Những ý nghĩa xã hội từ chương trình Cơ hội mới FUNiX - USAID

Những ý nghĩa xã hội từ chương trình Cơ hội mới FUNiX – USAID

Chia sẻ kiến thức 03/07/2023

Tìm hiểu về chương trình Cơ hội mới do FUNiX – USAID hợp tác triển khai

Mới đây tổ chức USAID đã chính thức đồng hành ùng FUNiX trao học bổng có tổng trị giá là 50.000 USD, thuộc chương trình “Cơ hội mới” – chương trình hướng tới chuyển đổi sốdành cho người lao động, người là công nhân tại Việt Nam.

Cụ thể, theo nội dung hợp tác chương trình Hỗ trợ Tăng trưởng Kinh tế ở châu Á (US-SEGA) thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) dự kiến trao các học bổng khóa học IT tổng trị giá 50.000 USD cho đối tượng học viên là người lao động đang thất nghiệp hoặc có mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp. Các khóa đào tạo kéo dài 3-6 tháng, bao gồm chương trình Lập trình viên full-stack; Lập trình viên web, di động, java; Kiểm thử phần mềm… do FUNiX tổ chức. Các khóa học cũng là một phần trong dự án “Chuyển đổi số cho công nhân” mà FUNiX khởi động từ tháng 11/2021.

Thông qua chương trình này, đối tượng người lao động, người có ý định chuyển đổi công việc sẽ tìm được hướng đi, được hỗ trợ bởi các đơn vị doanh nghiệp – tổ chức phi chính phủ và cơ quan nhà nước… giúp họ yên tâm hơn trên hành trình của mình.

Những ý nghĩa xã hội từ chương trình Cơ hội mới FUNiX – USAID

Có thể nói Cơ hội mới là một chương trình hết sức có ý nghĩa xã hội. Theo các chuyên gia hiện nay Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức và vấn đề năng suất lao động thấp so với các quốc gia trong khu vực, người lao động hiện có trình độ lao động thấp đứng trước nguy cơ mất việc, thất nghiệp là rất lớn. Vấn đề khác là lao động đơn giản như công nhân có thể bị thay thế bởi tự động hóa và nguồn lao động giá rẻ, dồi dào sẽ không còn là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đang phải cắt giảm việc làm như các doanh nghiệp gỗ, dệt may… Chương trình Cơ hội mới tạo cơ hội học tập, chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động nhờ được trang bị kiến thức về IT. Đây là hướng đi phù hợp với thực trạng hiện nay.

cơ hội mới
Những ý nghĩa xã hội từ chương trình Cơ hội mới FUNiX – USAID góp phần thúc đẩy dự án này tạo ảnh hưởng và sức hút trong xã hội với kỳ vọng sẽ đem đến cơ hội thay đổi mạnh mẽ cho người lao động, người muốn chuyển nghề. (Ảnh minh họa: Pexcels)

Trang bị kỹ năng mới cho người lao động

Với các hướng học tập đã chỉ ra, khóa học trực tuyến tại FUNiX sẽ góp phần trang bị các kỹ năng số cho người lao động, đây là những kỹ năng mới, cần thiết để họ thích ứng với nhu cầu tuyển dụng mới, hoặc cạnh tranh trên thị trường. Điều này góp phần giải quyết khó khăn xung quanh vấn đề thất nghiệp, mất việc làm cũng như đáp ứng cơn khát tuyển dụng nhân lực số ở Việt Nam.

Gia tăng hàm lượng tri thức cho sức lao động

Nhờ việc học tập IT, công nhân, người lao động có thể tiếp cận và sử dụng công nghệ số một cách phù hợp, tạo cơ hội chuyển đổi nghề nhanh chóng, hiệu quả. Nói cách khác chương trình góp phần đào tạo, bổ sung, gia tăng hàm lượng tri thức cho sức lao động, giúp người lao động có thêm lựa chọn nghề nghiệp cho mình, ổn định hơn, môi trường và đãi ngộ việc làm tốt hơn.

Người lao động không cô đơn, không bị bỏ lại

Các hoạt động của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước thông qua chương trình Cơ hội mới cho thấy người lao động không cô đơn, không bị bỏ lại trong khó khăn, thử thách. Chương trình thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên để giải quyết vấn đề xã hội nóng bỏng, tạo ra cơ hội cho người lao động, đảm bảo họ không bị bỏ lại cũng như đảm bảo người yếu thế không cô đơn, không bị bỏ lại giữa lúc khó khăn.