Sinh viên năm cuối: Chuyển nghề IT như thế nào trong 6 tháng?

Sinh viên năm cuối: Chuyển nghề IT như thế nào trong 6 tháng?

Chân dung xTer 09/01/2022

Là sinh viên năm cuối, Đỗ Đình Quang Anh (SN 1999) đã chọn học chương trình doanh nghiệp CNTT tài trợ học phí ở FUNiX để chuyển nghề.

 Bạn đã có những chia sẻ về việc học của một sinh viên năm cuối ở FUNiX nhằm chuyển hướng nghề nghiệp.

Bước ngoặt chuyển nghề khi là sinh viên năm cuối

sinh viên năm cuối
Em sinh năm 1999, hiện đang là sinh viên năm cuối ĐH Bách Khoa Hà Nội ngành Kỹ thuật ô tô;

Chào em, em tự giới thiệu một chút về mình nhé? (tuổi, nơi làm việc, ngành học…)

Đỗ Đình Quang Anh: Em sinh năm 1999, hiện đang là sinh viên năm cuối ĐH Bách Khoa Hà Nội ngành Kỹ thuật ô tô; 

Em nhập học FUNIX từ bao giờ? Vì sao em lựa chọn học FUNiX?

Đỗ Đình Quang Anh: Em chuyển sang IT vì đi làm đa số ở bên ô tô, thực tập nhiều chỗ rồi, mỗi chỗ 1 mảng nhưng không cảm thấy ko thích lắm. Dịch covid được nghỉ học nên em quyết định học thêm về CNTT để có cơ hội chuyển ngành. Trước đó thì tự tìm hiểu.

Em thấy hai ngành có gì khác nhau?

Đỗ Đình Quang Anh: Thực sự thị hai ngành khác nhau hoàn toàn, nhưng em không cảm thấy lạ lẫm vì trước đó đã mày mò, tự học nhiều về IT. Tuy vậy, trước khi đến FUNX em hoàn toàn chưa học lập trình. Hồi học sinh, sinh viên em chỉ có tự tìm hiểu về chỉnh sửa game để chơi cá nhân.

Tổng thời gian em đi học cho đến khi được nhận làm tại doanh nghiệp là bao lâu?

Đỗ Đình Quang Anh: Là tròn 6 tháng từ khi em nhập học FUNiX đến khi vào làm ở NAL Solution.

Quá trình học FUNiX của em ra sao? Việc học có những khó khăn gì đối với em và em vượt qua bằng cách nào? Em thấy mình có thuận lợi gì khi học chương trình này?

Đỗ Đình Quang Anh: Mỗi ngày em chỉ học khoảng 3h, không quá căng thẳng. Em vừa học vừa làm đồ án ở trường để lấy bằng tốt nghiệp đại học. Hiện tại thì em đã làm xong đồ án và đang chờ ra Tết để bảo vệ.

Về khó khăn: Đầu tiên là về tiếng Anh, vì chủ yếu việc tự học bằng tiếng Anh, mà tiếng Anh của em không tốt chỉ khoảng 600 điểm Toeic nên phải tự khắc phục nhiều bằng cách Google nhiều, đọc nhiều để rút ra điểm chung rồi mình tự ghi nhớ. Có nhiều thuật ngữ được dịch bằng tiếng Việt nhưng không chuẩn xác, không đầy đủ, vẫn phải dựa vào nguồn tiếng Anh để đúc rút. 

Các thuật ngữ IT bằng tiếng Anh khá dài, ít gặp ở bên ngoài nên phải ghi nhớ thôi… Sau khi học FUNiX có lẽ tiếng Anh của em cải thiện không ít, nhất là về đọc hiểu…

Ngoài ra thì em không gặp nhiều khó khăn về việc học. Hầu như em đều đạt được mục tiêu hoàn thành bài vở trong ngày và trong tuần.Em thường đặt lịch sao cho học được gấp đôi tiến độ ở FUNiX trong một tuần, học nhanh để đến khi làm assignment thì em có thời gian nghiên cứu hơn.

Ngoài FUNiX em có học online ở đâu nữa không?

Đỗ Đình Quang Anh: Trước FUNiX em đã từng học online ở trường do ảnh hưởng dịch Covid. Khi học FUNiX, em được cấp tài khoản FPT Business trên Udemy nên em tìm thêm những khóa về chương trình mình học. Chương trình FUNiX nhiều lý thuyết còn trên Udemy thì có nhiều phần thực hành dễ hiểu. Em dựa vào khung sườn FUNiX để có thêm keyword học thêm bên ngoài. Em đã hoàn thành thêm được khoảng 4 khóa học trên Udemy để phục vụ việc học FUNiX.

Có khi nào em thấy nản và bỏ cuộc khi học FUNiX không?

