Oppo của Trung Quốc ra mắt tai nghe ‘thực tế hỗn hợp’

Chia sẻ kiến thức 01/06/2023

Gã khổng lồ Trung Quốc Oppo đã ra mắt tai nghe thực tế hỗn hợp (Mixed reality) vào ngày 31 tháng 5, mở đường tấn công vào một lĩnh vực mà các công ty công nghệ Mỹ như Apple và Microsoft cũng đang quan tâm.

Oppo MR Glass Developer Edition sẽ đến tay các nhà phát triển ở Trung Quốc vào nửa cuối năm nay. Ảnh: Oppo

Oppo MR Glass Developer Edition được thiết kế dành cho các lập trình viên để tạo ra các ứng dụng và tìm ra cách sử dụng tốt nhất cho công nghệ thực tế hỗn hợp. Tai nghe được trang bị bộ chip Snapdragon XR2 Plus của Qualcomm.

Thực tế hỗn hợp là các công nghệ bao gồm cả thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Người dùng có thể đeo tai nghe và xem các hình ảnh hoặc video được chèn lên thế giới thực trước mặt họ.

Oppo bày tỏ sự lạc quan về tương lai của thực tế hỗn hợp và coi nó là nền tảng điện toán tiếp sau điện thoại thông minh.

“Nó có tiềm năng trở thành một nền tảng điện toán mới,” ông Xu Yi, giám đốc công nghệ XR của Oppo cho biết.

Oppo đã nghiên cứu sản xuất kính AR trong một vài năm và phát hành phiên bản mới nhất Oppo Air Glass 2 vào 2022. Thiết bị trông giống như một cặp kính thực tế ảo tiêu chuẩn.

Trong khi đó, MR Glass, Phiên bản dành cho lập trình viên là một chiếc tai nghe to hơn đi kèm với bộ điều khiển cho phép họ tương tác với những thứ nhìn thấy trước mặt.

Xu thừa nhận rằng để thực tế hỗn hợp “trở thành một sản phẩm thực sự hoặc một sản phẩm thành công, vẫn cần phải cải thiện nhiều thứ”, về cả mặt công nghệ và ứng dụng. .

“Mọi người đều muốn làm thực tế tăng cường (AR) vì nó có tiềm năng rất lớn nhưng công nghệ này vẫn chưa trưởng thành, có thể là trong vài năm nữa,” Xu nói.

Đó là lý do Oppo đang tìm cách thúc đẩy các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng giúp thực tế hỗn hợp trở nên phổ biến. Công ty sẽ cung cấp tai nghe cho các nhà phát triển ở Trung Quốc vào nửa cuối 2023 nhưng chưa có kế hoạch tung thiết bị này ra thị trường thương mại.

Xu cho rằng thực tế hỗn hợp cuối cùng sẽ dẫn đến AR đầy đủ, hiện tuy vẫn đang được thử nghiệm nhưng vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và chưa phát triển thành sản phẩm đại chúng. Xu hình dung về một thiết bị AR sẽ được người dùng đeo cả ngày.

“AR sẽ giống như một chiếc điện thoại thông minh. Bởi vì AR lý tưởng là cái bạn có thể đeo cả ngày, với đầy đủ chức năng. Một ngày nào đó thị trường AR sẽ sánh ngang với quy mô thị trường điện thoại thông minh,” Xu nói.

AR và thực tế hỗn hợp đang là lĩnh vực được các hãng công nghệ toàn cầu chú trọng. Microsoft có thiết bị HoloLens. Một giám đốc điều hành cấp cao của Samsung cũng chia sẻ với CNBC rằng công ty đang vạch ra một kế hoạch cho các thiết bị thực tế hỗn hợp của riêng mình. Trong khi đó hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi đã ra mắt tai nghe AR của riêng mình vào năm nay.

Apple cũng được cho là đang phát triển tai nghe của riêng mình trong một khoảng thời gian dài. Trong một cuộc phỏng vấn với GQ, Giám đốc điều hành Tim Cook đã giải thích lý do tại sao người dùng có thể muốn có một chiếc tai nghe thực tế hỗn hợp trong tương lai.

“Ý tưởng ở đây là bạn có thể che phủ thế giới vật chất thực bằng những thứ từ thế giới kỹ thuật số, điều này có thể tăng cường khả năng giao tiếp, kết nối giữa mọi người một cách đáng kể,” Cook cho biết.

Tìm hiểu các khóa học lập trình của FUNiX tại đây:

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.cnbc.com/2023/05/31/oppo-mr-glass-developer-edition-launch-specs-mixed-reality-tech.html