao.

“Mình đi làm full time nên lại càng khó thu xếp thời gian, nhiều hôm về đến nhà hai mắt cứ díp lại. Để khắc phục, mình chỉ còn cách tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi như giờ nghỉ trưa ở công ty để làm quiz, làm bài tập. Về nhà mình lại tranh thủ đọc lý thuyết và tự nghĩ ra những project mới để thực hành. Lợi thế lớn nhất của mình là khả năng chủ động tìm kiếm trên các diễn đàn, nguồn tài liệu nước ngoài như stackoverflow, baeldung, javatpoint… ” – Kim nói.

Dễ nản chí khi bạn mới chuyển nghề sang lập trình viên

Dễ nản chí cũng là thách thức với các bạn mới chuyển nghề sang lập trình viên: Thời gian của bạn eo hẹp, kiến thức khó khiến bạn hoang mang, thiếu tự tin vào bản thân. Một số người thì lo lắng khi phải bắt đầu ở những cấp bậc thấp trong ngành, thay đổi môi trường làm việc…

Dù vậy, nếu đã kiên định và có lộ trình rõ ràng, các bạn trẻ hoàn toàn có thể vượt qua vấn đề dễ nản chí khi mới chuyển nghề sang lập trình viên.

Chia sẻ khó khăn với bạn hữu của mình; học hỏi từ người đi trước; tìm kiếm những người đồng hành; nghỉ ngơi và làm việc/ học tập hợp lý; cho bản thân những phút giây thư giãn phù hợp… là những liệu pháp quan trọng bạn nên thử. Thêm vào đó, hãy nghĩ về bước khởi đầu, lý do bạn chuyển đổi ngành nghề, chắc chắn bạn sẽ có thêm động lực.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!