Đỗ Đình Quang Anh: Thực sự trước kia chọn ngành nghề em không có định hướng rõ ràng, cứ auto nộp hồ sơ thi đại học thôi. Bây giờ, em đã xác định chuyển nghề rồi nên sẽ làm đến cùng, chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc.

Sinh viên năm cuối trái ngành và cơ hội với IT

Là một sinh viên năm cuối trái ngành học IT, em đánh giá thế nào về mức lương, cơ hội ngành IT?

Đỗ Đình Quang Anh: Em nhận thấy lương và khởi điểm lương của ngành IT đều khá hơn ngành Ô tô mà em đang học. Ví dụ hiện giờ em là fresher ở NAL Solution, đang học việc nhưng cũng nhận được mức lương vượt kỳ vọng, không thua kém các bạn học IT ra là bao.

Kinh nghiệm học FUNiX của em là gì? Hannah, mentor FUNiX có giúp được gì cho em không? 

Đỗ Đình Quang Anh: Hannah, mentor đều nhiệt tình trong và sau khi em học xong. Em hỏi gì đều được trả lời ngay, giải thích cặn kẽ. Hannah support tận tâm. Còn mentor thì thực sự em không hỏi quá nhiều. Nhưng có lần băn khoăn về định hướng em đã được kết nối coaching, được mentor chia sẻ lời khuyên nên em hướng Java và em đã lựa chọn hướng đi này, đến nay thấy phù hợp.

Khi đi Tuyển dụng thì FUNiX hỗ em liên lạc với phía doanh nghiệp, ngoài NAL Solution em còn được phỏng vấn một đơn vị khác nhưng vì đã đỗ NAL nên em cũng chưa kiểm tra kết quả.

Quá trình phỏng vấn tại doanh nghiệp của em ra sao?

Đỗ Đình Quang Anh: Họ tổ chức phỏng vấn tuyển dụng khá chuyên nghiệp, bài bản. Sau vòng CV, em được làm test. Đến khi đi phỏng vấn, em lại làm test một lần nữa rồi ra nói chuyện. Nhà tuyển dụng chủ yếu hỏi các kiến thức đã học, câu hỏi không khó mà mang tính kiểm tra xem mình đã học đến đâu, mình làm được gì…

Vậy theo em làm thế nào để học FUNiX hiệu quả?

Đã xác định học FUNiX thì phải quyết tâm, nản giữa chừng thì không hoàn thành được việc học.

Đỗ Đình Quang Anh: Em nghĩ nên đặt mục tiêu rõ ràng từng ngày, từng tuần. Và đã xác định học FUNiX thì phải quyết tâm, nản giữa chừng thì không hoàn thành được việc học.

Mấy assignment của FUNiX khi làm cũng phải tìm tòi khá nhiều mới hoàn thành được, bù đắp nhiều cho phần thực hành. Là sinh viên năm cuối rồi nên em tự khích lệ bản thân phải học, không được trì trệ.

Gia đình phản ứng ra sao khi em chuyển nghề?

Đỗ Đình Quang Anh: Gia đình em không phản đối mà ủng hộ ngay, cho em tiền đóng tiền cọc cho khóa học ở FUNiX. Nói chung bố mẹ luôn tôn trọng lựa chọn của em. Trong công việc, học hành em khá độc lập, thường tự quyết định là chính.

Đến nay, em đã tiến bộ thế nào về kiến thức IT sau khi học FUNiX? Xin em chia sẻ một kỉ niệm khó quên trong quãng thời gian học FUNiX?

Đỗ Đình Quang Anh: Sau khóa học em có kiến thức nền tảng tốt về ngành. Được training nên em cũng học khá nhanh các kiến thức liên quan. Kỉ niệm thì em nhớ mãi Hannah Phương Thảo. Chị rất nhiệt tình, em hỏi một, chị trả lời thêm nhiều vấn đề xung quanh. Em cần gì chị cũng hỗ trợ nhiệt tình và gần như làm sẵn cho em những vấn đề về thủ tục, đăng ký thi cử, tuyển dụng… 

Em đánh giá thế nào về chương trình Doanh nghiệp CNTT tài trwoj học phí ở FUNiX?

Đỗ Đình Quang Anh: Em thấy chương trình khá phù hợp với những người chuyển ngành, trang bị kiến thức cơ bản, cho nền tảng để người học phát triển sau này. Học chương trình, em thấy mình không thua kém các bạn dân công nghệ chính gốc!

Xin em chia sẻ về dự định của mình trong tương lai gần?

Đỗ Đình Quang Anh: Trong 2 năm tới em muốn bổ xung, nâng cao trình độ của mình, cố gắng học để lấy văn bằng 2 tại ĐH Bách Khoa để phục vụ công việc.

Cảm ơn và chúc em sẽ thành công với mọi dự định tương lai!

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!