Những lý do cần phải lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực là một vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Bởi năng lực có vai trò quan trong, quyết định thành công của bạn trong mọi công việc.

Bài viết dưới đây FUNiX sẽ cùng bạn khám phá những lý do cần phải lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực.

Vai trò của năng lực, kỹ năng trong công việc

Bất kỳ một nghề nghiệp nào cũng cần phải có những kỹ năng, năng lực, trình độ, chuyên môn và kiến thức về ngành. Đây là những yếu tố góp phần quyết định sự thành công của một người trong công việc, sự nghiệp mà họ đã lựa chọn. 

Kiến thức là những gì mà bạn tích lũy được trong quá trình học tập hay kinh nghiệm làm việc. Những kỹ năng, năng lực mà bạn sở hữu sẽ là những phương tiện hỗ trợ đắc lực trong công việc. 

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực
Bất kỳ một nghề nghiệp nào cũng cần phải có những kỹ năng, năng lực, trình độ, chuyên môn và kiến thức về ngành

Ví dụ như bạn có khả năng chịu đựng áp lực cả về tinh thần và thể chất khi theo đuổi nghề lập trình viên. Bạn có thể ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính để sáng tạo ra những dòng “code”. Hay tìm ra hướng giải quyết vấn đề mỗi khi gặp những “ca” khó nhằn. Trong một thời gian dài mà bạn vẫn cảm thấy bản thân vẫn thích nghi và hứng thú hơn thì chứng tỏ bạn rất phù hợp với nghề này. 

Tại sao lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực?

Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực có vai trò quan trọng. Sau đây là những lý do để bạn thấy vị trí của năng lực, kỹ năng đối với công việc:

Lập kế hoạch và hoàn thành công việc hiệu quả

Năng lực, kỹ năng của một người sẽ giúp họ thực hiện nhiệm vụ công việc hiệu quả. Một nhân viên có kỹ năng sẽ lập kế hoạch để đạt được những mục tiêu cho kết quả công việc hàng ngày.  

Nếu bạn có năng lực, kỹ năng sẽ bao quát, hiểu biết về các nhiệm vụ công việc và hoàn thành tốt hơn. Hiệu suất công việc giảm khi có khoảng cách giữa những gì bạn cần biết và kỹ năng hiện tại của mình. 

Một nhân viên có năng lực thực sự cần phải có sự hiểu biết về các quy trình của công ty. Nhất là trong một số ngành nghề đặc thù, nếu không đầy đủ kỹ năng có thể sẽ gây thương tích cho bản thân và đồng nghiệp.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực sẽ giúp bạn không ngừng trau dồi, học hỏi để nâng cao năng lực, dễ dàng thăng tiến. Khi bạn chủ động phát triển kỹ năng đem lại sự thành thạo trong công việc hiện tại. Đồng thời, được sếp và đồng nghiệp công nhận năng lực để sự nghiệp hanh thông.

Hơn nữa, khi nhân viên tích cực cải thiện năng lực thì công ty sẽ được hưởng lợi thông qua hiệu suất công việc tăng cao. Không chỉ vậy, đây còn là cách thúc đẩy phát triển từ bên trong giúp tiết kiệm chi phí đào tạo nguồn nhân lực.

Bạn sẽ tự tin hơn khi lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực

Tại sao phải lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực? Lý do là bạn sẽ thêm phần tự tin hơn vào năng lực, khả năng làm việc của bản thân. Mỗi khi được sếp giao công việc gì bạn đều có thể nhanh chóng hoàn thành tốt. Trong mắt sếp và đồng nghiệp bạn sẽ được coi trọng, tin tường khi giao phó nhiệm vụ.

Ngược lại, khi lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp năng lực hay kỹ năng chưa đáp ứng được nhu cầu công việc hiện tại sẽ khiến bản thân bạn luôn cảm thấy mất tự tin. Bạn loay hoay trước những nhiệm vụ được giao mà không biết phải xử lý ra sao. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn không những mất đi sự tin tưởng từ sếp, đồng nghiệp mà rơi vào tình trạng chán nản. Thậm chí là nguy cơ mất việc khá cao.

Trên đây là những lý do cần phải lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực. Hy vọng sẽ giúp những bạn trẻ có cái nhìn khái quát hơn để định hướng tương lai vững bền!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!