Phát triển web - công việc lập trình phổ biến và quan trọng nhất

Phát triển ứng dụng web – công việc lập trình phổ biến và quan trọng nhất

Chia sẻ kiến thức 10/09/2021

Phát triển web là công việc lập trình phổ biến và quan trọng nhất trong các hoạt động lập trình căn bản mà ở đó phát triển ứng dụng Web Java chính là giai đoạn đầu tiên cũng như quan trọng nhất trên con đường phát triển web bằng ngôn ngữ Java.

Môn học Phát triển ứng dụng Web (PRJ321x) thuộc Chứng chỉ 3 – Lập trình phần mềm doanh nghiệp trong chương trình Core Software Engineering của FUNiX.

Phát triển web là công việc lập trình phổ biến và quan trọng nhất trong các hoạt động lập trình căn bản. Nó có thể được dùng cho tất cả các loại ứng dụng web: từ một trang web tĩnh đơn lẻ tới một trang web động với đầy đủ các chức năng và ứng dụng. Môi trường Java cung cấp rất nhiều khung làm việc (framework) và trang bị cho lập trình viên sự linh hoạt và hiệu năng cao để xây dựng một ứng dụng web.

Để tiếp cận hệ sinh thái của những khung làm việc của Java cho việc phát triển web, một công nghệ đầu tiên mà bạn phải học đó là phát triển ứng dụng Web Java với Servlet/JSP. Đây chính là giai đoạn đầu tiên cũng như quan trọng nhất trên con đường phát triển web bằng ngôn ngữ Java.

Đối tượng tham gia

Là những người có mong muốn học lấy bằng Đại Học, hoàn thành xong chứng chỉ Chứng chỉ 3 – Lập trình phần mềm doanh nghiệp có thể trở thành lập trình viên, kỹ sư phần mềm.

Là những người muốn công việc trong các lĩnh vực trên hoặc làm việc như một java web freelancer, core java freelancer

Ngoài ra, bạn có thể tiếp tục học thêm các công nghệ, framework khác của java để làm Website như hibernate, struts… để trở thành Java Senior Web Developer.

Mục tiêu môn học

Sau khi học xong môn này, học viên sẽ đạt được các chuẩn kiến thức, kỹ năng đầu ra như sau:

• Hiểu được nguyên lý hoạt động của ứng dụng web
  • Hiểu và lập trình được Servlet, JSP
  • Xử lý được dữ liệu gửi lên từ html <form>
  • Xử lý được dữ liệu gửi lên từ html <form> bằng JavaBean
  • Sử dụng được kiến trúc MVC trong JSP/Servlet
  • Kết nối và thao tác được CSDL bằng SQL thông qua JDBC
  • Sử dụng thành thạo JSTL
  • Biết cách cài đặt và thiết lập môi trường cho MVC framework, một trong những framewok phổ biến nhất hiện nay
  • Xây dựng được ứng dụng Spring MVC controller đơn giản
  • Biết cách sử dụng Spring MVC framework để thực hiện xác thực người dùng và đăng ký tài khoản trên website

Trải nghiệm học tập

Môn học sẽ có 4 phần, với 16 bài học tương đương 3 tín chỉ. Xuyên suốt môn học, các bài Quiz (câu hỏi trắc nghiệm) và Exercise (bài tập) sẽ giúp các bạn tăng cường việc ghi nhớ và vận dụng lý thuyết đã học vào các bài toán thực tế. Sau mỗi phần học, môn học thiết kế hai Project (bài thực hành lớn) giúp các bạn có hình dung và trải nghiệm xây dựng ứng dụng Spring MVC controller đơn giản.

Trong thời gian học (dự kiến là 6 tuần), việc phân bổ tuần học là rất quan trọng. Trong quá trình học, bất kỳ khi nào có câu hỏi, học viên đều có thể kết nối với Mentor để được giải đáp.

Đặc điểm môn học

Bạn sẽ học những kiến thức căn bản trong lập trình web bao gồm từ việc trộn lẫn mã HTML và Java, tới căn bản việc viết mã lệnh (code), và tới các chủ đề phức tạp như xử lý phiên, làm việc với data source. Ở phần cuối của môn học, bạn sẽ được học về Spring MVC framework, một trong những framework phổ biến nhất để phát triển các ứng dụng với Java trong đó có Java Web.

Có thể xây dựng được các ứng dụng web như các website về thương mại điện tử, mua bán sản phẩm, quảng bá hàng hóa, dịch vụ đặt giữ chỗ… bằng công nghệ Java.

Chuyên gia thiết kế và phản biện môn học

Phát triển ứng dụng Web được thiết kế bởi Thạc sĩ Khoa học máy tính Đào Trọng Duy – Giảng viên Computer Fundamentals tại Trường Đại học FPT. Thầy Duy có hơn 7 năm kinh nghiệm giảng dạy và quản lý đào tạo tại Đại học FPT, FPT Greenwich, Viện đào tạo Quốc tế (FIA). Thầy cũng có kinh nghiệm nhiều năm trong phát triển phần mềm mã nguồn mở cho thị trường Nhật Bản.

Phản biện môn học là Thạc sĩ Công nghệ thông tin Trịnh Thị Vân Anh – Giảng viên Công nghệ phần mềm, khoa CNTT1, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Cô Vân Anh từng là giảng viên tại FPT Aptech Hà nội và Trường Đại học FPT, từng là thành viên dự án cho France Telecom – Orange (năm 2008 lab ở Beijing), chuyên gia công nghệ thông tin cho Công ty Cổ phần Việt Long.

FUNiX Way

Mục đích của các chương trình học theo FUNiX Way là người học tự tin và thành thạo trong môi trường số, có thể kiếm được thu nhập bằng nghề mà mình theo học hoặc sử dụng những gì đã học được để làm tốt hơn việc hiện tại, có động lực và khả năng nâng cao tay nghề, có thể làm thành viên dự án chuyên môn và tham gia cộng đồng nghề như một thành viên có trách nhiệm.

Nguồn học liệu

Khóa học MOOC này được cung cấp trên nền tảng Udemy. Đây là nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến đại chúng mở được đánh giá rất cao trong các nền tảng MOOC hiện nay trên thế giới.

Kênh phản hồi

FUNiX sẵn sàng đón nhận và trao đổi về mọi ý kiến góp ý, phản hồi liên quan đến học liệu qua email program@funix.edu.vn

Tổ chức Giáo dục Trực tuyến FUNiX