Sai lầm khi cho con học lập trình nhiều cha mẹ mắc phải

Chia sẻ kiến thức 03/08/2022

Nhiều cha mẹ sớm nhìn thấy lợi ích của việc học lập trình tuy nhiên lại mắc phải những sai lầm khi cho con học lập trình. Chính vì vậy, kết quả học tập không như ý, thậm chí phản tác dụng.

Cùng xem bài viết sau để tránh những sai lầm khi cho con học lập trình mà nhiều bậc cha mẹ đang mắc phải.

Sai lầm khi cho con học lập trình

khuyến khích con học trực tuyến
Để tránh sai lầm khi cho con học lập trình cha mẹ cần một số lưu ý về những điều nên và không nên làm, từ đó tạo động lực tốt nhất cho con mình.

Ưu tiên chọn các khóa học đắt tiền

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng, chọn các khóa học đắt tiền đi đôi với kết quả học tập cao. Kì thực điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Các khóa học đắt tiền nhưng không trúng mục tiêu, không đáp ứng được những nhu cầu học tập cơ bản đồng thời không có lộ trình phù hợp sẽ khiến cho người học sớm thất vọng. Vởi trẻ em, trẻ có thể nhanh chán, học không hiệu quả và thậm chí là nản, không còn yêu thích bộ môn này.

Thay vì chú trọng tiền học, hay cơ sở vật chất nơi đào tạo, bạn nên tìm hiểu kĩ mục tiêu, cách thức học và lựa chọn cho con một lộ trình phù hợp, khuyến khích con yêu thích và theo đuổi mục tiêu đã đề ra.

Thúc ép con quá nhiều: Sai lầm khi cho con học lập trình

Nhiều phụ huynh có thói quen nhắc nhở hoặc thúc ép trẻ học bài. Ban đầu nó sẽ rất hiệu quả nhưng về lâu dài sẽ vô tình khiến trẻ cảm thấy việc học là việc bố mẹ phải “nhờ” trẻ làm chứ không phải việc của trẻ. Theo thời gian, trẻ sẽ sinh ra tính ỷ lại và ít chủ động không chỉ trong việc học tập và còn các hoạt động cá nhân khác. Bởi vậy, thay vì thúc ép, phụ huynh nên nói chuyện và định hướng cho trẻ mục tiêu học tập, từ đó, mỗi giờ học online đến, trẻ sẽ tự hiểu là đã đến giờ làm nhiệm vụ của mình.

So sánh, khiến trẻ tự ti

Phụ huynh nên hạn chế so sánh trẻ với bạn bè đồng trang lứa, bởi việc so sánh sẽ làm trẻ mất đi động lực phấn đấu khiến cho trẻ tự ti. Thậm chí, trẻ sẽ cảm thấy tự ti trước bạn bè, trở nên cô đơn trong lớp. Trẻ em rất mong manh, chính vì vậy, phụ huynh nên cẩn thận trong giao tiếp với trẻ, không để trẻ cảm thấy tổn thương.

Nên làm gì để giúp con học lập trình tốt

Để giúp con học lập trình tốt, bạn có thể thử một số cách dưới đây:

Giúp con tự giác học lập trình

Kỷ luật là yếu tố quan trọng giúp trẻ hình thành tính tự giác. Muốn rèn trẻ tự giác học, phụ huynh cần tạo kỷ luật chặt chẽ cho trẻ bằng cách thiết lập thời gian biểu rõ ràng. Khi mới bắt đầu thực hiện, phụ huynh có thể nhắc trẻ đã đến giờ học online và cô giáo đã vào Zoom cùng các bạn để trẻ làm quen vời giờ học đó. Khi trẻ đã quen với giờ giấc thì trẻ sẽ tự giác ngồi vào bàn học khi đến giờ. Lúc này, phụ huynh chỉ cần theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ trẻ trong quá trình học trực tuyến là đủ.

Dành lời khen khi trẻ tiến bộ

Bất kể ai cũng cần có động lực, trẻ em cũng vậy. Nhiều phụ huynh có thói quen chỉ khen khi trẻ đạt điểm tốt. Tuy nhiên, khả năng học tập của mỗi đứa trẻ là khác nhau, một đứa trẻ có thể học không giỏi ở mặt này nhưng sẽ giỏi ở mặt khác. Không phải đứa trẻ nào cũng biết sử dụng công nghệ, chính vì vậy, thay vì chê bai, phụ huynh  nên dành cho trẻ những lời cổ vũ, động viên mỗi khi trẻ có tiến bộ hơn so với ngày hôm qua. Học online cũng giống như học trên lớp, khi ngày hôm nay trẻ thành thạo một thao tác của máy tính so với hôm qua, phụ huynh có thể khen thưởng cho trẻ để trẻ nhớ lâu hơn và cố gắng học hỏi những điều trẻ còn chưa biết.

Mong rằng những gợi ý trên đây giúp cha mẹ tránh được sai lầm khi cho con học lập trình, đưa trẻ đến với một trong những bộ môn đáng học nhất hiện nay.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!