Trẻ thỏa sức phát huy năng lực và sáng tạo khi học lập trình

Trẻ thỏa sức phát huy năng lực và sáng tạo khi học lập trình

Chia sẻ kiến thức 20/08/2022

Trẻ phát triển những kỹ năng, phát huy năng lực bản thân và sự sáng tạo khi học lập trình. Sau đây là những lợi ích thiết thực mà lập trình mang tới cho trẻ.

Trẻ có thể thỏa sức phát huy năng lực bản thân và sự sáng tạo khi học lập trình. Những chia sẻ dưới đây của FUNiX sẽ cho thấy rõ điều đó nhất.

Cho trẻ học lập trình để trang bị kỹ năng thích ứng với thời đại

Sự bùng nổ của khoa học công nghệ đã len lỏi vào mọi ngành nghề, lĩnh vực. Để thích ứng với sự phát triển của thời đại do công nghệ làm chủ, ba mẹ cần có định hướng cho con cái. Nhất là việc trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng với thời đại mới. 

 sáng tạo khi học lập trình
Trẻ sẽ phát huy hết năng lực bản thân và sự sáng tạo khi học lập trình

Trẻ phát triển sự sáng tạo khi học lập trình cùng những kỹ năng khác

Trẻ phát triển những kỹ năng, phát huy năng lực bản thân và sự sáng tạo khi học lập trình. Sau đây là những lợi ích thiết thực mà lập trình mang tới cho trẻ:

Kích thích tư duy, trí tưởng tượng phong phú

Trẻ em luôn có tính khám phá và tò mò với những thứ mới lạ xung quanh. Học lập trình sẽ tạo ra môi trường trực quan để trẻ phát huy trí tưởng tượng phong phú. Thông qua những trò chơi lắp ghép liên quan tới lập trình, bé sẽ lắp ghép những câu chuyện tưởng tượng của mình vào. Sau đó, trẻ sẽ quan sát những hình ảnh mình tạo ra và tưởng tượng thêm cho chúng trở nên sinh động hơn.

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý lỗi

Bên cạnh sự sáng tạo khi học lập trình, thì việc học còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Cuộc sống không phải lúc nào cũng bình yên, màu hồng và suôn sẻ. Khi không được chuẩn bị trước, con người dễ dàng bỏ cuộc nếu gặp tình huống bất lợi. 

Khi học lập trình có thể phát sinh ra lỗi, đòi hỏi trẻ phải biết cách tìm ra lỗi và cách khắc phục. Nhờ điều này mà trẻ được rèn luyện tính kiên trì, tỉ mỉ, dám đương đầu với khó khăn.

Diễn đạt những ý tưởng một cách trực quan

Khi trẻ học hội họa sẽ diễn đạt những điều tưởng tượng trong bộ não qua hình vẽ. Còn khi học văn thì trẻ sẽ kể lại bằng lời những gì bé hiểu và tưởng tượng ra trong đầu. Tương tự như vậy, học lập trình sẽ giúp trẻ kể chuyện bằng hình ảnh chuyển động kết hợp âm thanh. Trẻ có thể tăng dần mức độ phức tạp cho câu chuyện mà mình tưởng tượng ra. Qua những trò chơi tự trẻ tạo ra, các em kể lại những điều quan sát được và sáng tạo thêm vào đó ý tưởng của bản thân.

Khả năng phối hợp làm việc nhóm hiệu quả

Trẻ thỏa sức phát huy năng lực và sáng tạo khi học lập trình. Ngoài ra, học lập trình còn thúc đẩy các bé chia sẻ và phối hợp ăn ý với nhau để hoàn thành nhiệm vụ trò chơi. Các bé sẽ chủ động trao đổi kiến thức, ý tưởng và kinh nghiệm. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các bé dần thích nghi với kỹ năng làm việc nhóm.

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình tốt hơn

Tâm lý của đa số trẻ con là hay khoe với người lớn hay bạn bè cùng trang lứa khi làm được một điều gì đó. Ví dụ như bé hoàn thành một bức tranh lắp ghép có liên quan tới lập trình. Nếu người lớn quan tâm, có sự khích lệ, khen ngợi thì trẻ sẽ rất hào hứng, vui mừng.

Đặc biệt, việc học lập trình còn giúp rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho trẻ. Đó là khả năng diễn đạt ý tưởng, trình bày ý kiến và suy nghĩ bằng lời nói. Mọi hành động của bé từ giọng điệu, dáng đứng cho đến cách trình bày nội dung luôn mạch lạc với thái độ tự tin.

Hi vọng bài viết về trẻ thỏa sức phát huy năng lực và sáng tạo khi học lập trình trên đây sẽ mở ra cái nhìn khái quát hơn cho các bậc phụ huynh. Từ đó có những định hướng nghề nghiệp và nuôi dưỡng niềm đam mê cho con cái. Chắc chắn với sự hỗ trợ đắc lực từ ba mẹ, trẻ sẽ phát triển theo đúng bản năng và ước mơ sáng tạo của mình.

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!