Phần mềm Quản lý Danh tính và Truy cập (IAM) là gì

Chia sẻ kiến thức 24/08/2022

Đặc quyền người dùng quá cao khiến các tổ chức dễ bị tấn công mạng và gặp phải rò rỉ dữ liệu. Cách quản lý danh tính và quyền truy cập có thể giúp ngăn chặn điều đó.

Công nghệ IAM có thể được sử dụng để tự động khởi tạo, nắm bắt, ghi lại và quản lý danh tính người dùng cũng như các quyền truy cập tương ứng của họ. Điều này đảm bảo rằng các đặc quyền truy cập được cấp theo chính sách, đảm bảo tất cả các cá nhân và dịch vụ được xác thực và ủy quyền truy cập đúng cách. Nó là một phần quan trọng của bảo mật đám mây.

Tại sao bạn cần phần mềm IAM?

Việc duy trì luồng dữ liệu kinh doanh cần thiết đồng thời quản lý quyền truy cập luôn đòi hỏi sự quan tâm của quản trị viên và do đó tốn rất nhiều thời gian. Và khi môi trường CNTT doanh nghiệp không ngừng phát triển, các thách thức đã gia tăng bởi các xu hướng gần đây như điện toán đám mây, ứng dụng di động và lực lượng lao động ngày càng di chuyển nhiều hơn. 

Ngoài ra, ngày càng có nhiều vụ rò rỉ dữ liệu bảo mật đám mây vì ngày càng có nhiều thiết bị và dịch vụ được quản lý hơn bao giờ hết, với nhiều yêu cầu liên quan khác nhau đối với đặc quyền truy cập.

Với quá nhiều thứ để theo dõi khi nhân viên chuyển qua các vai trò khác nhau trong một tổ chức, việc quản lý danh tính và quyền truy cập trở nên khó khăn hơn. Một vấn đề phổ biến là các đặc quyền được cấp khi nhiệm vụ của nhân viên thay đổi nhưng việc nâng cấp truy cập không bị thu hồi khi không còn cần thiết nữa.

Trong tình huống đó, một nhân viên giành được các mức đặc quyền quá mức bằng cách có thêm quyền truy cập vào thông tin khi họ thay đổi vai trò mà không bị thu hồi các quyền trước đó. 

Điều này tạo ra rủi ro bảo mật theo hai cách khác nhau. Đầu tiên, một nhân viên có các đặc quyền ngoài những gì được yêu cầu có thể truy cập các ứng dụng và dữ liệu theo cách trái phép và có khả năng không an toàn. Thứ hai, nếu kẻ tấn công giành được quyền truy cập vào tài khoản của người dùng với các đặc quyền quá mức, chúng có thể gây ra nhiều thiệt hại. Bất kỳ trường hợp nào trong số này đều có thể dẫn đến mất mát hoặc đánh cắp dữ liệu.

Thông thường, tích lũy đặc quyền mang lại ít tác dụng cho nhân viên hoặc tổ chức. Tất nhiên việc này sẽ tạo thuận lợi khi nhân viên được yêu cầu làm nhiệm vụ đột xuất. Tuy nhiên, nó có thể làm cho mọi thứ dễ dàng hơn nhiều cho kẻ tấn công trong việc xâm phạm dữ liệu công ty do nhân viên có được đặc quyền quá mức.

Quản lý truy cập kém cũng thường dẫn đến việc các cá nhân vẫn giữ được đặc quyền của họ sau khi không còn làm việc tại công ty.

Một hạn chế lớn là có thể gây khó khăn trong việc xin kinh phí cho các dự án IAM là chúng không trực tiếp làm tăng lợi nhuận hoặc chức năng. Điều này cũng xảy ra với các ứng dụng bảo mật đám mây khác như với phần mềm Quản lý Tư thế Bảo mật Đám mây (CSPM).

Tuy nhiên, sự thiếu quan tâm đến bảo mật này gây ra những rủi ro đáng kể đối với sự tuân thủ và bảo mật tổng thể của tổ chức. Những vấn đề quản lý yếu kém này làm tăng nguy cơ bị thiệt hại thêm từ các mối đe dọa bên ngoài và bên trong.

Phần mềm IAM nên bao gồm những gì?

Các giải pháp IAM phải tự động hóa việc khởi tạo, nắm bắt, đăng ký và quản lý danh tính người dùng và các quyền truy cập tương ứng. Các sản phẩm phải bao gồm một dịch vụ thư mục tập trung có quy mô tăng dần theo sự phát triển của doanh nghiệp. Thư mục trung tâm này ngăn thông tin đăng nhập ngẫu nhiên vào các tệp và ghi chú khi nhân viên phải đối mặt với việc tải nhiều mật khẩu lên các hệ thống khác nhau.

Do đó, phần mềm IAM sẽ giúp quá trình cấp phép người dùng và thiết lập tài khoản trở nên dễ dàng. Sản phẩm phải giảm thời gian cần thiết với quy trình làm việc được kiểm soát để giảm lỗi và khả năng lạm dụng đồng thời cho phép tính toán tự động. Phần mềm IAM cũng nên cho phép quản trị viên xem và thay đổi quyền truy cập ngay lập tức.

