Robot và trí tuệ nhân tạo là gì? Học xong ra làm gì?

Robot và trí tuệ nhân tạo là gì? Học xong ra làm gì?

Chia sẻ kiến thức 01/11/2023

Robot và trí tuệ nhân tạo (AI) là hai chủ đề nổi bật đang thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Trong thời đại công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt, việc hiểu rõ về Robot và Trí thông minh Nhân tạo đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của con người. Bạn hãy tìm hiểu thông tin dưới đây để hiểu rõ Robot và trí tuệ nhân tạo là gì? Học xong có thể làm việc gì?

Tìm hiểu về chuyên ngành Robot & trí tuệ nhân tạo (Nguồn ảnh: Internet)
Tìm hiểu về chuyên ngành Robot & trí tuệ nhân tạo (Nguồn ảnh: Internet)

1. Tìm hiểu về ngành robot và trí tuệ nhân tạo

Robot và trí tuệ nhân tạo là một phần trong lĩnh vực rộng lớn của khoa học máy tính, tập trung vào việc kết hợp kỹ thuật robot và AI để phát triển hệ thống tự động. Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Robot, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về công nghệ điện tử trong lĩnh vực AI, tập trung vào nâng cao trí tuệ “thông minh” của robot và lập trình các hệ thống tự động sử dụng robot.

>>Xem thêm: Ngành robot và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam đang phát triển bứt phá

Ngành học này hướng đến mục tiêu phục vụ đời sống xã hội và thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Chương trình học cung cấp kiến thức vững chắc về khoa học máy tính, cơ sở dữ liệu và công nghệ viễn thông, đồng thời đào tạo về trí tuệ nhân tạo, các phương pháp tính toán, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, robot và máy học. 

>>Xem thêm: Sự phát triển thần tốc Robot có trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam

2. Tại sao nên học robot và trí tuệ nhân tạo?

Robot và trí thông minh nhân tạo là ngành học khá mới, thú hút nhiều giới trẻ. Khi học chuyên ngành này sẽ mang đến nhiều cơ hội phát triển tốt cho sự phát triển sự nghiệp của bạn trong tương lai. 

Chuyên ngành Robot và AI mang lại nhiều cơ hội phát triển tốt nhất (Nguồn ảnh: Internet)
Chuyên ngành Robot và AI mang lại nhiều cơ hội phát triển tốt nhất (Nguồn ảnh: Internet)

>>Xem thêm: Các vấn đề pháp lý trong sự tương tác giữa con người và robot

2.1 Robot và AI là kỹ năng thế kỷ

Robot và trí tuệ nhân tạo thực sự đang trở thành những kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã mở ra cơ hội không ngừng cho việc ứng dụng Robot và trí thông minh nhân tạo trong nhiều ngành khác nhau. Lĩnh vực này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn định hình cách chúng ta làm việc và sống. Điều này đặt ra một thách thức và cơ hội lớn cho các thế hệ trẻ tương lai, đòi hỏi họ phải trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu rộng để tận dụng tối đa tiềm năng mà Robot và AI mang lại.

>>Xem thêm: Các tạp chí hàng đầu về lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI)

2.2 Robot và trí tuệ nhân tạo ứng dụng rộng rãi

Trí tuệ nhân tạo không chỉ phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp máy tính và không gian, mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành như ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, di động, bảo mật, phát hiện gian lận, may mặc… Một ứng dụng phổ biến của Robot và AI là Chatbot, một công cụ tư vấn thay thế con người. Hoạt động 24/7 thông qua dữ liệu lập trình sẵn, chatbot tự động trả lời câu hỏi đơn giản, chuyển những thắc mắc phức tạp hơn đến nhân viên và có khả năng tự học để đưa ra câu trả lời phù hợp, thực tế.

Robot & trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực (Nguồn ảnh: Internet)
Robot & trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực (Nguồn ảnh: Internet)

>>Xem thêm: Khám phá vai trò của AI trong robot tự di động phục vụ kho bãi

2.3 Có thể xử lý dữ liệu khổng lồ

Mỗi ngày, con người tạo ra hơn 2,5 nghìn tỷ byte dữ liệu, một con số vô cùng khổng lồ và phức tạp đến mức các phần mềm truyền thống không thể xử lý. Để giải quyết vấn đề, dữ liệu được nhập vào các thuật toán học máy để phân tích hành vi người dùng. Với khả năng xử lý này, nhiều doanh nghiệp đang tập trung đầu tư vào Robot & trí tuệ nhân tạo nhằm tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh.

2.4 Robot và trí tuệ nhân tạo có triển vọng lớn

Học ngành Robot và Trí thông minh nhân tạo sẽ mở ra không gian rộng lớn với nhiều cơ hội phát triển trong tương lai và đảm bảo mức thu nhập hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các vị trí công việc tốt, hứa hẹn thu nhập cao mà còn mang lại cơ hội thú vị để tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ.

>>Xem thêm: Top 5 robot nổi tiếng hỗ trợ người khuyết tật

3. Học Robot và trí tuệ nhân tạo làm công việc gì?

Những công việc có thể làm sau khi học ngành Robot và trí thông minh nhân tạo là gì? (Nguồn ảnh: Internet)
Những công việc có thể làm sau khi học ngành Robot và trí thông minh nhân tạo là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Ngành Robot & trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam hiện đang đối diện với tình trạng khan hiếm nhân lực có trình độ cao. Điều này mang đến cơ hội lớn cho những người trẻ đam mê ngành này, với sự đảm bảo không lo về việc làm. Các vị trí công việc mà một kỹ sư Robot và trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhận khi ra trường rất đa dạng như:

  • Kỹ sư phát triển ứng dụng AI và robot, thiết kế, chế tạo và lập trình các hệ thống thông minh sử dụng robot tại các công ty công nghệ.
  • Thực hiện công việc phát triển và vận hành hệ thống tự động hóa trong các doanh nghiệp.
  • Chuyên viên phân tích và tư vấn kinh doanh liên quan đến robot, AI, phần mềm và ứng dụng công nghệ tại các doanh nghiệp.
  • Nghiên cứu viên và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu và trung tâm nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
  • Nhà quản trị mạng, lập trình viên công nghệ thông tin và thiết kế hệ thống mạng.

>>Xem thêm: Quy mô tuyển dụng kỹ sư lập trình robot công nghiệp năm 2023

Trên đây là một số thông tin chi tiết về ngành Robot và trí tuệ nhân tạo dành cho những bạn trẻ đam mê và quan tâm đến lĩnh vực này. Chúng tôi tin rằng, với đam mê sâu sắc đối với công nghệ, các bạn sẽ có một hành trình đầy hứng khởi và thành công trên con đường mà mình đã chọn. Để biết thêm những kiến thức cần thiết trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bạn hãy tham gia các khóa học tại FUNiX ngay. 

>>Xem thêm chuỗi bài viết hữu ích khác:

Khám phá sự kết hợp giữa Swarm Robotics và Internet vạn vật (IoT)

Ứng dụng robot trong chế biến thức ăn, bước tiến mới của ngành ẩm thực

Khám phá tác động của AI trong công nghệ chế tạo robot

Ưu điểm khi kết hợp trí tuệ nhân tạo AI và RPA – Robotic Process Automation

Dương Thị L y A.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!