Phần mềm Quản lý Danh tính và Truy cập (IAM) là gì?

Phần mềm Quản lý Danh tính và Truy cập (IAM) là gì?

Chia sẻ kiến thức 24/08/2022

Đặc quyền người dùng quá cao khiến các tổ chức dễ bị tấn công mạng và gặp phải rò rỉ dữ liệu. Cách quản lý danh tính và quyền truy cập có thể giúp ngăn chặn điều đó.

Công nghệ IAM có thể được sử dụng để tự động khởi tạo, nắm bắt, ghi lại và quản lý danh tính người dùng và các quyền truy cập của họ. Là một phần quan trọng của bảo mật đám mây, nó giúp đảm bảo rằng tất cả các cá nhân và dịch vụ được xác thực và ủy quyền truy cập đúng cách. 

Tại sao cần đến phần mềm IAM?

Việc duy trì luồng dữ liệu kinh doanh đồng thời quản lý quyền truy cập luôn đòi hỏi sự quan tâm của quản trị viên và tốn rất nhiều thời gian. Và khi môi trường CNTT doanh nghiệp không ngừng thay đổi, các thách thức cũng đã gia tăng bởi các phát triển gần đây như điện toán đám mây, ứng dụng di động và xu hướng làm việc từ xa. 

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều thiết bị và dịch vụ cần được quản lý hơn bao giờ hết, với nhiều yêu cầu khác nhau về đặc quyền truy cập.

Khi nhân viên luân chuyển qua nhiều vị trí khác nhau trong một tổ chức, việc quản lý danh tính và quyền truy cập trở nên khó khăn hơn. Một vấn đề phổ biến là khi nhiệm vụ của nhân viên thay đổi, các đặc quyền mới được cấp nhưng những đặc quyền không còn cần thiết nữa lại không bị thu hồi. Điều này được gọi là ‘privilege creep” (tạm hiểu là đặc quyền dần “bò” lên cao).

Điều này tạo ra rủi ro bảo mật theo hai cách. Đầu tiên, một nhân viên có các đặc quyền ngoài những gì cần thiết có thể truy cập các ứng dụng và dữ liệu mà không được phép và có khả năng không an toàn. Thứ hai, nếu kẻ tấn công giành được quyền truy cập vào tài khoản của người dùng với các đặc quyền quá mức, chúng có thể gây ra rất nhiều thiệt hại. Cả hai cách này đều có thể dẫn đến mất hoặc đánh cắp dữ liệu.

Quản lý truy cập kém cũng thường dẫn đến tình trạng nhân viên vẫn giữ được đặc quyền sau khi nghỉ việc.

Một hạn chế lớn thường gây khó khăn trong việc xin kinh phí cho các dự án IAM là chúng không đóng góp trực tiếp làm tăng lợi nhuận hoặc hiệu suất. 

Tuy nhiên, sự thiếu quan tâm đến bảo mật này gây rủi ro đáng kể đối với bảo mật tổng thể của tổ chức, làm tăng nguy cơ bị thiệt hại từ các mối đe dọa bên ngoài và bên trong.

Phần mềm IAM nên bao gồm những gì?

Các giải pháp IAM tự động hóa việc khởi tạo, nắm bắt, đăng ký và quản lý danh tính người dùng và các quyền truy cập của họ. Chúng phải bao gồm một dịch vụ thư mục tập trung có thể mở rộng theo sự phát triển của doanh nghiệp. Thư mục trung tâm này ngăn ngữa việc thông tin đăng nhập bị nhân viên ngẫu nhiên copy vào các tệp và ghi chú khi phải đối mặt với việc nhớ quá nhiều mật khẩu lên các hệ thống khác nhau.

Phần mềm IAM giúp quá trình cấp phép người dùng và thiết lập tài khoản trở nên dễ dàng. Nó cũng nên cho phép quản trị viên xem và thay đổi quyền truy cập ngay lập tức.

Hệ thống đặc quyền truy cập trong thư mục trung tâm phải tự động khớp với chức danh công việc, địa điểm và ID phòng ban của nhân viên để tự động xử lý các yêu cầu truy cập. 

Tùy thuộc vào nhân viên, một số quyền có thể là mặc định với vai trò của họ và được cung cấp tự động, trong khi những quyền khác có thể được cho phép theo yêu cầu. Hệ thống IAM nên xử lý tất cả một cách tự động và thích hợp.

Một số nhà cung cấp IAM phổ biến là Dell One Identity Manager, BIG-IP Access Policy Manager và IBM Security Identity Manager. 

Điều đáng nói là một số phần mềm bảo mật đám mây bao gồm các công nghệ IAM. Chúng bao gồm Công ty môi giới bảo mật truy cập đám mây (CASB) đi kèm với chỉ định thông tin xác thực và đăng nhập để xác thực, cũng như tạo hồ sơ và mã hóa.

Ứng dụng IAM có dành cho bạn không?

Các quy trình IAM được kiểm soát kém có thể dẫn đến rò rỉ dữ liệu bí mật, gây thiệt hại cho bạn và khách hàng của bạn. Đầu tư vào phần mềm IAM sẽ bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa nội bộ và vi phạm quyền riêng tư — giúp bạn tiết kiệm chi phí và tránh rắc rối về lâu dài.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-identity-and-access-management-software/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!