Sinh viên năm cuối nên chuẩn bị gì để vững vàng trước khi ra trường?

Chia sẻ kiến thức 29/11/2021

Năm cuối đại học là quãng thời gian quan trọng với tất cả sinh viên. Ngoài việc đảm bảo kết quả học tập, thì chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc ra trường cũng sẽ mang đến cho các bạn sinh viên năm cuối sự vững vàng sau khi tốt nghiệp.

Cùng theo dõi bài viết sau đây để khám phá những việc mà sinh viên năm cuối cần chuẩn bị để chu đáo cho mình trước khi ra trường.

Khó khăn của sinh viên năm cuối khi sắp ra trường

Đứng trước ngưỡng cửa tốt nghiệp đại học, sinh viên năm cuối phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như: Thi cử, hoàn thành luận văn, đồ án tốt nghiệp với quỹ thời gian bận rộn… Một số sinh viên không khỏi lo lắng khi chưa có một định hướng rõ ràng sẽ làm gì, ở đâu sau khi ra trường.

Lúc này, bạn cần bản lĩnh và chuẩn bị cho mình những phương án phù hợp nhất: Làm việc tại thành phố hay về quê; làm công việc ở đơn vị nhà nước hay doanh nghiệp? Làm việc đúng ngành nghề mình đã học hay sẽ theo đuổi một ngành nghề khác?

Khi trả lời được những câu hỏi này, bạn cũng đang phác họa cho mình những việc cần làm, những kế hoạch cụ thể hơn trong tương lai.

sinh viên năm cuối
Và để có thể tự tin, vững vàng hơn trước khi ra trước, trước khi chính thức tốt nghiệp, sinh viên năm cuối có thể lưu ý một số việc nên tranh thủ làm trong năm học cuối của đời sinh viên.

Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là điều mà sinh viên năm cuối cần chú ý tích lũy trước khi ra trường. Đây là cơ sở để bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp, mức lương hấp dẫn trong khả năng của mình.

Kinh nghiệm làm việc có được nhờ thực tập tại các đơn vị thuộc lĩnh vực ngành nghề của bạn. Hãy tận dụng triệt để cơ hội tiếp xúc, cọ xát với thực tế. Ngoài thực tập, sinh viên năm cuối có thể đi làm thêm, tìm các dự án để tham gia với đóng góp năng lực trong khả năng của mình.

Sinh viên năm cuối có thể hơi lúng túng khi tìm kiếm kinh nghiệm. Bởi vậy, bạn cũng có thể đầu tư cho đồ án tốt nghiệp, các sản phẩm thuộc môn chuyên ngành để biến chúng thành những kinh nghiệm quý báu trong hồ sơ ứng tuyển việc làm của mình sau này.

Điều quan trọng là bạn thể hiện được kiến thức chuyên môn, cách vận dụng kiến thức vào thực tế và cho thấy những tư duy cùng nỗ lực của bạn xuyên suốt cả quá trình thực hiện.

Ngoại ngữ

Vốn ngoại ngữ là điều quan trọng, góp phần làm tăng khả năng cạnh tranh cho sinh viên năm cuối. Trong thời đại ngày nay, thiếu ngoại ngữ có thể làm bạn vuột mất rất nhiều cơ hội tốt.

Tranh thủ hoàn thành các khóa ngoại ngữ ở trường; học thêm một vài khóa ngoại ngữ nếu bạn chưa thực sự tự tin; hay thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ cần thiết… là những việc nên làm.

Kiến thức bổ trợ

Trước khi ra trường, các bạn sinh viên năm cuối nên tranh thủ học thêm các kiến thức bổ trợ nếu muốn tự tin hơn. Tùy vào đặc thù nghề nghiệp, bạn sinh viên năm cuối có thể chủ động học các khóa học ngắn hạn, các khóa học online… để có thể tích lũy kiến thức hoặc là chứng chỉ cho mình.

Lưu ý, các kiến thức bổ trợ cần phù hợp với định hướng nghề nghiệp mà sinh viên năm cuối theo đuổi. Không nên tham lam học quá nhiều một lúc vì có thể sẽ rơi vào tình trạng học tản mác, học tập không hiệu quả. Bạn cũng có thể tranh thủ tìm kiếm thêm cơ hội làm việc, kết nối từ các khóa học này.