Hệ thống quyền/đặc quyền truy cập trong thư mục trung tâm phải tự động khớp với chức danh công việc, vị trí và ID đơn vị kinh doanh của nhân viên để tự động xử lý các yêu cầu truy cập. Các bit thông tin này giúp phân loại các yêu cầu truy cập tương ứng với các vị trí công nhân hiện có.

Tùy thuộc vào nhân viên, một số quyền có thể vốn có đối với vai trò của họ và được cung cấp tự động, trong khi những quyền khác có thể được cho phép theo yêu cầu. Trong một số trường hợp, hệ thống có thể yêu cầu một số sửa đổi quyền truy cập, trong khi các yêu cầu khác có thể bị từ chối hoàn toàn, ngoại trừ trường hợp từ bỏ. Tuy nhiên, hệ thống IAM nên xử lý tất cả các biến thể một cách tự động và thích hợp.

Một phần mềm IAM phải thiết lập quy trình công việc để quản lý các yêu cầu truy cập, với tùy chọn gồm nhiều giai đoạn xem xét với các yêu cầu phê duyệt cho mỗi yêu cầu. Cơ chế này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập các quy trình xem xét phù hợp với rủi ro khác nhau đối với quyền truy cập cấp cao hơn và xem xét các quyền hiện có để ngăn chặn sự leo thang đặc quyền.

Dell One Identity Manager kết hợp dễ dàng cài đặt, cấu hình và sử dụng. Hệ thống tương thích với hệ thống cơ sở dữ liệu Oracle và Microsoft SQL. Theo Dell, sản phẩm tự phục vụ dễ sử dụng đến mức nhân viên có thể quản lý tất cả các giai đoạn của vòng đời IAM mà không cần sự trợ giúp từ bộ phận CNTT. Phạm vi sản phẩm cũng bao gồm Trình quản lý truy cập đám mây, cho phép khả năng đăng nhập một lần cho các tình huống truy cập ứng dụng web khác nhau.

Trình quản lý chính sách truy cập BIG-IP từ F5 Networks có dịch vụ và hỗ trợ được đánh giá cao. Phần mềm là một phần của hệ thống chuyển mạch đa lớp BIG-IP, có sẵn trên thiết bị và các hệ thống ảo hóa. Trình quản lý chính sách cho phép truy cập HTTPS thông qua tất cả các trình duyệt web, tiết kiệm thời gian định cấu hình máy trạm.

Công cụ SSRM (Quản lý mật khẩu đặt lại tự phục vụ) của Tools4ever , được đánh giá cao về cài đặt, cấu hình, quản trị và dịch vụ dễ dàng. Công cụ cho phép quản trị viên tạo liên kết “Quên mật khẩu” của riêng họ cho người dùng và chỉ định số lượng câu hỏi bảo mật. Công cụ mật khẩu tự phục vụ này đã được chứng minh là làm giảm nhu cầu gọi đặt lại mật khẩu lên đến 90%.

IBM Security Identity Manager được thiết kế để nhanh chóng, dễ triển khai và tương thích với các sản phẩm khác. Phần mềm hỗ trợ Microsoft Windows Server, SUSE Linux Enterprise Server, Red Hat Enterprise Linux, IBM AIX và hầu hết các hệ điều hành, hệ thống email, hệ thống ERP và các ứng dụng đám mây phổ biến như Salesforce . com .

Bộ công cụ đi kèm giúp đơn giản hóa việc tích hợp các ứng dụng tùy chỉnh. Việc tạo và sửa đổi các đặc quyền của người dùng được tự động hóa thông qua một hệ thống dựa trên quy tắc. Quyền truy cập có thể được thêm hoặc bớt cho người dùng cá nhân dựa trên những thay đổi trong các chức năng kinh doanh một cách tự động. Nó cũng có thể áp dụng quyền cho các nhóm.

Điều đáng nói là một số phần mềm bảo mật đám mây bao gồm các công nghệ IAM. Chúng bao gồm Công ty môi giới bảo mật truy cập đám mây (CASB) đi kèm với chỉ định thông tin xác thực và đăng nhập để xác thực, cũng như tạo hồ sơ và mã hóa.

Ứng dụng IAM có dành cho bạn không?

Các quy trình IAM được kiểm soát kém có thể dẫn đến rò rỉ dữ liệu của thông tin bí mật và các trường hợp không tuân thủ.

Ví dụ: giả sử tổ chức của bạn đã được kiểm toán và bạn không chứng minh được rằng dữ liệu của tổ chức bạn không có nguy cơ bị sử dụng sai. Trong trường hợp đó, cơ quan kiểm toán có thể phạt bạn, có thể khiến bạn tốn rất nhiều tiền về lâu dài. Hơn nữa, một cuộc tấn công thực sự vào công ty của bạn khai thác IAM kém sẽ dẫn đến thiệt hại thực sự cho bạn và khách hàng của bạn.

Mặc dù các yêu cầu bảo mật khác nhau giữa các công ty, nhưng bạn phải giữ cho dữ liệu của công ty và khách hàng của bạn an toàn không bị rò rỉ. Sau cùng, khách hàng của bạn giao phó thông tin của họ cho bạn, biết rằng bạn sẽ giữ an toàn trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Tuy nhiên, có một điều được đảm bảo: đầu tư vào phần mềm IAM sẽ bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa nội bộ và vi phạm quyền riêng tư — giúp bạn tiết kiệm tiền và không gặp rắc rối về lâu dài.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-identity-and-access-management-software/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!