Ngành robot và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam đang phát triển bứt phá

Ngành robot và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam đang phát triển bứt phá

Chia sẻ kiến thức 16/09/2023

Robot và trí tuệ nhân tạo hiện đang là một trong những ngành học được yêu thích tại Việt Nam. Nó có những đóng góp to lớn cũng như nắm giữ vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Vậy khái niệm robot và trí tuệ nhân tạo là gì? Bài viết sau đây của FUNiX sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

(Nguồn ảnh: internet)

1. Tìm hiểu các thông tin cơ bản về ngành robot và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Robot và trí tuệ nhân tạo là xu hướng mà cả Việt Nam và thế giới đều hướng đến. Tuy nhiên, liệu rằng các bạn đã hiểu rõ về khái niệm và đặc điểm của ngành học này chưa. Nếu câu trả lời là chưa, bạn hãy tham khảo những thông tin FUNiX chia sẻ dưới đây.

1.1. Khái niệm về ngành học robot và trí tuệ nhân tạo

Robot và trí tuệ nhân tạo là một ngành học thuộc nhóm ngành khoa học máy tính. Mục đích chính của ngành học này chính là tạo ra robot và các thiết bị thông minh tự động. Người ta sẽ dùng các công cụ lập trình để tạo ra những thiết bị mang “trí tuệ” nhân tạo. Việc này sẽ giúp đáp ứng những nhu cầu trong sản xuất và cuộc sống.

Dù mới xuất hiện trong cách mạng công nghiệp nhưng sức hút của nó là không thể phủ nhận. Bởi đây được xem là một bước tiến lớn của cả nhân loại trong giai đoạn công nghiệp hóa. Ở Việt Nam và thế giới, robot và trí tuệ nhân tạo được xem là xu hướng phát triển chung.

1.2. Ứng dụng robot, trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện đại

Ngày nay, robot và trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực của đời sống. Các sản phẩm của ngành học này được sử dụng với mục đích tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những thiết bị robot và trí tuệ nhân tạo trong nhiều lĩnh vực. 

Trước hết là trong sản xuất, robot và Al được ứng dụng để tối ưu hóa quá trình sản xuất. Ngày nay, có rất nhiều dây chuyền sản xuất được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo. Vì thế nên chúng có thể hoạt động mà không cần đến con người. Việc này sẽ giúp giảm thiểu chi phí và thời gian của quá trình sản xuất.

Ngành học robot và trí tuệ nhân tạo được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực giao thông vận tải. Bằng chứng là ngày nay hàng loạt các phương tiện vận tải không người lái ra đời. Điển hình nhất chính là những chiếc xe ô tô có khả năng tự chuyển động. Theo dự đoán, chúng sẽ là xu hướng chung của toàn cầu trong tương lai.

Những thiết bị cứu hộ không người lái là ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo trong y tế. Chúng có khả năng di chuyển nhanh hơn đến 40% so với các loại xe cứu hộ chuyên dụng khác. Hơn thế nữa, việc sử dụng các thiết bị này sẽ dễ dàng hơn ở các địa hình hiểm trở.

Trong giáo dục, người ta ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo vào các phần mềm dạy học. Tùy thuộc vào nhu cầu học tập của học sinh, những phần mềm sẽ được thiết kế cho phù hợp. Hơn nữa, chúng cũng giúp học sinh có thể học ở bất cứ nơi nào.

>>> Đọc thêm: Những điều bạn cần biết về Trí tuệ nhân tạo AI

2. Cơ hội việc làm và triển vọng phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo

Khoá học AI cho giáo viên
(Nguồn ảnh: internet)

Chính vì những ứng dụng to lớn nên triển vọng của robot và trí tuệ nhân tạo rất tiềm năng. Bạn có thể lựa chọn việc làm việc trong nước hoặc làm việc cho các doanh nghiệp tại nước ngoài. Theo đuổi ngành robot và trí tuệ nhân tạo, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

  • Chuyên gia thiết kế và chế tạo robot thông minh: Ngày nay, nhiều loại robot tự động được được sử dụng để thay thế con người. Vì thế nhu cầu về các chuyên gia chế tạo robot cũng rất cao. Theo đuổi ngành học robot, trí tuệ nhân tạo, bạn có thể tham gia quá trình thiết kế robot.
  • Nhân viên vận hành dây chuyền sản xuất tự động: Phần lớn các công ty đều ứng dụng dây chuyền tự động trong sản xuất. Nhưng muốn chúng hoạt động được vẫn cần phải có người thiết kế và vận hành. Bạn có thể lựa chọn làm nhân viên thiết kế dây chuyền này tại các doanh nghiệp.
  • Lập trình viên robot và trí tuệ nhân tạo: Các phần mềm tự động đều phải dựa trên việc lập trình và thiết kế. Công việc chính của các lập trình viên sẽ là tham gia xây dựng và lập trình hệ thống. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ AI.
  • Giảng viên ngành học robot và trí tuệ nhân tạo: Bên cạnh các công việc chuyên ngành, bạn cũng có thể lựa chọn làm giảng viên. Vì nhu cầu học tập tăng cao nên nhu cầu về giảng viên giảng dạy ngành học này cũng rất lớn. Tuy nhiên, để có thể làm việc, bạn cần phải học thêm các chứng chỉ sư phạm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về robot và trí tuệ nhân tạo mà FUNiX muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy ngành học này chính là xu hướng chung của thế giới trong tương lai. Nếu bạn có ý định muốn theo đuổi robot và AI, hãy bắt đầu ngay nhé. Hy vọng những thông tin FUNiX chia sẻ đã giúp ích được cho bạn. Đừng quên chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn.

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại